Sáu năm bỏ hoang một bệnh viện hiện đại

NDĐT - Bệnh viện (BV) Bản Thi được xây dựng khang trang ở xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn), hoàn thành năm 2008 với quy mô 50 giường và trang thiết bị y tế hiện đại. Nhưng đã sáu năm, công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng, gây lãng phí lớn và bất bình trong nhân dân.

Bệnh biện Bản Thi với trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, bị bỏ hoang sáu năm nay.
Bệnh biện Bản Thi với trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, bị bỏ hoang sáu năm nay.

Nằm ở phía nam huyện Chợ Đồn, Bản Thi là vùng mỏ chì - kẽm lớn nhất các tỉnh phía bắc. Lúc đông nhất, tại đây có tới hàng nghìn cán bộ, công nhân Công ty kim loại màu Bắc Cạn làm việc. Phía nam huyện Chợ Đồn có các xã Bản Thi, Yên Thượng, Yên Thịnh là vùng sâu vùng xa, giao thông từ đây lên trung tâm huyện còn nhiều khó khăn.

Năm 2007, Công ty TNHH một thành viên kim loại màu Thái Nguyên (Công ty mẹ của Công ty kim loại màu Bắc Cạn) đầu tư hơn 33 tỷ đồng, xây dựng BV Bản Thi. Theo thiết kế, BV có các khu nhà khang trang, các phòng chức năng với quy mô 50 giường bệnh, trang thiết bị y tế cũng thuộc hàng hiện đại lúc bấy giờ, được nhập khẩu từ CHLB Đức. Các hạng mục của BV cũng được đồng bộ theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đủ điều kiện đi vào hoạt động từ năm 2008.

Tuy nhiên, thời gian sau đó, cơn bão khủng hoảng kinh tế khiến giá thành khai thác và chế biến quặng tăng cao, giá bán giảm mạnh, Công ty kim loại màu Bắc Cạn lâm vào khó khăn. Từ gần một nghìn cán bộ, công nhân, đến nay chỉ còn hơn 500 người. Công ty TNHH một thành viên kim loại màu Thái Nguyên, Công ty kim loại màu Bắc Cạn cũng không có khả năng về tài chính để đưa Bệnh viện Bản Thi vào hoạt động. Mặt khác, lãnh đạo Công ty kim loại màu Bắc Cạn cho biết, công ty không có chức năng khám, chữa bệnh và cũng không có khả năng điều hành, tổ chức hoạt động của bệnh viện này.   

Vì vậy, những năm qua, đã nhiều lần Công ty kim loại màu Bắc Cạn đề nghị bàn giao BV Bản Thi cho tỉnh Bắc Cạn quản lý, đưa vào sử dụng, hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương.

Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Cạn Hoàng Văn Linh cho hay: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, cách đây khoảng ba, bốn năm, Sở Y tế chúng tôi tổ chức đoàn cán bộ vào làm việc với Công ty kim loại màu Bắc Cạn, khảo sát BV Bản Thi, làm báo cáo gửi UBND tỉnh. Báo cáo lâu lắm rồi, nhưng tỉnh chưa có chỉ đạo gì, có tiếp nhận hay không thì thuộc thẩm quyền của tỉnh”.

Về góc độ chuyên môn, ông Linh cho biết thêm: “Đưa bệnh viện 50 giường vào hoạt động, ít nhất cần vài chục cán bộ y tế, các chế độ kèm theo. Thuốc thang, vật tư y tế tiêu hao hằng năm cũng không phải là chuyện đơn giản đối với một tỉnh nghèo như Bắc Cạn”.

Ngoài ra, đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn đang thiếu, ngân sách tỉnh eo hẹp, nếu tiếp nhận thì cũng không thể vận hành được BV Bản Thi quy mô 50 giường. Vị phó giám đốc Sở đề xuất: Nên tiếp nhận BV Bản Thi làm phòng khám đa khoa khu vực.

Công ty kim loại màu Bắc Cạn đề nghị tỉnh tiếp nhận, tỉnh “chưa có ý kiến” nên BV xây xong đã sáu năm, với vốn đầu tư thời điểm đó lên đến hơn 33 tỷ đồng, đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng, quả là sự lãng phí rất lớn.

Thiết bị y tế trong kho sau thời gian dài “đắp chiều”, đến nay có lẽ đã ... han gỉ. Những toà ngang, dãy dọc là các khoa, phòng chức năng xuống cấp, rêu mốc, cây dại, cỏ tranh mọc um tùm. Là một thày thuốc lâu năm, ông Linh tâm sự: “Khi vào khảo sát BV này, thấy thiết bị y tế bỏ đó, các hạng mục được xây dựng hoàn thiện, khang trang mà không được sử dụng, bản thân tôi rất xót xa”.

Điều đáng nói khác, trong khi cơ sở vật chất BV Bản Thi còn đang bỏ hoang, thì huyện Chợ Đồn lại sử dụng hàng tỷ đồng vốn Nhà nước để xây dựng trên địa bàn xã Bản Thi một trạm xá để khám, chữa bệnh cho nhân dân.  

Mặc dù “không có chức năng khám, chữa bệnh”, nhưng không hiểu vì sao Công ty TNHH một thành viên kim loại màu Thái Nguyên vẫn đầu tư xây dựng Bệnh viện Bản Thi. Đáng lưu ý hơn nữa, trong số 33 tỷ đồng bỏ ra, 28 tỷ là từ ngân sách Nhà nước, chỉ có năm tỷ là “tiền công ty”.

Một quyết định gây lãng phí lớn như vậy, nên chăng cần làm rõ trách nhiệm của những người liên quan?

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Phát huy tính chủ động, sáng tạo để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Tại lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện cơ chế, đổi mới quản trị bệnh viện, tạo điều kiện để các cơ sở y tế phát huy tính chủ động, sáng tạo, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và xây dựng hệ sinh thái y tế hiện đại, đồng bộ.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà thăm hỏi, động viên người khuyết tật tham dự lễ khai trương mô hình.

Triển khai thí điểm mô hình cho người khuyết tật, người yếu thế dựa vào gia đình và cộng đồng

Việc triển khai mô hình phải hướng tới hiệu quả thực chất, lấy chất lượng phục hồi chức năng và lợi ích của người dân làm thước đo. Đặc biệt, mô hình phải được tổ chức vận hành thực sự hiệu quả, được đánh giá bằng chất lượng phục hồi chức năng và những lợi ích thiết thực mang lại cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu bệnh viện tiếp tục rà soát kỹ lưỡng các phương án vận hành, bảo đảm mọi quy trình được thực hiện an toàn, thông suốt, lấy người bệnh làm trung tâm.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị trước ngày Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình đi vào hoạt động

Chiều 7/7, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra công tác chuẩn bị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình trước lễ khai trương. Bộ trưởng yêu cầu bệnh viện hoàn thiện các phương án khám, chữa bệnh, cấp cứu và tiếp đón người bệnh, bảo đảm vận hành an toàn, thông suốt ngay từ ngày đầu hoạt động.

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật ít xâm lấn cho bệnh nhân.

Mở thông dạ dày qua nội soi: Giải pháp ít xâm lấn giúp duy trì dinh dưỡng cho người bệnh khó nuốt

Lần đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình thực hiện thành công kỹ thuật mở thông dạ dày qua nội soi (PEG) cho bệnh nhân đột quỵ mất khả năng nuốt. Kỹ thuật ít xâm lấn giúp thiết lập đường nuôi dưỡng an toàn chỉ trong khoảng 10 phút, mở thêm cơ hội điều trị cho nhiều người bệnh ngay tại địa phương.

Bác sĩ Trung tâm II tiến hành khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn Sơn La.

Khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật ở Sơn La

Ngày 6/7, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, Sở Y tế tỉnh phối hợp Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam (Trung tâm II) cùng các đơn vị tài trợ khai mạc chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng”, tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.