Sạt lở đất tại Lào Cai làm ba người chết và mất tích

* Cả nước có mưa rào và dông rải rác. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của rìa tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía tây, trong khi đó hội tụ gió trên cao còn duy trì trên khu vực Bắc Bộ nên có mưa, mưa rào và dông rải rác.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía nam, trên cao chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 28-4, cả nước có 10 tỉnh có ổ dịch lở mồm, long móng chưa qua 21 ngày, bao gồm: Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Ðiện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Yên, Lào Cai, Ðác Lắc và Lâm Ðồng. Dịch không xuất hiện tại địa phương mới, nhưng tại các tỉnh vẫn rải rác phát sinh ổ dịch nhỏ.

Về dịch cúm gia cầm, cả nước chỉ còn ba tỉnh là Quảng Ngãi, Quảng Trị và Vĩnh Long có ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. Một số  địa phương đang có dịch vẫn xảy ra thêm các ổ dịch mới.

Tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên (Lào Cai), do trời mưa, đất mới san gạt thuộc khu vực công trường thi công đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị sạt lở đã vùi lấp ba người. Ngày 29-4, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể hai em: Hoàng Minh Quý (8 tuổi), Hoàng Văn Hòa (16 tuổi). Em Hoàng Minh Quyền (11 tuổi, anh trai của Hoàng Minh Quý) vẫn chưa thấy tung tích. Chính quyền xã Cam Cọn đã huy động lực lượng tìm kiếm nạn nhân mất tích và hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân một triệu đồng.

Tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng sáu phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCC) cấp huyện, 144 phương án PCCC rừng cấp xã, cung cấp dụng cụ PCCC rừng cho các thôn, bản nằm trong khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Từ đầu năm 2011 đến nay, toàn tỉnh có một vụ cháy rừng, trong khi đó quý I-2010, tỉnh có 31 vụ cháy.

Tại Ninh Thuận, do thời tiết không thuận lợi cộng với giá xăng, dầu tăng cao, nên hơn 1.200 tàu đánh bắt hải sản của ngư dân phải nằm bờ (chiếm 45% tổng số tàu, thuyền toàn tỉnh). Trong đó có hơn 60% tàu hành nghề pha xúc, lưới kéo không tham gia khai thác từ đầu năm. Chính vì vậy, sản lượng khai thác thấp, giá bán các loại hải sản trên thị trường tăng cao, một số hải sản xuất khẩu tăng giá đến 150%, nhưng nguồn cung cấp rất hạn chế.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.