Sản phụ mang song thai cùng trứng hiếm gặp từ một phôi IVF

Được chuyển một phôi thành công, người mẹ hiếm muộn nhiều năm bất ngờ đón nhận tin vui khi phôi phân chia thành hai thai nhi, khác túi ối. Đây là trường hợp song thai cùng trứng hiếm gặp trên thế giới. 
Hai bé trai chào đời khỏe mạnh.
Hai bé trai chào đời khỏe mạnh.

Hai năm sau kết hôn, chị H.L (37 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh) không thể có con tự nhiên. Chị được chẩn đoán suy giảm dự trữ buồng trứng, chỉ định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tuy nhiên, trong 3 lần chuyển phôi, chị L. đều thất bại, trong đó một lần thai lưu khi được 5 tuần, một lần thai sinh hóa, còn lại không có thai.

Tháng 7/2022, vợ chồng chị Linh đến Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh để mong mỏi cơ hội có con.

Bác sĩ Lê Xuân Nguyên cho biết, chị Linh thuộc nhóm bệnh nhân lớn tuổi và suy giảm dự trữ buồng trứng. Bệnh nhân điều trị thụ tinh nhân tạo (IVF) nhiều lần chuyển phôi nhưng thất bại liên quan đến bệnh lý lạc nội mạc tử cung. Thời điểm đó, kết quả siêu âm buồng trứng chị Linh chỉ có 3-4 nang noãn trong một tháng.

"Chúng tôi ưu tiên gom noãn nhiều chu kỳ trước khi buồng trứng cạn kiệt, nhằm tạo được nhiều phôi hơn. Sau 3 chu kỳ, chị L. gom được 12 noãn trưởng thành, tạo được 8 phôi ngày 3. Toàn bộ phôi tiếp tục nuôi lên ngày 5 được 6 phôi, trong đó có 3 phôi loại 1, 1 phôi loại 2 và 3 phôi loại 3.

Trường hợp này, chúng tôi còn nội soi buồng tử cung phát hiện bị viêm nặng, cùng với bệnh lý lạc nội mạc tử cung, khiến những lần chuyển phôi trước đó không thành công", bác sĩ Nguyên cho hay.

Sau thời gian điều trị một tháng, chuẩn bị nội mạc tử cung và chuyển một phôi ngày 5 loại 1, chị L. hạnh phúc khi đã thai ngay lần chuyển phôi đầu tiên.

Điều đặc biệt là phôi phân chia thành hai thai nhi, khác túi ối. Đây là trường hợp song thai cùng trứng. Trẻ sẽ giống nhau hoàn toàn về di truyền và có cùng giới tính. Đây cũng là trường hợp hiếm gặp trong thụ tinh ống nghiệm. Theo các thống kê trên thế giới, tỷ lệ song thai cùng trứng khoảng 4/1.000.

Trong niềm hạnh phúc ấy, chị L. cũng đầy lo lắng trước nguy cơ hội chứng truyền máu song thai, nguy cơ thai lưu lên đến 95% và các bất thường nhiễm sắc thể, dị tật tim bẩm sinh hoặc các dị tật khác. Bên cạnh đó thai kỳ song thai tăng hàng loạt các nguy cơ sinh non, đái tháo đường thai kỳ, thai chậm tăng trưởng trong tử cung.

Bởi vậy, các bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh đã theo dõi thai kỳ rất kỹ lưỡng.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Thị Bình Lụa, việc quản lý thai kỳ song thai cho chị Linh được thực hiện sát sao hơn so với những trường hợp khác. Sản phụ này cũng đối diện với 3 lần dọa sinh non.

Lần đầu tiên ở tuần thai thứ 26, các bác sĩ phát hiện cổ tử cung của chị Linh ngắn dần và tiếp tục giảm, do đó đã can thiệp bằng phương pháp đặt vòng nâng cổ tử cung dự phòng, hẹn tái khám kiểm tra cơn gò sớm hơn.

Ở tuần thai 28, chị Linh có dấu hiệu đau bụng có ra ít máu âm đạo, chẩn đoán dọa sinh non, phải nhập viện để dưỡng thai, tiêm thuốc hỗ trợ trưởng thành phổi cho song thai và sử dụng thuốc giảm cơn gò.

Lần thứ 3 chị Linh bị dọa sinh non vào tuần thai 31-32, được các bác sĩ cấp cứu, dưỡng thai thành công. Song thai được nuôi đến tuần 38.

Cuối tháng 7, hai bé trai khỏe mạnh chào đời bằng phương pháp sinh mổ chủ động, cân nặng tương đương, một bé gần 3kg. Hiếm muộn nhiều năm, thất bại nhiều lần làm IVF, lần đón hai con trai khỏe mạnh chào đời với tuổi thai và cân nặng tốt là niềm hạnh phúc lớn của chị H.

Dưỡng thai cho những trường hợp song thai là một thách thức đối với các bác sĩ sản khoa bởi các nguy cơ luôn thường trực. Ở trường hợp chị L., chúng tôi đặt mục tiêu là dưỡng thai đến 34 tuần nhưng cuối cùng đã nuôi thành công đến 38 tuần. Hai bé và mẹ đều khỏe mạnh “mẹ tròn con vuông” đây là thành quả đạt được ngoài mong đợi nhờ sự phối hợp liên chuyên khoa giữa IVF, Trung tâm Sản Phụ khoa và Trung tâm Sơ sinh.

Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Thị Bình Lụa

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân gia đình người hiến tạng. (Ảnh: CƯƠNG QUYẾT)

Xem hiến tạng là một lựa chọn tự nguyện, nhân văn và có trách nhiệm với cộng đồng

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất, mở ra cơ hội sống mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh lý suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phép màu y học ấy chỉ có thể trở thành hiện thực khi có những tấm lòng nhân ái, dũng cảm chấp nhận buông bỏ nỗi đau mất mát để trao đi một phần cơ thể của người thân yêu.

Bảo hiểm xã hội giúp người dân giảm gánh nặng khi khám chữa bệnh. (Ảnh A.T)

Bắc Ninh: Tăng cường kiểm soát quy trình, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Trước phản ánh người dân đã đóng tiền mua thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa ghi nhận gia hạn trên hệ thống, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, chấn chỉnh sai phạm, đồng thời khuyến nghị, hướng dẫn các biện pháp để người tham gia bảo hiểm bảo vệ quyền lợi của mình. 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch và ê-kíp thực hiện kỹ thuật TAVI cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Lần đầu thực hiện TAVI tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, cứu người bệnh 80 tuổi hẹp van tim nặng

Lần đầu tiên, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) cho người bệnh 80 tuổi bị hẹp khít van động mạch chủ, suy tim và nhiều bệnh nền. Thành công này mở thêm cơ hội tiếp cận kỹ thuật tim mạch chuyên sâu cho người dân ngay tại địa phương.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình - nơi tiếp nhận và điều trị cho người bệnh đến từ nhiều địa phương trong tỉnh và khu vực lân cận.

Bước tiến mới trong phẫu thuật gan tại Ninh Bình

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt gan trung tâm cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan do viêm gan B. Đây là kỹ thuật chuyên sâu, có độ khó cao trong phẫu thuật gan mật, hiện mới được triển khai tại một số trung tâm có nhiều kinh nghiệm.

Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số Raglai đến khám bệnh, theo dõi sức khỏe tại điểm Trạm Y tế Phước Kháng thuộc Trạm Y tế xã Thuận Bắc, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ những điểm trạm giữa vùng khó, cán bộ y tế đang từng ngày đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng để tuyến y tế cơ sở thật sự trở thành “lá chắn” đầu tiên bảo vệ sức khỏe cộng đồng, không chỉ có sự tận tâm của người thầy thuốc, mà cần một nền tảng đủ mạnh về nhân lực, cơ sở vật chất.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt chính thức đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo. (Ảnh: MAI VĂN BẢO)

Lâm Đồng: Khai trương đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Sáng 11/8, tại phường Xuân Hương-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt - thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, chính thức khai trương và đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo, góp phần đáp ứng nhu cầu điều trị suy thận mạn, đồng thời mang đến cho người dân thêm lựa chọn điều trị thuận tiện tại địa phương.

Kính áp tròng ngày nay không đơn thuần là một sản phẩm mang tính thẩm mỹ mà đã trở thành một trong những giải pháp hỗ trợ điều chỉnh thị lực được nhiều người lựa chọn. (Ảnh: Anh Thư)

Bảo vệ thị lực cho thế hệ trẻ: Yêu cầu cấp thiết trong thời đại số

Không phải đến khi nhìn mờ, nhức mắt hay độ cận tăng mới cần quan tâm đến thị lực. Trong một xã hội mà đôi mắt phải làm việc nhiều hơn cùng màn hình, công việc và nhịp sống hiện đại, chăm sóc thị lực đang dần chuyển từ tâm thế “có vấn đề mới xử lý” sang chủ động phòng ngừa, theo dõi và lựa chọn giải pháp phù hợp.