Sách Việt Nam lọt vào danh mục tác phẩm đáng chú ý nhất năm 2023 dành cho thanh thiếu niên

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Kim Đồng, tác phẩm “Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương” vinh dự có tên trong danh mục tác phẩm đáng chú ý nhất năm 2023 dành cho thanh thiếu nhi “The White Ravens” trong khuôn khổ Hội sách quốc tế Frankfurt lần thứ 75.
Gian hàng của Nhà xuất bản Kim Đồng tại Hội sách. (Ảnh: Nhà xuất bản cung cấp)
Gian hàng của Nhà xuất bản Kim Đồng tại Hội sách. (Ảnh: Nhà xuất bản cung cấp)

Hội sách quốc tế Frankfurt lần thứ 75 diễn ra tại thành phố Frankfurt, Đức từ ngày 18 đến 22/10. Với thông điệp "Và câu chuyện vẫn được tiếp nối” (And the story goes on), hội sách thu hút khoảng 5.000 đơn vị xuất bản đến từ gần 100 quốc gia và là hội sách lớn nhất thế giới. Hội sách có hàng trăm sự kiện, chương trình giao lưu, gặp gỡ tác giả, hội thảo về sách và xuất bản được tổ chức trực tiếp và trên các nền tảng số.

Là một trong số các đơn vị xuất bản Việt Nam tham gia hội sách, Nhà xuất bản Kim Đồng đã giới thiệu gần 60 tựa sách thuộc nhiều thể loại: sách tranh đương đại, tranh truyện dân gian Việt Nam, văn học, kiến thức, kỹ năng… tới các đối tác và độc giả quốc tế. Đây là năm thứ 2 Nhà xuất bản Kim Đồng tham gia gian hàng giới thiệu sách tại Hội sách quốc tế Frankfurt.

Tại Hội sách, Đại diện của Tổ chức Thư viện Thanh niên Quốc tế (International Youth Library) ở Munich (Đức) đã đến thông báo trực tiếp tại gian hàng của Nhà xuất bản Kim Đồng về việc tác phẩm “Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương” vinh dự có tên trong danh mục tác phẩm đáng chú ý nhất năm 2023 dành cho thanh thiếu nhi “The White Ravens”.

Trao đổi các đầu sách với bạn bè quốc tế tại Hội sách.

Trao đổi các đầu sách với bạn bè quốc tế tại Hội sách.

Đây là cuốn sách duy nhất của Việt Nam được lựa chọn năm nay, và là 1 trong 200 tác phẩm xuất sắc nhất vượt qua 5.000 tác phẩm được đề cử từ 57 quốc gia trên thế giới, với 37 ngôn ngữ khác nhau.

Các chuyên gia đã thẩm định, lựa chọn trên tiêu chí về chủ đề, chất văn chương, hình ảnh đẹp, cách tiếp cận mới mẻ và sáng tạo. Trước đây, ấn phẩm “Lĩnh Nam chích quái” và “Cái Tết của mèo con” cũng có tên trong danh mục uy tín này.

Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, những vị khách ghé thăm gian hàng Nhà xuất bản Kim Đồng dành nhiều lời khen cho tác phẩm “Lĩnh Nam chích quái”, “Dế mèn phiêu lưu ký” do họa sĩ Tạ Huy Long vẽ minh họa. Một số tựa sách nhận được đề nghị mua bản quyền như “Búp sen xanh”, “Lược sử nước Việt bằng tranh”. Hai cuốn sách tranh của Trang Nguyễn và Jeet Zdũng là “Chang hoang dã - Gấu” và “Chang hoang dã - Voi” cũng nhận được nhiều sự quan tâm của đối tác.

Khách quốc tế đến tham quan gian hàng của Nhà xuất bản Kim Đồng tại Hội sách.

Khách quốc tế đến tham quan gian hàng của Nhà xuất bản Kim Đồng tại Hội sách.

Tại hội sách năm nay, Nhà xuất bản Kim Đồng đã có gần 30 cuộc gặp với các đối tác bản quyền. Nhiều tựa sách tiềm năng đã được phát hiện qua các cuộc trao đổi này, hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả Việt Nam những cuốn sách thú vị từ các nhà xuất bản hàng đầu thế giới trong thời gian tới.

Thời gian gần đây, sách Việt Nam đang có nhiều cơ hội mở rộng ra thị trường quốc tế. Trước đó, vào cuối tháng 5, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng 9 đơn vị xuất bản khác của Việt Nam đã có cơ hội tham gia nhiều hoạt động giới thiệu tác giả, tác phẩm trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 (Asian Festival of Children’s Content - AFCC) diễn ra tại Singapore.

Có thể bạn quan tâm

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trần Thanh Lâm (ngoài cùng bên trái) và Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (bên phải) trao giải Nhất cho các nghệ sĩ trẻ.

Trao giải thưởng và triển lãm Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 8-năm 2026

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 8-năm 2026, sự kiện quy mô toàn quốc được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm phát hiện, bồi dưỡng và tôn vinh các tài năng mỹ thuật trẻ Việt Nam.

Hoạt động nhằm giúp người dân tiếp cận kiến thức về an toàn thông tin một cách dễ hiểu, sinh động.

Triển lãm tương tác “Bức tường An ninh mạng” đến Hà Nội, mang trải nghiệm an toàn số tới người dân Thủ đô

Sau thành công tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, Triển lãm tương tác “Bức tường An ninh mạng” tiếp tục đến với Thủ đô Hà Nội trong khuôn khổ chương trình Gala “Tổ quốc bình yên”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026).

Poster chi tiết chương trình. (Ảnh: Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam)

Lễ hội sôi động dành cho người hâm mộ K-pop tại Việt Nam

Ngày 9/7, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, Trung tâm sẽ phối hợp Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc và Báo Seoul tổ chức K-pop Lovers Festival 2026 - lễ hội dành cho người hâm mộ K-pop trong các ngày 11-12/7 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, thành phố Hà Nội. Chương trình mở cửa miễn phí.

Công nghệ trình chiếu hiện đại biến di sản Hoàng thành Thăng Long thành sân khấu rực rỡ sắc màu. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Kích hoạt tài nguyên di sản trong kỷ nguyên số

Không chỉ giúp bảo tồn, lưu giữ di sản, cuộc cách mạng số với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường… đang mở ra những cách tiếp cận mới giúp chuyển hóa di sản thành nguồn lực số có giá trị cho đời sống kinh tế-xã hội.

Tiếng Việt - Sợi dây gắn kết người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương.

Tiếng Việt - Sợi dây gắn kết người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương

Nghị quyết số 80-NQ/TW xác định, ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng “định vị” một dân tộc. Chính vì vậy, việc lan tỏa các giá trị cao đẹp của ngôn ngữ và văn hóa dân tộc không chỉ trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mà còn tới bạn bè quốc tế góp phần tạo nên “sức mạnh mềm” của Việt Nam.

Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026 vừa chính thức khai mạc tại Huế với sự tham gia của 26 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giữ mạch nguồn dân ca

Trong các ngày từ 4 đến 8/7, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Huế tổ chức Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026.

Cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng”.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Anh Tuấn viết tiếp câu chuyện về những chuyên án Anh hùng

Hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), Nhà xuất bản Công an nhân dân ra mắt cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng” của tác giả - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Anh Tuấn.

Không gian chiếu sáng nghệ thuật Hồ Gươm-Tháp Rùa thể hiện nỗ lực của Thành phố Hà Nội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản bằng những hình thức sáng tạo, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững và lấy cộng đồng làm trung tâm. (Ảnh: Ban tổ chức)

Phát huy sức mạnh mềm, nâng cao năng lực hội nhập trong tư duy phát triển mới từ Nghị quyết 80

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, không gian mạng không chỉ là phương tiện truyền thông mới, mà đã trở thành một địa bàn chiến lược, mở ra những cơ hội mới cho phát triển văn hóa, đồng thời đặt ra không ít thách thức trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt về giá trị, bản sắc và sức ảnh hưởng.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Sôi động Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân được tổ chức tại Ba Lan, Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw là một trong những cách thức quan trọng, thiết thực góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Ba Lan trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, du lịch.