Ra mắt vở kịch múa Hoàng Hôn

Vào lúc 20 giờ ngày 5/11, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ ra mắt vở kịch múa “Hoàng Hôn” tại Nhà hát Thành phố.
Các diễn viên tham gia vở Hoàng Hôn trong một buổi tập.
Các diễn viên tham gia vở Hoàng Hôn trong một buổi tập.

Vở “Hoàng Hôn” do hai anh em nghệ sĩ, biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng viết kịch bản và làm đạo diễn. Hai người đã đứng chung nhiều tác phẩm múa thành công trước đó như: “Chạm tay vào quá khứ”, “Những mảnh ghép của giấc mơ”, “Vọng phu biển” ...

Đề tài cho tác phẩm lần này xoay quanh tình yêu, lòng chung thủy và sự chờ đợi, những điều đã hiện hữu một cách sâu sắc trong những năm tháng đất nước trải qua chiến tranh. Tác phẩm khai thác về những câu chuyện, những giai đoạn khác nhau của chiến tranh nhưng chủ yếu kể về những bức chân dung, những câu chuyện khác: Đẹp đẽ hơn và thi vị hơn, nhưng có thể ẩn chứa nhiều nỗi đau hơn, bởi “chiến tranh không phải trò đùa”.

Vở diễn gồm ba phần: Chương 1: Hy vọng; Chương 2: Tình yêu; Chương 3: Ánh mắt hoàng hôn. Theo HBSO, điều khá đặc biệt trong vở diễn lần này có lẽ là sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trẻ trong vai trò vừa biên đạo, vừa trực tiếp trình diễn. Biên đạo cho tác phẩm gồm có biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng trong vai trò chủ đạo, người đã có nhiều thành công trong vai trò biên đạo múa.

Nghệ sĩ ưu tú Trần Hoàng Yến, một trong những nghệ sĩ múa soloist tài năng nhất của HBSO hiện nay sẽ tham gia trong vai trò biên đạo. Tuy chưa đứng riêng biên đạo một tác phẩm độc lập nhưng cô đã có nhiều hợp tác ở vai trò này trong các tác phẩm trước đây của HBSO.

Đặc biệt sẽ có ba nghệ sĩ trẻ tài năng tham gia biên đạo vở diễn đó là Đặng Minh Hiền, Sùng A Lùng và Đỗ Hoàng Khang Ninh.

Đặng Minh Hiền đang là nghệ sĩ đầy triển vọng của HBSO, anh được đông đảo khán giả yêu mến bởi thành công trong các vai diễn solo xuất sắc gần đây với các vở Ballet Nutcracker, Ballet suite Carmen, Ballet Kiều ...

Sùng A Lùng là gương mặt nghệ sĩ quen thuộc đối với những khán giả yêu múa. Anh đã để lại ấn tượng mạnh qua nhiều vai diễn xuất sắc trong các tác phẩm: Kẹp Hạt Dẻ, Falling Angels, Đi qua tình yêu, The Roof, Ru đêm và đặc biệt là vai diễn Tú Bà trong Ballet Kiều gần đây.

Đỗ Hoàng Khang Ninh là nghệ sĩ trẻ nhất trong các nghệ sĩ tham gia biên đạo lần này. Cô đang là nghệ sĩ có nhiều triển vọng nhất của HBSO. Tuy còn trẻ nhưng Khang Ninh đã có những thành công xuất sắc qua các vai diễn ấn tượng như: Clara trong ba lê Kẹp hạt dẻ, Giselle trong ba lê Gislle, vai chính trong Falling Angels và gần đây nhất là Thúy Vân trong Ballet Kiều. Cô lọt vào mắt xanh của biên đạo múa người Na Uy Johanne Jakhelln Constant và được tài trợ sang tu nghiệp về chuyên môn múa tại Nhà hát The Norwegian National Opera & Ballet.

Đây là cơ hội tuyệt vời để các nghệ sĩ trẻ khám phá và thể hiện những ý tưởng mới mẻ, độc đáo riêng biệt của mình trong nghệ thuật múa. Họ sẽ cùng lên ý tưởng, cùng thử nghiệm và phối hợp để thực hiện những ý tưởng đó, họ cũng sẽ trực tiếp biểu diễn để chuyển tải những ngôn ngữ, ý đồ nghệ thuật của mình tới khán giả.

Một điểm đáng chú nữa của vở kịch múa Hoàng Hôn đó là phần âm nhạc của tác phẩm được thực hiện bởi nhạc sĩ nổi tiếng Vũ Việt Anh, người mới có được sự thành công với phần âm nhạc của vở Ballet Kiều, tác phẩm đạt giải Xuất sắc trong Liên hoan Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp năm 2022.

Với thế mạnh về giai điệu và hòa thanh đẹp, cùng với khả năng tư duy chuyên nghiệp về khí nhạc, âm nhạc của Việt Anh rất có duyên với các tác phẩm múa. Đây sẽ là một sản phẩm mới được mong đợi sau những thành công của Vũ Việt Anh.

Có thể bạn quan tâm

Không gian trưng bày triển lãm nghệ thuật đương đại "Thể lạ".

Đối thoại về con người và AI trong không gian nghệ thuật đương đại

"Thể lạ" là hành trình khám phá mối quan hệ giữa con người và trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh công nghệ hiện diện sâu rộng ở đời sống sáng tạo. Thông qua các tác phẩm sắp đặt đa phương tiện, triển lãm mở ra góc nhìn về cách AI thành công cụ đồng hành, mở rộng năng lực của con người khi được sử dụng có ý thức và trách nhiệm.

Trình diễn múa lân trong buổi tái hiện lễ kết chạ.

Tái hiện lễ kết chạ 1000 năm tình nghĩa giữa hai làng Bắc Bộ

Cuối tuần qua, tại Đình Chính Vạn Phúc (thôn 1 Vạn Phúc, xã Nam Phù, Hà Nội), Lễ kỷ niệm 1.000 năm nghĩa tình giao hảo Vạn Phúc-Nga My chính thức diễn ra trong không gian linh thiêng của ngôi đình cổ, nơi lưu giữ ký ức cộng đồng và những giá trị văn hóa được bồi đắp qua nhiều thế kỷ.

Nét đặc trưng ngôi nhà trình tường của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tuyên Quang.

Di sản tạo dựng thương hiệu địa phương

Trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch, các địa phương ngày càng chú trọng xây dựng thương hiệu điểm đến. Di sản, cảnh quan và bản sắc văn hóa được chuyển hóa thành chất liệu sáng tạo, đem đến những trải nghiệm mang dấu ấn riêng, góp phần tạo dựng hình ảnh và sức hấp dẫn của mỗi vùng đất.

(Ảnh minh họa: K.T)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 05-KH/BCĐTW ngày 11/7/2026 của Ban Chỉ đạo Trung ương, tạo chuyển biến thực chất trong công tác chuyển đổi số của ngành.

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia Lễ hội xuống đồng.

Đặc sắc ngày hội xuống đồng trên đảo Hà Nam

Ngày 19/7, tại Di tích quốc gia đình Cốc, phường Phong Cốc (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội xuống đồng của cư dân trên vùng đảo Hà Nam. Những bước chân xuống ruộng không chỉ mở đầu cho vụ cấy, mà còn đánh thức một không gian văn hóa đã được gìn giữ qua bao thế hệ của cư dân vùng đảo Hà Nam.

Ảnh minh họa. (Ảnh: K.T)

Nghị định về Hạ tầng văn hóa số: Mở không gian phát triển mới cho ngành văn hóa trên môi trường số

Ngày 18/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 277/2026/NĐ-CP về Hạ tầng văn hóa số. Đây là bước ngoặt chiến lược đặt nền móng ban đầu cho việc phát triển hạ tầng văn hóa số, chính thức “khai sinh” nhiều nội dung quan trọng cho phát triển và quản lý nhà nước về văn hóa.

Bảo tàng Lịch sử thành phố Huế vừa phối hợp Câu lạc bộ Ca Huế Thính Phòng tổ chức buổi giới thiệu tập sách “Lời ca châu ngọc” do nhà thơ Võ Quê sưu tầm, biên soạn.

“Lời ca châu ngọc” góp phần gìn giữ và lan tỏa di sản ca Huế

“Lời ca châu ngọc” là tuyển tập các bài bản về ca Huế, do nhà thơ Võ Quê sưu tầm, biên soạn. Những tác phẩm ca Huế được tuyển chọn trong cuốn sách này mang một giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt. Phần lớn các tác phẩm được tuyển lựa thuộc các soạn giả trong hoàng tộc triều Nguyễn và đội ngũ văn nhân, thi sĩ uyên bác thời bấy giờ.

Quang cảnh cắt băng khai trương Triển lãm gốm Nam Bộ.

An Giang: Khai mạc trưng bày gốm Nam Bộ

Ngày 17/7, Bảo tàng tỉnh An Giang (Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh) phối hợp Hội cổ vật tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Sắc gốm Nam Bộ: Tích truyện, tín ngưỡng và đời sống”.