Ra mắt sách thơ-ảnh của nữ tác giả 83 tuổi về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sáng 23/8, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra lễ ra mắt và tọa đàm về cuốn sách thơ-ảnh “Theo dấu chân Đại tướng” của nhà thơ, nhà giáo 83 tuổi Nguyễn Thị Mỹ Dung.
Sách thơ "Theo dấu chân Đại tướng".
Sách thơ "Theo dấu chân Đại tướng".

Trước đó, sáng 21/12/2021 cũng tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, triển lãm trưng bày 110 bài thơ diễn ca lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của tác giả, nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung.

Đây là triển lãm đặc biệt nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Triển lãm tái hiện dấu mốc chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng tư lệnh toàn quyền Võ Nguyên Giáp qua những vần thơ đầy tình cảm kính yêu của nữ tác giả cao tuổi.

Các diễn giả chia sẻ về cuốn sách.

Các diễn giả chia sẻ về cuốn sách.

Những bài thơ và bức ảnh trong triển lãm đã được tập hợp lại thành cuốn sách thơ-ảnh “Theo dấu chân Đại tướng”, do Nhà xuất bản Thông tấn ấn hành. Cuốn sách gồm 3 chủ đề “Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”, “Vị tướng trong lòng dân” và “Sáng mãi ngàn năm”.

Tại buổi tọa đàm với nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà giáo cũng như các bạn bè của tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung, các diễn giả đều cho rằng, trong “Theo dấu chân Đại tướng”, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua những vần thơ của bà không chỉ là một vị anh hùng với những chiến công lừng lẫy, hiển hách, mà còn có cả những khoảnh khắc đời thường hết sức gần gũi, dung dị, cũng như tình cảm yêu mến kính trọng mà nhân dân cả nước qua nhiều thế hệ dành cho ông. Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung cũng dành những vần thơ xúc động tiễn đưa Đại tướng trong ngày Quốc tang đưa ông về với đất mẹ Quảng Bình.

Bà Phùng Thị Mỹ (Giám đốc Nhà xuất bản Thông tấn) cho biết, ngay từ khi tiếp nhận bản thảo tập thơ, ê-kíp thực hiện đã rất xúc động. “Đây là sự tri ân sâu sắc của Nhà xuất bản đối với một nhân vật đặc biệt là Đại tướng. Nhóm biên tập đã rất nỗ lực để cho ra một cuốn sách đẹp cả về hình thức và nội dung. Chúng tôi đã cố gắng chuyển tải tinh thần của triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”, với phần thơ và ảnh được thể hiện rõ ràng” - bà Phùng Thị Mỹ nói.

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường năm nay đã 87 tuổi, là bạn học của phu quân tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung chia sẻ: “Từ 110 bài thơ của mình, tác giả đã tự tay tìm những bức ảnh trong kho của Thông tấn xã Việt Nam để lựa chọn bức ảnh phù hợp nhất với mỗi bài thơ. Thơ của bà không chỉ xuất phát từ trái tim mà còn chứng minh được đúng thực tế đang diễn ra”.

Nhà văn Lê Phương Liên chia sẻ: “Cuốn sách có ý nghĩa phổ biến rộng lớn, thơ giản dị dân dã, và có nhiều ảnh tư liệu quý. Sách không chỉ nói về những chiến công lớn mà còn có cả những hình ảnh tư liệu quý”.

Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung đọc thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung đọc thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Xúc động với những câu chuyện về triển lãm, về Đại tướng của các diễn giả tham gia chương trình, tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung đã bày tỏ sự biết ơn đối với những người đã đóng góp công sức vào bộ sách và triển lãm. “Phía Thông tấn xã Việt Nam đã cho tôi vào kho ảnh để chọn những bức ảnh phù hợp nhất để các bài thơ thêm giá trị và hấp dẫn. Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng đã cho tôi ảnh tư liệu để tổ chức triển lãm. Nhiều người góp tay vào tổ chức triển lãm và thực hiện cuốn sách cũng là học trò đã lâu của tôi, muốn đồng hành cùng tôi trong hai công việc quan trọng này”.

Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung tặng sách cho các cơ quan, đơn vị.

Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung tặng sách cho các cơ quan, đơn vị.

Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung cho biết lần xuất bản sách này chỉ in 500 cuốn “Theo dấu chân Đại tướng”. Toàn bộ số sách không bán, mặc dù có khá nhiều người hỏi mua, mà bà để dành tặng các cựu chiến binh từng chiến đấu tại chiến trường Điện Biên hiện vẫn còn sống tại các địa phương, tặng các bảo tàng, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. “Tôi mong muốn giá trị và ý nghĩa của cuốn sách được lan tỏa” - tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.