Ra mắt bộ sách về cuộc đời và cuộc chiến giữ thành Hà Nội của Tổng đốc Hoàng Diệu

Sáng 19/3, tại Khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hà Nội diễn ra cuộc Tọa đàm khoa học giới thiệu cuốn sách “Cuộc đời, sự nghiệp của Tổng đốc Hoàng Diệu và công cuộc giữ thành Hà Nội”; phát huy di sản văn hóa liên quan đến Tổng đốc Hoàng Diệu.
Luật sư Hà Thị Thanh
Luật sư Hà Thị Thanh

Sự kiện do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội và Chi Hội di sản Văn hóa Hồng Châu Hà Nội (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) phối hợp tổ chức. Đại diện nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị khoa học của trung ương và Hà Nội cùng đông đảo các nhà quản lý, nghiên cứu lịch sử, chuyên gia về di sản văn hóa đã tham dự.

Tổng đốc Hoàng Diệu (1829-1882), người có nhiều công lao trong việc xây dựng vương triều Nguyễn, phụng sự dân tộc và nhân dân. Trong cuộc xâm lược Thành Hà Nội lần thứ 2 của Thực dân Pháp (1882), do tương quan lực lượng chênh lệch, Thành Hà Nội thất thủ, Tổng đốc Hoàng Diệu tuẫn tiết, để lại tấm gương bi tráng trong lịch sử đấu tranh bảo vệ tổ quốc nói chung và công cuộc giữ thành Hà Nội nói riêng.

Sự kiện ra mắt cuốn sách là hoạt động thiết thực kỷ niệm 195 năm ngày sinh và tưởng nhớ 143 năm ngày hy sinh của Tổng đốc Hoàng Diệu (ngày 8/3 âm lịch).

Cuốn sách “Cuộc đời, sự nghiệp của Tổng đốc Hoàng Diệu và công cuộc giữ thành Hà Nội” của các tác giả TS. Nguyễn Quang Hà - Luật sư Hà Thị Thanh, do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội phát hành.

Các tác giả đã dày công nghiên cứu các nguồn tư liệu, nghiên cứu văn bản học; thống kê, định lượng, đồng kết hợp chặt chẽ việc khảo sát, sưu tầm, nghiên cứu thực địa kết hợp với việc khai thác tư liệu lưu trữ tại các kho và thư viện tạo nên một hệ thống tư liệu phong phú được trình bày trong nội dung cuốn sách.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách, PGS.TS Đinh Quang Hải, nguyên Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam đánh giá, cuốn sách là thành tựu thừa kế của các tác giả đi trước đó, cùng với các chuyến đi thực địa, các nguồn tư liệu khảo cứu tin cậy như châu bản, mộc bản, văn bia…

Luật sư Hà Thị Thanh, đồng tác giả cuốn sách cho biết, tấm gương hy sinh của Tổng đốc Hoàng Diệu đã trở thành hình tượng yêu nước tiêu biểu trong nhiều loại hình nghệ thuật như văn học, thi ca, nghệ thuật sân khấu…

Với mong muốn làm rõ hơn làm rõ hơn về thân thế, sự nghiệp của các danh nhân Việt Nam trong lịch sử với góc nhìn khách quan nhất, nhóm tác giả dự kiến sẽ tiếp tục nghiên cứu và ra sách về các danh nhân, để đưa lịch sử đến gần hơn với giới trẻ và để tri ân cha ông.

Có mặt tại buổi lễ ra mắt sách, NSND Xuân Bắc, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bày tỏ mong muốn cuốn sách sẽ là nguồn cảm hứng để các văn nghệ sĩ sáng tác, đưa vào các tác phẩm nghệ thuật, để làm phong phú hơn các tác phẩm nghệ thuật đề tài lịch sử, vốn lâu nay còn thiếu.

Kể từ năm 1945 đến nay đã có nhiều công trình biên về Tổng đốc Hoàng Diệu, nhưng còn khá khiêm tốn. Tác phẩm “Cuộc đời, sự nghiệp của Tổng đốc Hoàng Diệu và công cuộc giữ thành Hà Nội”, là công trình dày dặn nhất, công phu nhất về Tổng đốc Hoàng Diệu cho đến nay.

Cuốn sách đã tập hợp, cập nhật hệ thống, khá đầy đủ phong phú các nguồn tư liệu lịch sử, các tác phẩm, công trình nghiên cứu, văn bản lưu trữ nhằm làm rõ, sâu sắc thêm về cuộc đời, sự nghiệp của Tổng đốc Hoàng Diệu. Cuốn sách đã góp phần khắc sâu, làm rõ hơn công lao to lớn của Tổng đốc Hoàng Diệu đồng thời đưa ra những đề xuất, nghiên cứu nhằm phát huy di sản của danh nhân Tổng đốc Hoàng Diệu.

Các tham luận và ý kiến phát biểu của các nhà khoa học tại buổi tọa đàm dựa trên các góc độ từ các lĩnh vực Sử học, Hán Nôm, học, Bảo tàng học, Văn học, điện ảnh cũng đã tập trung vào chủ đề phát huy giá trị di tích, di sản liên quan đến Tổng đốc Hoàng Diệu. Nổi bật là các giải pháp, kiến nghị tăng cường quy mô, tư liệu và tính khoa học trong sưu tầm, trưng đến Di sản Tổng đốc Hoàng Diệu ở một số bảo tàng, địa phương, trước hết ở Hà Nội và Quảng Nam (quê hương ông); việc tôn tạo, xây dựng đền thờ Tổng đốc Hoàng Diệu tại Hà Nội; tăng cường các hoạt động, loại hình xây dựng hình ảnh, tuyên truyền giáo dục... phát huy di sản các anh hùng dân tộc nói chung và Tổng đốc Hoàng Diệu nói riêng trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026. (Ảnh: Ban tổ chức DIFF 2026)

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 sẽ có nhiều điểm mới về công nghệ trình diễn

Theo Ban tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 (DIFF 2026), với chủ đề “Da Nang-United Horizons-Những chân trời kết nối”, lần đầu tiên sân khấu DIFF có hệ vòm nâng hạ khổng lồ cùng tổ hợp ánh sáng-LED-laser đa tầng được đưa vào vận hành, hứa hẹn tạo nên những đại cảnh bùng nổ bên sông Hàn.

Quang cảnh khai mạc Lễ hội chùa Long Đọi Sơn năm 2026.

Ninh Bình: Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội chùa Long Đọi Sơn

Chùa Long Đọi Sơn tọa lạc trên núi Đọi linh thiêng, thuộc phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ngôi chùa được xây dựng trên đỉnh núi Đọi, trong khuôn viên 2ha vườn rừng. Hằng năm, Lễ hội chùa Long Đọi Sơn được tổ chức từ ngày 18-21/3 âm lịch, với các nghi lễ truyền thống và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Bà Phan Cẩm Tú (thứ 3 từ trái sang) tại buổi tọa đàm về bản quyền do Báo Nhân Dân tổ chức. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền tác giả: Nỗi niềm người làm điện ảnh

Là người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền điện ảnh, bà Phan Cẩm Tú (Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, chuyên gia tư vấn, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ) chia sẻ những nỗi niềm của những người làm sáng tạo trước thực trạng vi phạm bản quyền hiện nay.

Du khách tham quan nhà người Hà Nhì tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. (Ảnh: THANH DUNG)

Giữ gốc, nối nghề trong nhịp sống số

Trước nguồn nguyên vật liệu tự nhiên khan hiếm, đội ngũ thợ am hiểu kỹ thuật dựng nhà ngày càng thưa vắng, nhiều ngôi nhà truyền thống của các dân tộc thiểu số ở nước ta đã không còn giữ được hình thái ban đầu… 

Quần thể di tích Cố đô Huế, không gian di sản tiêu biểu trong hành trình “Hộ chiếu du lịch”. (Ảnh: Sở Du lịch thành phố Huế)

Đổi mới cách tiếp cận di sản

Bảo vệ và phát huy giá trị di sản không chỉ là gìn giữ nguyên trạng, mà còn đòi hỏi những phương thức tiếp cận phù hợp với bối cảnh mới.

Bìa tác phẩm "Đời như tiểu thuyết" của tác giả Trương Đức Minh Tứ.

Những phận người không hư cấu trong Đời như tiểu thuyết

"Đời như tiểu thuyết" của Trương Đức Minh Tứ không phải là cuốn sách để tìm một cốt truyện theo nghĩa thông thường. Ở đó là những con người cụ thể, những đời sống đã diễn ra, với đủ biến cố, chia ly, lựa chọn, day dứt, hy sinh và cả những cuộc kiếm tìm kéo dài đến tận cuối đời. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên tham quan triển lãm "Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại".

Đặc sắc triển lãm “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại” tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2026), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (Điện Biên) tổ chức trưng bày, triển lãm 28 tác phẩm ký họa tiêu biểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ của các họa sĩ Ngô Mạnh Lân, Phạm Thanh Tâm và Dương Hướng Minh với chủ đề “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại”.

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại.