Ra mắt bộ ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng

Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập (17/6/1957-17/6/2022), Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt bộ ấn phẩm kỷ niệm đặc biệt với 65 đề tài gồm các ấn phẩm thuộc các tủ sách nổi bật từng để lại dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ độc giả Kim Đồng và những tác phẩm lần đầu được phát hành.

Bộ sách nhân kỷ niệm 65 năm Nhà xuất bản Kim Đồng.
Bộ sách nhân kỷ niệm 65 năm Nhà xuất bản Kim Đồng.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, nhân dịp 65 năm thành lập, Nhà xuất bản giới thiệu tới bạn đọc loạt ấn phẩm kỷ niệm gồm 65 đề tài ở các mảng sách văn học, khoa học, lịch sử, văn hóa, kỹ năng… Bộ sách tập hợp các tác giả, dịch giả nổi tiếng trong và ngoài nước nhiều thế hệ. Có những tác giả đã gắn bó với nhiều thế hệ tuổi thơ Việt Nam, cũng có những tác giả trẻ thuộc thế hệ 8x, 9x...

Những tủ sách, bộ sách đã làm nên thương hiệu của Kim Đồng qua nhiều năm được tái bản cùng với những ấn phẩm lần đầu tiên ra mắt, mới lạ và thú vị, như “Atlas Việt Nam”, “Lịch sử Việt Nam kể bằng hình ảnh”, “Hoa Tây Nguyên” với hành trình bảo vệ động vật hoang dã, “Bóng đá trẻ Việt Nam” qua nét vẽ của tác giả trẻ Nhật Bản…

Ra mắt bộ ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng -0
 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ về sách Kim Đồng.

Đến dự lễ ra mắt, nhiều nhà thơ, nhà văn, tác giả tên tuổi đã chia sẻ những cảm xúc đặc biệt của mình về sách Kim Đồng, một thương hiệu gắn bó lâu năm với tuổi thơ của nhiều thế hệ độc giả Việt. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, những cuốn sách Kim Đồng đã gắn bó với cả tuổi thơ của ông, từ những ngày cùng trú dưới hầm với các bạn học sinh đồng trang lứa từ Hà Nội về quê sơ tán. Và đến bây giờ, sách Kim Đồng lại tiếp tục gắn bó với những thế hệ sau trong gia đình ông.

Ra mắt bộ ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng -0
Nhà thơ Cao Xuân Sơn phát biểu.

Nhà thơ Cao Xuân Sơn, người tuyển chọn thơ cho tập thơ kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản chia sẻ, “Tôi gắn bó với Kim Đồng tròn 20 năm 6 tháng, hơn nửa đời viên chức của tôi, còn với sách của Kim Đồng, cũng như anh Thiều nói, gắn với cả tuổi thơ, tôi thở hơi thở chữ nghĩa từ sách Kim Đồng, đọc những chữ đầu tiên là từ sách Kim Đồng. Sách Kim Đồng chưa bao giờ rời khỏi tâm tư của tôi”.

Nhà văn Đoàn Phương Huyền, người tham gia tủ sách Văn học tuổi mới lớn chia sẻ, Kim Đồng là nơi đầu tiên tiếp nhận sáng tác của chị, từ những bước đi chập chững đầu tiên vào sự nghiệp văn chương. Cho đến nay, chị vẫn gắn bó với Kim Đồng, và Nhà xuất bản chính là nơi đã nâng đỡ, khuyến khích chị đi những bước dài trên con đường văn chương.

Họa sĩ Vũ Xuân Hoàn, người tham gia thiết kế, vẽ minh họa cho bộ sách cho biết, có tới 81 họa sĩ tham gia thực hiện bộ sách, trong đó có cả những họa sĩ còn rất trẻ như Hồng Anh, Xuân Lan, Kim Duẩn, và cũng có cả những họa sĩ thế hệ trước từng gắn bó với Kim Đồng như họa sĩ Lương Xuân Đoàn, họa sĩ Thọ Tường…

Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập, Nhà xuất bản cũng phát động cuộc thi “Cuốn sách Kim Đồng của tôi”. Cuộc thi là dịp để bạn đọc nói lên cảm nghĩ của mình đối với sách Kim Đồng, từ đó lan tỏa tình yêu với sách, thông qua nhiều hình thức bài viết hoặc video clip.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.