Quyết tâm xử lý gian lận thương mại, hàng giả

Trong báo cáo 5 tháng đầu năm 2025 vừa được Ban Chỉ đạo 389 quốc gia công bố mới đây, cả nước có hơn 34.000 vụ vi phạm liên quan buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bị các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. Trong đó, có hơn 8.200 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; hơn 25.100 vụ gian lận thương mại.
Cơ quan chức năng khám xét trụ sở một công ty sản xuất, buôn bán hàng giả quy mô lớn, thu giữ khoảng 100 tấn thực phẩm chức năng và trang thiết bị y tế giả. (Ảnh: Công an Hà Nội)
Cơ quan chức năng khám xét trụ sở một công ty sản xuất, buôn bán hàng giả quy mô lớn, thu giữ khoảng 100 tấn thực phẩm chức năng và trang thiết bị y tế giả. (Ảnh: Công an Hà Nội)

Đáng báo động, có tới 1.100 vụ liên quan hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực thuốc y tế, thực phẩm chức năng, sữa... Những vụ việc này không chỉ gây bức xúc trong dư luận xã hội mà còn đe dọa trực tiếp sức khỏe cộng đồng, nhất là với phụ nữ, người già và trẻ nhỏ.

Trước tính nghiêm trọng của tình hình, ngày 14/5 vừa qua, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp chủ trì hội nghị toàn quốc đánh giá công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tại đây, Thủ tướng thẳng thắn đặt nghi vấn, liệu có phải do “không còn ý chí chiến đấu” hay tồn tại tiêu cực trong nội bộ các cơ quan chức năng khi để những vụ việc quy mô lớn kéo dài mà không bị phát hiện kịp thời?

Ngay sau hội nghị, Thủ tướng đã ban hành Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025 phát động đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ ngày 15/5 đến 15/6/2025 với mục tiêu “xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”.

Tiếp đó, Chỉ thị số 13/CTTTg ngày 17/5 và Công điện số 72/ CĐ-TTg ngày 24/5 được Thủ tướng Chính phủ ban hành với yêu cầu tăng cường phối hợp liên ngành, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và khẳng định nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Điều này thể hiện ý chí mạnh mẽ và hành động quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ trong việc thiết lập lại trật tự, kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật; khẳng định không khoan nhượng với các hành vi vi phạm bằng hành động cụ thể, tiến tới chấm dứt nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vốn đã tồn tại dai dẳng nhiều năm.

Chính sự quyết liệt từ người đứng đầu Chính phủ đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương phải xem đây là cuộc chiến không lùi bước và cần vào cuộc đồng bộ, quyết liệt.

Trong đó, các bộ, ngành và địa phương cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng; từng cán bộ thực thi phải nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong công việc, từng địa phương phải xác định không được là “điểm trũng” cho buôn lậu, hàng giả hoành hành. Bên cạnh đó, nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý liên quan, rà soát và sửa đổi các văn bản như: Luật Thương mại, Luật An toàn thực phẩm, Luật Dược,… sao cho phù hợp tình hình mới.

Các đơn vị liên quan cần tăng cường chế tài xử phạt, hình sự hóa các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng nhằm tạo sức răn đe mạnh mẽ. Trong quá trình thực thi, nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành giữa các lực lượng công an, hải quan, quản lý thị trường và bộ đội biên phòng bằng việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống dữ liệu liên thông để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm từ cửa khẩu đến nội địa, đặc biệt trên môi trường mạng.

Các cơ quan báo chí, truyền thông cần thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 72/CĐ-TTg ngày 24/5. Thông qua các bài viết, phóng sự, điều tra, nâng cao nhận thức của người dân, tạo thêm áp lực công khai với các đối tượng vi phạm,…

Quan trọng hơn, người dân cần đề cao cảnh giác, nâng cao nhận thức, quyết tâm không tiếp tay cho các hành vi vi phạm, tiêu thụ hàng lậu, hàng giả,…

Có thực hiện tốt những giải pháp đồng bộ và quyết liệt nêu trên, chúng ta mới giữ được thị trường thương mại minh bạch, an toàn, tiến tới triệt tiêu nguồn gốc phát sinh các hành vi vi phạm; củng cố uy tín của hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Văn Chín, Chủ tịch Arobid.com và ông Kim Joung Tae CEO CHUNGYONG23 Corp, thực hiện nghi thức ra mắt trung tâm số CHUNGYONG23-Powered by Arobid.com. (Ảnh: A.T)

Ra mắt trung tâm số thúc đẩy kết nối giao thương Việt Nam-Hàn Quốc

Chiều 29/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ "Ngày hội Xúc tiến giao thương-Cánh cửa kết nối thị trường Hàn-Việt 2026", CHUNGYONG23 Corp. chính thức ra mắt trung tâm số CHUNGYONG23 Global Digital Trade & Investment Hub-Powered by Arobid.com và công bố chuỗi Triển lãm Thương mại số Việt-Hàn 2026-2027.

EVNNPT sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị để bảo đảm vận hành an toàn, liên tục, ổn định dịp nghỉ lễ 2/9. (Ảnh: EVNNPT)

Chủ động phương án, bảo đảm truyền tải điện an toàn, liên tục dịp lễ 2/9

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế-xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong dịp Quốc khánh 2/9, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã triển khai đồng bộ các phương án vận hành, tăng cường kiểm tra, giám sát và bảo vệ an toàn hệ thống truyền tải điện.

Sở hữu trí tuệ đang trở thành một trong những nền tảng quan trọng của tăng trưởng kinh tế. (Ảnh: SONG ANH)

Từ bảo hộ quyền đến tạo giá trị cho công nghiệp văn hóa và sáng tạo

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP, năm 2045 quy mô sản phẩm công nghiệp văn hóa số chiếm hơn 80%. Trong quá trình đó, quyền sở hữu trí tuệ cần được nhìn nhận như một bộ phận của hạ tầng thể chế, bảo đảm cho tài sản sáng tạo được định danh, bảo vệ, giao dịch và tạo ra dòng tiền.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phan Sơn Mai Hồng Đăng tham quan mô hình của Hợp tác xã lúa Mẹ Phan Lâm. (Ảnh: Thanh Hải)

Sức sống mới trên miền cao nguyên

Nhiều xã miền núi tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ, tư vấn giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển nông nghiệp phù hợp với thế mạnh của địa phương và nhu cầu thị trường. 

Người dân mua sắm hàng hóa tại một hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn Thành phố Hà Nội (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tạo thuận lợi, giúp hộ kinh doanh tăng trưởng

Việt Nam hiện có hơn 6 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 10 triệu lao động, góp phần quan trọng vào thu ngân sách nhà nước và mạng lưới phân phối hàng hóa, dịch vụ. Thế nhưng thay vì mở rộng, hiện nay một số hộ kinh doanh lại chọn duy trì quy mô hoặc thu hẹp hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam trao đổi với lãnh đạo S&P Dow Jones Indices.

Tăng cường hợp tác phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình công tác ở Hoa Kỳ, tại New York, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương có buổi làm việc với lãnh đạo S&P Dow Jones Indices (S&P DJI), trao đổi về sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, các giải pháp cải thiện khả năng tiếp cận thị trường của nhà đầu tư quốc tế.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt mô hình Chợ chuyển đổi số. (Ảnh: HỒNG THÁI)

Triển khai Chợ chuyển đổi số tại chợ Đồng Xuân

Chiều 28/8, tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), Ủy ban nhân dân phường Hoàn Kiếm phối hợp các đơn vị ra mắt mô hình “Chợ chuyển đổi số”. Giải pháp này nhằm hỗ trợ các tiểu thương trong hoạt động kinh doanh, đồng thời, tăng tiện ích cho người tiêu dùng, khách du lịch, góp phần hiện đại hóa hoạt động quản lý thương mại.

Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Tây Ninh ấn nút công bố và động thổ các công trình, dự án tại hội nghị xúc tiến đầu tư 2026.

Tây Ninh tạo chuyển biến thực chất trong thu hút đầu tư

Ngày 28/8, tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề “Hội tụ giá trị-Kiến tạo tương lai”. Hội nghị khẳng định quyết tâm của tỉnh trong đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, phát huy tiềm năng, lợi thế và tạo động lực tăng trưởng mới.