Quyết liệt chống buôn lậu vùng biên Quảng Trị

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo quản lý đường biên dài hơn 16 km, trong đó có hơn 12 km nằm trên sông Sê Pôn. Cuối năm, khi nhu cầu hàng hóa tăng cao, tuyến biên giới Việt-Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo lại bước vào cao điểm đấu tranh với buôn lậu, vận  chuyển hàng hóa trái phép.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng lậu, thu giữ số lượng lớn hàng hóa.
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng lậu, thu giữ số lượng lớn hàng hóa.

“Điểm nóng” về buôn lậu

Nơi đây là điểm trung chuyển hàng hóa lớn trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, xuất nhập khẩu, song cũng là “điểm nóng” về buôn lậu, vận chuyển hàng cấm và xuất, nhập cảnh trái phép.

Dọc hai bên bờ sông có hàng trăm đường mòn, lối mở và các bến đò do người dân tự mở nối thông hai bên biên giới, địa hình dọc sông Sê Pôn phức tạp, nhiều khúc quanh, bãi bồi, lùm cây rậm rạp che khuất tầm nhìn, nhiều đoạn sông nước cạn có thể dễ dàng lội qua vào mùa khô. Đây chính là điều kiện lý tưởng để các đối tượng lợi dụng vận chuyển hàng lậu.

Thiếu tá Trần Trọng Huấn, Đồn phó Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết: Các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng đêm tối để hoạt động. Hàng hóa được tập kết sát biên giới phía bên kia, cả trên bộ lẫn dưới sông, chờ thời cơ chúng sử dụng ghe, thuyền máy nhỏ vượt sông Sê Pôn, sau đó thuê người dân địa phương gùi cõng hàng qua các đường mòn, lối mở để đưa vào nội địa. Có khi hàng được chia nhỏ, bọc kín trong bao ni-lông chống nước rồi thả trôi theo sông, phía hạ lưu có người chờ sẵn để vớt.

Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, từ ngày 7 đến 9/12, đơn vị liên tiếp phát hiện, bắt giữ ba vụ vận chuyển hàng lậu, thu giữ gần 4.000 gói thuốc lá, hơn 130 chai rượu ngoại, 54 thùng các-tông chứa thuốc bảo vệ thực vật, tổng trị giá khoảng 850 triệu đồng.

“Các chủ đầu nậu bố trí người theo dõi lực lượng chức năng, lợi dụng thời điểm giao ca, nghỉ trưa để vận chuyển hàng. Không ít trường hợp còn sử dụng người thân, phụ nữ, thanh niên địa phương làm “tai mắt”, sẵn sàng gây sức ép khi bị phát hiện”, Thiếu tá Trần Trọng Huấn cho biết. Dọc hai bên bờ sông Sê Pôn, dễ nhận thấy những làng bản của đồng bào Bru-Vân Kiều, Pa Cô (Tà Ôi)... cuộc sống còn nhiều khó khăn. Một bộ phận người dân vì mưu sinh đã bị lôi kéo tham gia vận chuyển thuê, với tiền công từ 100.000 đến 300.000 đồng/chuyến. Có người coi việc “giao hàng” qua biên giới là nghề mưu sinh hằng ngày.

Một cán bộ trinh sát chia sẻ, để phát hiện, xử lý được một vụ việc, lực lượng biên phòng phải theo dõi bí mật suốt nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày. Chỉ cần sơ hở, các đối tượng sẵn sàng bỏ hàng, lao xuống sông tẩu thoát. Có vụ bắt được tang vật nhưng không giữ được người, hoặc bị người thân của các đối tượng kéo đến cản trở.

Siết chặt biên giới, ngăn chặn hàng lậu

Nhờ tăng cường tuần tra, kiểm soát, tình trạng buôn lậu trên tuyến sông Sê Pôn thời gian qua đã được kéo giảm, song thực tế cho thấy đây vẫn là cuộc chiến lâu dài và phức tạp. Các đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi thủ đoạn, lợi dụng địa hình rừng núi, sông nước và mối quan hệ thân quen trong cộng đồng để đối phó lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, giao thương biên giới ngày càng sôi động cũng đặt ra thách thức mới trong phân biệt giữa hoạt động kinh tế biên mậu hợp pháp và hành vi buôn lậu.

Trước thực tế này, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo xác định triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ tuần tra khép kín, đơn vị chú trọng nâng cao hiệu quả nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với hải quan, công an và chính quyền địa phương trong trao đổi thông tin, xử lý vụ việc. Công tác tuyên truyền pháp luật được đẩy mạnh thông qua các buổi sinh hoạt thôn bản, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của buôn lậu và trách nhiệm bảo vệ biên giới. Các mô hình như “Tổ tự quản đường biên, mốc giới và an ninh trật tự thôn, bản”, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới” hay “Tiếng loa an ninh trật tự vùng biên” tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả. Thông qua đó, người dân từng bước trở thành “tai mắt” của lực lượng chức năng, kịp thời cung cấp thông tin về các dấu hiệu vi phạm.

Thượng tá Hồ Lê Luận, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tập trung quân số, kiểm soát chặt các tuyến trọng điểm, nhất là vào ban đêm và những ngày giáp Tết; đồng thời, phối hợp xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, chủ mưu, không để hình thành các đường dây buôn lậu lớn trên địa bàn.

Thực tiễn đấu tranh cho thấy, nếu chỉ dựa vào lực lượng chức năng thì chưa đủ, việc tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng biên, từng bước cải thiện đời sống, giảm sự phụ thuộc vào việc vận chuyển thuê hàng lậu là giải pháp mang tính căn cơ. Chỉ khi nào người dân không còn bị cuốn vào vòng xoáy mưu sinh bất hợp pháp trên các tuyến sông, đường mòn, khi đó tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép mới thật sự được kiểm soát bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiểm tra, giám sát số 21 do Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm Trưởng đoàn.

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Huế

Chiều 3/3, tại trụ sở Thành ủy Huế, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Ngoại giao làm Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát số 21 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã công bố quyết định kiểm tra, giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Huế.

Cùng nhân dân tăng gia sản xuất, bảo vệ đường biên, mốc giới.

Giữ biên cương bằng lòng dân

Biên giới không phải được giữ bằng hàng rào thép hay những cột mốc bê-tông, mà trước hết phải được giữ bằng lòng dân. Với thành phố Huế, địa phương có 80,683km đường biên giới đất liền tiếp giáp hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào), 39 mốc quốc giới, cọc dấu, thì yêu cầu ấy càng trở nên cấp thiết.

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI Lo Thị Bảo Vy (sinh ngày 24/3/2002, dân tộc Ơ Đu, xã Nga My, tỉnh Nghệ An).

Cô gái Ơ Đu đầu tiên ứng cử đại biểu Quốc hội

Cô giáo Lo Thị Bảo Vy, giáo viên Trường Tiểu học Quỳnh Lập A (phường Tân Mai, tỉnh Nghệ An) năm nay tròn 24 tuổi. Chị là 1 trong 7 nữ ứng cử viên trẻ nhất cả nước và là người đầu tiên của dân tộc Ơ Đu ứng cử vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất đất nước.

Ngành Y tế Quảng Trị tri ân các Anh hùng liệt sĩ, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương.

Quảng Trị tổ chức tri ân, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Nhân Tết Nguyên Tiêu của năm Bính Ngọ 2026, tại Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp chính quyền phường Quảng Trị long trọng tổ chức “Đêm hoa đăng” tri ân, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị năm 1972.

Không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đang rộn ràng khắp các thôn, khu dân cư trên địa bàn xã biên giới Avương.

Đà Nẵng: Xã biên giới Avương triển khai nhiều phần việc, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Ngày 3/3, Ủy ban nhân dân xã Avương (thành phố Đà Nẵng) cho biết, xã đang khẩn trương, chủ động triển khai đồng bộ các phần việc, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định và tiến độ đề ra, sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Vịnh Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải (Khánh Hòa), một trong những vịnh đẹp nhất Việt Nam, hằng năm thu hút hàng triệu lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa thi đua hoàn thành các mục tiêu phát triển năm 2026

Những ngày đầu năm 2026, trên khắp công trường, nhà máy, bến cảng của Khánh Hòa, không khí lao động rộn ràng hơn thường lệ. Từ các dự án ven biển đến khu đô thị mới đang thành hình, từng nhịp máy, từng chuyến xe như hòa chung vào một quyết tâm lớn: đưa kinh tế tỉnh tăng trưởng hai con số, tạo đà bứt phá cho chặng đường mới.

Ngư dân hối hả bốc dỡ hải sản lên bờ bán cho thương lái tại cảng cá chợ Cửa Việt.

Kỳ vọng mùa biển mới

Những ngày này, tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhộn nhịp cảnh tàu thuyền chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm. Xen vào đó là những chiếc thuyền trở về với đầy ắp “lộc biển”, những nụ cười hồ hởi của ngư dân, mang theo kỳ vọng về một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.

Khách du lịch trải nghiệm làm nông dân.

Hiệu quả của mô hình trồng rau hữu cơ

Hơn 10 năm trước, những người nông dân tại phường Hội An Đông (thành phố Đà Nẵng) đã quyết tâm “thử” làm vườn rau hữu cơ để bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Bố mẹ động viên em Nguyễn Bùi Minh Hiếu trước ngày lên đường nhập ngũ.

Viết tiếp truyền thống “nhà binh”

Những ngày sau Tết Bính Ngọ 2026, chúng tôi có mặt tại Ban Chỉ huy quân sự phường Bắc Cam Ranh để ghi nhận một câu chuyện về tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ trước ngày hội tòng quân.

Xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Đà Nẵng: Động lực mới cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. (Ảnh: Phan Hải Tùng Lâm)

Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng: Động lực cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội vùng miền trung, việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Đà Nẵng không chỉ là mục tiêu chiến lược mà còn là đòn bẩy quan trọng để đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị tài chính toàn cầu.

Toàn dự án có 8 cầu, trong đó có 5 cầu lớn và 3 cầu nhỏ. Trong ảnh: Cầu Lạch Quèn. (Ảnh NHẬT THANH)

Động lực liên kết vùng Bắc Trung Bộ

Dự án đường bộ ven biển từ Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đến Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) đoạn từ Km 7-Km 76 có tổng mức đầu tư 4.651 tỷ đồng. Đây là công trình giao thông trọng điểm, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế-xã hội vùng Bắc Trung Bộ, bảo đảm quốc phòng-an ninh.

Lễ hội Nguyên Tiêu - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/3.

Tết Nguyên Tiêu 2026 tại Di sản văn hóa thế giới phố cổ Hội An

Ngày 2/3, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, từ ngày 2 đến 4/3 (nhằm ngày 14 đến 16 tháng Giêng, năm Bính Ngọ), tại Khu phố cổ Hội An sẽ diễn ra Lễ hội Nguyên Tiêu - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của Đô thị cổ trong dịp đầu năm mới.