Quỹ tín dụng vì dân

Câu chuyện về Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) thị trấn Nông trường Mộc Châu (NCF) là hành trình gần ba thập kỷ vượt khó trở thành đơn vị lớn nhất trong 1.200 quỹ của cả nước. Đằng sau đó là những đổi thay của từng gia đình đồng bào các dân tộc.
Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của NCF trong giai đoạn mới.
Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của NCF trong giai đoạn mới.

Vạn sự khởi đầu nan

Thành lập ngày 1/8/1996 tại thị trấn Nông trường (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), NCF chỉ có 2 phòng cấp 4 rộng chưa đầy 30 m²; vốn huy động từ các thành viên sáng lập và dân cư thị trấn chỉ 262 triệu đồng cùng 220 triệu đồng vay từ Quỹ Tín dụng Trung ương.

Ông Lương Văn Hạng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị NCF nhớ lại: Khó khăn lớn nhất là thiếu vốn mà dư âm đổ vỡ của gần 100 quỹ tín dụng trước đó còn hằn trong đời sống. Chúng tôi phải kiên trì đi vận động, bà con hiểu đúng về mô hình người thừa vốn ủng hộ người thiếu vốn để cùng nhau phát triển, đồng thời giải ngân cho vay đúng người, đúng đối tượng.

Gần dân, sát dân là một trong những yếu tố cốt lõi làm nên uy tín cho quỹ. Năm đầu, NCF vận động được 558 người tham gia thành viên, trong đó 237 thành viên vay vốn với số dư 466 triệu đồng, tạo tiền đề quan trọng. Những ngày này, về thị trấn Nông trường Mộc Châu, tìm gặp những tỷ phú nông dân, ít nhiều trong những dấu mốc lập nghiệp của họ đều có sự đồng hành của NCF.

Theo chủ trương xóa bỏ cây thuốc phiện, gần 30 năm trước, gia đình ông Hàng A Sở, tiểu khu Pa Khen đã tiên phong chuyển đổi sang cây ăn quả. Đến quỹ TDND vay vốn, ông Sở mạnh dạn đầu tư chuẩn hóa quy trình trồng và mở rộng diện tích. Sau nhiều năm kiên trì, diện tích đất canh tác cây ăn quả của ông đã lên đến 5 ha với khoảng 1.000 cây mận hậu, 600 cây cam… mang lại thu nhập khoảng 3 tỷ đồng năm 2023. Mới đây, ông tiếp tục khuyến khích con trai vay vốn từ NCF để có động lực phát triển sản xuất.

Nhớ lại 40 năm trước khi cùng gia đình di cư từ khu vực lòng hồ thủy điện Hòa Bình lên sinh sống ở Mộc Châu, ông Đinh Xuân Phúc, 56 tuổi, người dân tộc Mường kể: Đến vùng đất mới, cuộc sống bấp bênh. Năm 1997, nhờ 1,5 triệu đồng vay từ quỹ TDND thị trấn Nông trường Mộc Châu, tôi bắt đầu trồng ngô rồi chuyển sang mận. Thiếu vốn, tôi lại tìm đến quỹ. Các khoản vay từ 100 triệu đồng, 500 triệu đồng rồi 1 tỷ, 2 tỷ đồng đã giúp tôi mở rộng quy mô sản xuất và ngành nghề kinh doanh sang cả lĩnh vực xây dựng, khai thác mỏ. Công việc dần ổn định, cuộc sống gia đình cũng thay đổi rất nhiều”.

Khoản vay vào lúc khó khăn nhất đã đặt viên gạch đầu tiên trong quá trình làm ăn, vì vậy khi có tiền nhàn rỗi, ông Phúc lại mang gửi quỹ để giúp đỡ những thành viên đang cần vốn. Có thời điểm, ông không đắn đo gửi 4 tỷ đồng tại NCF dù lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng khác cao hơn.

Cán bộ NCF đến làm việc tại mô hình kinh doanh của ông Trần Xuân Kha (bên phải) .

Cán bộ NCF đến làm việc tại mô hình kinh doanh của ông Trần Xuân Kha (bên phải) .

Thế mạnh là đồng hành, tương trợ

Những năm 90 thế kỷ trước, thị trấn Nông trường chỉ có 30% hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không có tài sản thế chấp, không uy tín, lại thuộc diện hộ nghèo... khả năng tiếp cận vốn từ các tổ chức tín dụng gần như vô vọng. Tín dụng đen vì thế hoành hành khiến nhiều gia đình khánh kiệt. NCF ra đời, mạnh dạn đầu tư cho các hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vay vốn sản xuất. Thậm chí với những khách hàng “dưới chuẩn” cho vay, quỹ còn trực tiếp cử cán bộ giới thiệu mô hình, cùng bà con lên phương án kinh doanh, hoạch toán đầu tư... Sau một thời gian, cả vùng kinh tế đã chuyển mình.

Điều đặc biệt là từ ngày thành lập cho đến nay, chưa khách hàng nào thuộc nhóm “dưới chuẩn” cho vay để lại nợ xấu. Lý giải về cơ chế quản lý, kiểm soát rủi ro, ông Nguyễn Đức Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị NCF cho biết: Ngoài 62 cán bộ, nhân viên thì quỹ còn có mạng lưới 85 tổ trưởng thành viên do các Tiểu khu trưởng, Bí thư chi bộ, Trưởng bản... được dân bầu ra kiêm nhiệm. Đây là những “cánh tay nối dài” giúp quỹ thẩm định khách hàng, giám sát hiệu quả đồng vốn sau khi đưa vào sản xuất kinh doanh để kịp thời có giải pháp ngăn ngừa nợ xấu...

Lên Mộc Châu xây dựng kinh tế mới từ năm 1991, ông Trần Xuân Kha, sinh năm 1964 (Hà Nội) khi đó chỉ có hai bàn tay trắng, loay hoay bám đất mưu sinh. Đến năm 2013, sau khi vay 40 triệu đồng từ Quỹ để đầu tư trồng cây ăn quả, thu nhập của gia đình dần khởi sắc. Năm 2018, ông nảy ra sáng kiến làm du lịch từ nông nghiệp nên tiếp tục vay vốn để đầu tư chỗ nghỉ, khu vệ sinh, lán tránh nắng cho du khách... Vụ mùa 2023 kết thúc, gia đình ông Kha thu gần 2 tỷ đồng từ vườn cây ăn quả và du lịch. “Hiện, tôi chọn vay theo hạn mức hơn 1 tỷ đồng/năm. Hình thức này linh hoạt, khi cần ra quỹ vay tiền, có tiền trả nợ trước hạn không mất phí phạt. Với người nông dân làm kinh doanh, có tổ chức tín dụng đồng hành luân chuyển dòng vốn như vậy, thật sự như có người bạn lớn”, ông Kha tâm sự.

Tiếp cận quốc tế, số hóa nhưng luôn phải gần dân

Từ năm 2007, NCF được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Sơn La cấp bổ sung giấy phép mở rộng địa bàn hoạt động ra 3 xã liền kề: Phiêng Luông, Tân Lập (Mộc Châu), xã Vân Hồ (Vân Hồ), giúp dân có cơ hội tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất, giảm bớt chi phí, thời gian đi lại. Tỷ lệ nợ quá hạn ở mức rất thấp, không có nợ xấu. Đến 30/3/2024, NCF có tổng nguồn vốn 1.348 tỷ đồng với tổng số 9.671 thành viên, dư nợ 1.050 tỷ đồng; tỷ lệ nợ quá hạn ở mức 1%/tổng dư nợ, trong đó nợ xấu chỉ có 500 triệu đồng.

Hoạt động của Quỹ ngày càng đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo của địa phương, góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen. Từ nguồn vốn của Quỹ, đã có hàng nghìn lượt hộ dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Doanh số cho vay và nhận tiền gửi trong 28 năm qua đạt hàng nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Hiện quy mô của quỹ đã vươn lên vị trí đứng đầu trong tổng số 1.200 Quỹ TDND của cả nước. Được Ngân hàng Nhà nước xếp hạng loại giỏi và là một trong 100 hợp tác xã sản xuất, kinh doanh giỏi của cả nước, NCF tiếp tục được Ngân hàng Thế giới lựa chọn tham gia dự án tài chính nông thôn III. Đây là cơ hội tháo gỡ khó khăn về vốn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Thành viên được tiếp cận vốn trung và dài hạn để phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập và vươn lên làm giàu. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ của quỹ cũng được hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ tại nước ngoài.

Lấy khách hàng làm trọng tâm, lấy chất lượng dịch vụ và giải pháp sáng tạo làm phương châm kinh doanh với quyết tâm “trở thành quỹ tín dụng luôn sáng tạo và hướng đến khách hàng nhất tại Việt Nam”, tuy nhiên ông Nguyễn Đức Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị NCF không khỏi trăn trở khi đối mặt những cạnh tranh gay gắt về công nghệ số, lãi suất, nhân sự từ các ngân hàng... Điều đó buộc đơn vị phải không ngừng đổi mới, sáng tạo để “gần dân, sát dân”, tiếp tục dựa vào lợi thế đó để giúp dân được nhiều hơn trong giai đoạn mới.

Chia sẻ về khác biệt của quỹ, ông Đặng Thế Anh, Giám đốc NCF cho biết: “Là mô hình kinh tế tập thể mang tính chất tương trợ cho các thành viên nên hoạt động của quỹ cũng có những đặc thù riêng. Khách hàng có thể linh hoạt vay và trả nợ trước hạn mà không phải chịu bất cứ phí phạt nào. Ngoài ra, chúng tôi luôn có chính sách đồng hành cùng thành viên vượt qua khó khăn. Đơn cử như sau dịch Covid-19 hay vừa qua mưa đá gây thiệt hại lớn, quỹ đã khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho thành viên trong quá trình sản xuất kinh doanh”.

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh viện áp dụng thêm nhiều kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao chất lượng điều trị.

Chính sách y tế mới mở rộng quyền lợi cho người dân

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực, từ mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT), triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, đẩy mạnh phòng bệnh đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Không chỉ gia tăng quyền lợi cho người dân, những chính sách này còn đánh dấu bước chuyển của ngành y tế từ “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, lấy người dân làm trung tâm.

Người S'tiêng vẫn giữ được kỹ thuật dệt truyền thống.

Giữ lửa truyền thống từ những đứa con của thần (Kỳ 1)

Người S’tiêng có thể xem như một tộc người có mặt lâu đời ở Việt Nam. Nhiều tài liệu cho thấy dấu vết của họ đã có từ thời đồ đá cũ. Người S’tiêng ở Bình Phước đang có số lượng đông nhất. Kể từ sau khi Bình Phước sáp nhập với Đồng Nai, một dải rừng rộng lớn đã là “thành phố”. Nhưng người S’tiêng, không vì mình lên thành phố mà khác trước.

Ông Thuận (thứ hai từ phải sang) và ông Thăng (thứ hai từ trái sang) giới thiệu chiếc xe quý.

Về ngoại thành chơi xe đạp cổ

Giữa thời công nghệ phát triển như vũ bão, thay vì phấn đấu mua ô-tô, ở một số xã ngoại thành Hà Nội, nhiều người lại “mê tít” xe đạp cổ. Xe đạp đã trở thành thú chơi và hình thành nếp ứng xử với môi trường của người dân. Cũng từ đây, địa phương phấn đấu xây dựng mô hình du lịch trải nghiệm, sinh thái.

Cấp học bổng Chính phủ cho sinh viên học ngành STEM

Cấp học bổng Chính phủ cho sinh viên học ngành STEM

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm học 2026-2027, tân sinh viên theo học các ngành thuộc lĩnh vực STEM sẽ được cấp học bổng Chính phủ. Thông tin được công bố tại Hội thảo triển khai các chương trình và chính sách đào tạo nhân lực STEM, tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong cực đoan lại ước cân bằng

Thời tiết cực đoan không thể khiến người ta thôi quan tâm đến những đề tài quen thuộc. Đó là làm sao cho đỡ nhọc hơn trong nắng gay gắt, không khí oi bức liên tục, kéo dài. Đặc biệt là khi các hoạt động không thể dừng được lại xúc tác thêm vào sự gay gắt ấy. Đó là việc xây dựng, giải phóng mặt bằng gây bụi bặm. Là việc làm cầu đường phải chặt mất nhiều cây bóng mát. Là nóng thế chứ nóng nữa thì xe cộ vẫn phải lao ra đường mưu sinh với bao nhiêu là khói thải…

Hàng loạt thiết bị điện chiếu sáng trên tuyến đường nối hai tuyến cao tốc qua tỉnh Hưng Yên bị lấy cắp, gây thiệt hại hơn 12 tỷ đồng.

Trộm cắp thiết bị điện quy mô lớn ở Hưng Yên

Nhiều tháng qua, các công trường thi công hai tuyến đường huyết mạch ở Hưng Yên liên tục bị trộm cắp, phá hoại tài sản. Những vụ việc nối tiếp nhau gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho nhà thầu, làm dấy lên nỗi lo về an ninh, trật tự tại địa phương.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Bình góp công sức đưa dòng tranh Kim Hoàng trở lại.

Góp sức hồi sinh tranh Kim Hoàng

Dành nhiều tình cảm cho văn hóa quê hương, bên cạnh nhiều nỗ lực của những người khác, nghệ nhân Nguyễn Thị Bình (xã Sơn Đồng, Hà Nội) đang từng ngày phục dựng, thúc đẩy dòng tranh dân gian Kim Hoàng (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức cũ) phát triển trở lại.

Không gian suối rừng thơ mộng.

“Viên ngọc quý” của Sa Pa

Cát Cát là một bản làng nhỏ thuộc xã Tả Van, tỉnh Lào Cai. Nằm dưới chân núi Hoàng Liên Sơn, cách Hà Nội 376 km và cách trung tâm Sa Pa gần 4 km về hướng Tây Nam, nhìn từ trên cao, bản Cát Cát được bao bọc bởi những thửa ruộng bậc thang uốn quanh sườn đồi. Bản làng này được xem như “viên ngọc quý” của Sa Pa.

Dân quân xúc cát dập lửa cháy rừng ở xã Ninh Châu.

Căng mình giữa nắng dập lửa cứu rừng

Dưới tác động của nắng nóng gay gắt và gió Lào khô rát, nhiều cánh rừng ở Quảng Trị liên tiếp bùng phát hỏa hoạn trong những ngày qua. Giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng chức năng căng mình khống chế đám cháy, nỗ lực dập lửa cứu rừng.

Khám sức khỏe cho người dân tại phường Nghĩa Đô. Ảnh: NAM HẢI

Chăm lo sức khỏe người dân Thủ đô

Từ ngày 1/7/2026, người dân Hà Nội sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí hằng năm, hỗ trợ chi phí cấp cứu ngoại viện và tiếp cận nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Các chính sách an sinh mới không chỉ giúp phát hiện sớm bệnh tật mà còn đánh dấu bước chuyển từ chăm sóc khi đã mắc bệnh sang chủ động bảo vệ sức khỏe người dân ngay từ cơ sở.

Đón đọc Thời Nay số 1717, phát hành thứ hai, ngày 29/6

Đón đọc Thời Nay số 1717, phát hành thứ hai, ngày 29/6

Trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi), nhóm các nhà đầu tư năng lượng quy mô lớn, từ điện gió ngoài khơi đến điện khí LNG, tiếp tục gửi nhiều kiến nghị liên quan đến tín dụng, bảo đảm đầu tư và hợp đồng mua bán điện. Mở khung chính sách cho năng lượng, bài viết trên Trang nhất.

Lễ kết nạp 14 đảng viên mới của Đảng bộ Trường THPT Quang Trung - Đống Đa (Hà Nội).

Gieo những “hạt giống đỏ” cho tương lai

Trong những năm gần đây, công tác phát triển đảng viên là học sinh đã được quan tâm, đẩy mạnh, trở thành nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục và tổ chức đảng tại Hà Nội. Đây không chỉ là hoạt động nhằm bổ sung nguồn nhân lực trẻ cho Đảng mà còn góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng cống hiến và trách nhiệm công dân trong thế hệ trẻ Thủ đô.

Đón đọc Thời Nay số 1716, phát hành thứ 5 ngày 25/6.

Đón đọc Thời Nay số 1716, phát hành thứ 5 ngày 25/6.

Sắp xếp, tinh gọn bộ máy không đơn thuần là một phép toán cơ học cắt giảm đầu mối, mà là cuộc đại phẫu thay đổi phương thức quản trị để gần dân hơn, trực tiếp hơn và hiệu quả hơn. Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, thực tiễn đã cho thấy nhiều chuyển biến tích cực, nhưng đồng thời cũng bộc lộ không ít khó khăn, bất cập. Đúng như nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, bộ máy đã được sắp xếp nhưng chất lượng vận hành chưa đồng đều; đầu mối đã giảm nhưng hiệu quả quản trị chưa đạt yêu cầu.

Bí thư Đảng ủy phường Hồng Hà Bùi Tuấn Anh (bên phải) gặp người dân giải thích về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng tại cơ sở.

Dấu ấn tại những đô thị đặc biệt

Tại các đô thị đặc biệt, sau một năm vận hành, bộ máy mới đã góp phần rút ngắn quy trình xử lý công việc, thể hiện rõ năng lực giải quyết những nhiệm vụ khó như giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm, cung cấp dịch vụ công và nâng cao chất lượng phục vụ người dân...

Tổ công tác của tỉnh Sơn La kiểm tra việc vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Mường Cơi.

Khi chính quyền đến gần dân hơn

Sau một năm vận hành, mô hình mới đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong việc nâng cao năng lực của chính quyền cơ sở, đưa dịch vụ công đến gần người dân hơn và từng bước thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với nhân dân ở những địa bàn còn nhiều khó khăn, đặc thù.

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nhìn thẳng những điểm nghẽn sau sắp xếp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết một năm vận hành tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp. Đáng chú ý, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả bước đầu, thông báo đặt ra yêu cầu rà soát sự cần thiết tiếp tục điều chỉnh, sáp nhập một số xã, phường; nghiên cứu mô hình đơn vị hành chính đô thị đặc biệt mang tính hạt nhân để điều phối phát triển...

Người dân làm thủ tục tại trung tâm hành chính công Phường Cầu Giấy. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Nâng cao năng lực phục vụ và hiệu quả quản trị

Mục tiêu của cuộc cải cách không chỉ là giảm đầu mối mà phải nâng cao năng lực phục vụ và hiệu quả quản trị. Từ thực tiễn các địa phương, nhiều chuyên gia cho rằng, yêu cầu đặt ra hiện nay là tiếp tục hoàn thiện thể chế, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu mới và tạo lập cơ chế vận hành linh hoạt, phù hợp với đặc thù của từng địa bàn.

Thành phố đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí và lộ trình để xin ý kiến các cơ quan Trung ương trước khi chính thức thực hiện. Ảnh: VGP/MINH ANH

Chọn đúng phép thử mô hình phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gợi mở một ý tưởng đáng để xã hội suy nghĩ nghiêm túc: xây thử một phường, một xã xã hội chủ nghĩa, rút kinh nghiệm rồi nhân rộng. Có thể hiểu đây là một đề bài cải cách, từ đó đặt ra những câu hỏi rất cụ thể: chọn nơi nào, làm ở quy mô nào, trao quyền ra sao, đo thành công bằng gì, và quan trọng nhất, mô hình ấy có lặp lại được ở những nơi bình thường khác hay không?

Chị Hoan kiểm tra miến phơi khô tự nhiên dưới nắng.

Người phụ nữ Tày đưa miến dong vượt đại dương

Từ đại ngàn xã Côn Minh (Thái Nguyên), người phụ nữ dân tộc Tày Nguyễn Thị Hoan đã viết nên câu chuyện cổ tích cho nông sản quê hương. Không cam chịu nhìn sản vật quý của bản làng bị ép giá, chị tìm cách biến những sợi miến mộc mạc thành “sợi vàng” chắp cánh cho ước mơ thoát nghèo vùng cao.