Quy mô lễ hành hương Hajj giảm hàng trăm lần do đại dịch

Thay vì cho phép hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đổ về thánh địa Mecca để tham gia cuộc hành hương Hajj như thường lệ, năm nay A-rập Xê-út chỉ cho phép tối đa 10 nghìn người tham gia nghi lễ linh thiêng này. 

A-rập Xê-út yêu cầu người hành hương không được chạm vào khối đá Kaaba. (Ảnh: Getty Images)
A-rập Xê-út yêu cầu người hành hương không được chạm vào khối đá Kaaba. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 29-7, các tín đồ Hồi giáo tại A-rập Xê-út bắt đầu cuộc hành hương kéo dài năm ngày. Năm nay, A-rập Xê-út chỉ cho phép tối đa 10 nghìn người đã có mặt tại nước này tham gia cuộc hành hương Hajj. Trước đó, có tới 2,5 triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới tham gia cuộc hành hương trong năm 2019.

A-rập Xê-út buộc phải đưa ra quyết định nêu trên trong bối cảnh nước này là một trong những quốc gia có nhiều ca mắc và tử vong do Covid-19 nhất tại Trung Đông. Tính đến hôm nay, A-rập Xê-út ghi nhận gần 271 nghìn ca bệnh, trong đó khoảng 2.800 người đã tử vong.

Ông Khalid bin Qarar Al-Harbi, Giám đốc An ninh công cộng A-rập Xê-út cho biết: “Không có vấn đề đáng quan ngại về an ninh trong cuộc hành hương này, việc giảm quy mô hành hương là nhằm bảo vệ người tham gia khỏi nguy cơ mắc bệnh”. 

Những người tham gia cuộc hành hương năm nay phải đeo khẩu trang, tuân thủ giãn cách xã hội trong khi thực hiện các nghi thức tôn giáo tại thánh địa Mecca và khu vực lân cận ở miền tây A-rập Xê-út. Tất cả tín đồ được yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi tới Mecca và trải qua thời gian cách ly sau khi kết thúc cuộc hành hương. 

Truyền thông nhà nước A-rập Xê-út ghi nhận hình ảnh nhân viên y tế đang khử trùng hành lý của người hành hương và một số người được đeo vòng điện tử để các nhà chức trách có thể giám sát hành trình của họ. Nhân viên vệ sinh cũng lau dọn khu vực chung quanh khối đá thiêng Kaaba tại thánh địa Mecca. Các nhà chức trách đã yêu cầu phong tỏa Kaaba trong năm 2020 và yêu cầu người hành hương không được chạm vào khối đá để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, A-rập Xê-út đã thiết lập nhiều cơ sở y tế, phòng khám di động và chuẩn bị xe cứu thương để phục vụ người hành hương. 

Theo quan niệm của đạo Hồi, mỗi tín đồ Hồi giáo có năm bổn phận chính, và một trong các bổn phận là trong đời phải hành hương ít nhất một lần đến thánh địa Mecca bằng kinh phí cá nhân. Dù chi phí của mỗi cuộc hành hương không hề nhỏ nhưng hằng năm vẫn có hàng triệu lượt tín đồ hành hương tới Mecca.

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường

Có thể bạn quan tâm

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.