Quy mô lễ hành hương Hajj giảm hàng trăm lần do đại dịch

Thay vì cho phép hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đổ về thánh địa Mecca để tham gia cuộc hành hương Hajj như thường lệ, năm nay A-rập Xê-út chỉ cho phép tối đa 10 nghìn người tham gia nghi lễ linh thiêng này. 

A-rập Xê-út yêu cầu người hành hương không được chạm vào khối đá Kaaba. (Ảnh: Getty Images)
A-rập Xê-út yêu cầu người hành hương không được chạm vào khối đá Kaaba. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 29-7, các tín đồ Hồi giáo tại A-rập Xê-út bắt đầu cuộc hành hương kéo dài năm ngày. Năm nay, A-rập Xê-út chỉ cho phép tối đa 10 nghìn người đã có mặt tại nước này tham gia cuộc hành hương Hajj. Trước đó, có tới 2,5 triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới tham gia cuộc hành hương trong năm 2019.

A-rập Xê-út buộc phải đưa ra quyết định nêu trên trong bối cảnh nước này là một trong những quốc gia có nhiều ca mắc và tử vong do Covid-19 nhất tại Trung Đông. Tính đến hôm nay, A-rập Xê-út ghi nhận gần 271 nghìn ca bệnh, trong đó khoảng 2.800 người đã tử vong.

Ông Khalid bin Qarar Al-Harbi, Giám đốc An ninh công cộng A-rập Xê-út cho biết: “Không có vấn đề đáng quan ngại về an ninh trong cuộc hành hương này, việc giảm quy mô hành hương là nhằm bảo vệ người tham gia khỏi nguy cơ mắc bệnh”. 

Những người tham gia cuộc hành hương năm nay phải đeo khẩu trang, tuân thủ giãn cách xã hội trong khi thực hiện các nghi thức tôn giáo tại thánh địa Mecca và khu vực lân cận ở miền tây A-rập Xê-út. Tất cả tín đồ được yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi tới Mecca và trải qua thời gian cách ly sau khi kết thúc cuộc hành hương. 

Truyền thông nhà nước A-rập Xê-út ghi nhận hình ảnh nhân viên y tế đang khử trùng hành lý của người hành hương và một số người được đeo vòng điện tử để các nhà chức trách có thể giám sát hành trình của họ. Nhân viên vệ sinh cũng lau dọn khu vực chung quanh khối đá thiêng Kaaba tại thánh địa Mecca. Các nhà chức trách đã yêu cầu phong tỏa Kaaba trong năm 2020 và yêu cầu người hành hương không được chạm vào khối đá để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, A-rập Xê-út đã thiết lập nhiều cơ sở y tế, phòng khám di động và chuẩn bị xe cứu thương để phục vụ người hành hương. 

Theo quan niệm của đạo Hồi, mỗi tín đồ Hồi giáo có năm bổn phận chính, và một trong các bổn phận là trong đời phải hành hương ít nhất một lần đến thánh địa Mecca bằng kinh phí cá nhân. Dù chi phí của mỗi cuộc hành hương không hề nhỏ nhưng hằng năm vẫn có hàng triệu lượt tín đồ hành hương tới Mecca.

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường

Có thể bạn quan tâm

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.