Quảng Trị: Kịp thời lấy viên thuốc nguyên vỏ bao kẽm kẹt ngang thực quản người bệnh

Ngày 6/1, Bệnh viện Hữu Nghị Quảng Bình, tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa xử trí thành công 1 trường hợp bị dị vật thực quản đặc biệt, là viên thuốc còn nguyên trong bao kẽm. Dị vật gây đau họng, đau ngực và không thể ăn uống ở người bệnh lớn tuổi. 

Viên thuốc còn nguyên bao kẽm kẹt trong thực quản người bệnh.
Viên thuốc còn nguyên bao kẽm kẹt trong thực quản người bệnh.

Trước đó, bệnh nhân N.T.M. (60 tuổi, trú xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị) có triệu chứng đau họng kèm đau tức ngực, cảm giác vướng khi nuốt. Người bệnh đã đến khám tại một cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng tại phường Ba Đồn, tuy nhiên chưa phát hiện dị vật.

Khi tình trạng bệnh tăng dần nên ông N.T.M. đến Bệnh viện Hữu Nghị Quảng Bình để tiếp tục điều trị. Qua thăm khám ban đầu, bác sĩ nghi ngờ có dị vật trong thực quản và chỉ định nội soi can thiệp thực quản-dạ dày-tá tràng gây mê.

Kết quả nội soi cho thấy dị vật nằm tại 1/3 trên thực quản, là một viên thuốc còn nguyên trong bao kẽm, kích thước khoảng 1,5x1,5cm. Đây là loại dị vật sắc cạnh, có nguy cơ gây tổn thương niêm mạc thực quản nếu không được lấy sớm. Người nhà cho biết, ông N.T.M. có tiền sử đau khớp và đang sử dụng thuốc điều trị. Có thể khi uống thuốc do bất cẩn nên đã nuốt luôn viên thuốc còn nguyên trong vỏ là bao kẽm.

Các bác sĩ đã gắp dị vật thành công, lấy ra nguyên vẹn viên thuốc còn trong vỏ kẽm. Kiểm tra sau thủ thuật ghi nhận niêm mạc thực quản có xây xước nhẹ, không chảy máu, không biến chứng nguy hiểm. Sức khỏe người bệnh đã ổn định.

Bác sĩ chuyên khoa II Đinh Duy Liêu, Phó Trưởng khoa Nội-Nhi, Bệnh viện Hữu Nghị Quảng Bình khuyến cáo, khi sử dụng thuốc, đặc biệt đối với người cao tuổi, cần bóc bỏ kỹ lớp vỏ bao, uống thuốc với nhiều nước và tránh nuốt vội để phòng nguy cơ dị vật mắc kẹt tại thực quản. Trong trường hợp xảy ra sự cố, người dân cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và xử trí kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị niêm phong, đóng bảng thông báo tàu cá không đủ điều kiện hoạt động.

Quảng Trị: Tiếp tục điều tra, xử lý hình sự tàu cá vi phạm chống khai thác IUU

Chiều 7/1, Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư tỉnh Quảng Trị cho biết, trong tuần qua (từ 30/12/2025-6/1/2026), lực lượng chức năng của tỉnh xử phạt thêm 6 tàu cá vi phạm chống khai thác IUU. Đặc biệt, công an đang điều tra để xử lý hình sự vụ chủ 1 tàu cá vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình để lén lút khai thác thủy sản. 

Đại diện các tổ chức trao tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em trên địa bàn xã Duy Nghĩa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai trong năm 2025.

Ấm áp nghĩa tình quốc tế sau thiên tai tại Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, dù mưa bão, lũ lụt đã đi qua từ nhiều tháng trước, nhưng những nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế vẫn bền bỉ theo chân Hội Chữ thập đỏ thành phố vượt qua mọi nẻo đường để đến tận tay những gia đình chịu thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2025.

Bưu điện thành phố Huế đã bố trí 85 nhân viên làm việc tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công của 40 xã, phường và cấp thành phố.

13/13 sở, ngành ở Huế chuyển giao toàn bộ thủ tục hành chính cho Bưu điện tại Trung tâm hành chính công

Đến nay, toàn bộ 13/13 sở, ngành của thành phố Huế đã hoàn tất việc chuyển giao các lĩnh vực thủ tục hành chính cho nhân viên Bưu điện thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp thành phố. Đây được xem là một mốc tiến độ quan trọng trong quá trình tổ chức, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.

Công tác vận chuyển máy móc, thiết bị rất vất vả do địa hình phức tạp.

Kéo điện lưới về vùng khó khăn

Đến nay, nhiều thôn, bản ở các xã miền tây tỉnh Nghệ An vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Xác định đây là hạ tầng hết sức quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đang đốc thúc các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa điện thắp sáng bản, làng.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào, Hiệu trưởng Trường đại học Đông Á Đà Nẵng trao tặng vé xe về Tết cho sinh viên khó khăn khu vực miền trung-Tây Nguyên. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Trao tặng 350 vé xe Tết đến sinh viên khó khăn khu vực miền trung-Tây Nguyên

Ngày 6/1, tại Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2026), Xuân tình nguyện 2026 Trường đại học Đông Á Đà Nẵng đã dành chương trình vé xe Tết và nhiều hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ sinh viên các tỉnh miền trung-Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ năm 2025.

Lãnh đạo phường Đồng Sơn thăm, kiểm tra một cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Góp phần giữ vững ổn định chính trị-xã hội tại cơ sở

Chi bộ được xem là nền tảng của Đảng, là nơi gần dân nhất, trực tiếp triển khai chủ trương, nghị quyết của Đảng vào đời sống nhân dân. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là yêu cầu cấp thiết nhất là sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động.

Nhà máy Sản xuất và Chế tạo động cơ ô-tô Kim Long Motor ở Huế mới được khánh thành.

Xây dựng đô thị di sản xanh, thông minh

Vào những ngày chuyển giao năm mới và năm cũ, Huế có nắng, khiến thành phố trở nên sáng và “xuân” hơn. Những vệt nắng vàng đổ trên thềm gạch rêu phong của Kinh thành cũ tạo nên khung cảnh vừa quen vừa mới. Giai điệu bài hát Happy New Year vang lên, len qua các khoảng không gian di sản, mang theo cảm giác nhẹ nhõm và niềm tin giản dị.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Trách nhiệm cao, nỗ lực lớn trước cử tri

Với vai trò đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 luôn lắng nghe, xử lý các kiến nghị của cử tri; chủ động giám sát những vấn đề vướng mắc. Qua đó, kịp thời kiến nghị Trung ương và tỉnh kiểm tra, giải quyết, bảo đảm lợi ích của người dân.