Quảng Trị: Hàng chục nhà thờ họ "mọc" trên đất rừng sản xuất

Do buông lỏng trong công tác quản lý đất đai của chính quyền xã cũ nên đến nay tại xã Sen Ngư, tỉnh Quảng Trị có 32 nhà thờ họ xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất. Chính quyền xã mới đang gặp khó khăn trong xử lý hậu quả, phải báo cáo tỉnh để có phương án xử lý nghiêm tình trạng này. 

Một nhà thờ họ xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất.
Một nhà thờ họ xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất.

Ngày 6/8, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Sen Ngư cho biết, sau khi hợp nhất, sáp nhập 3 xã Ngư Thủy, Sen Thủy và Hưng Thủy thành xã Sen Ngư, chính quyền cấp xã tổ chức rà soát, nắm bắt tình hình công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Kết quả cho thấy có nhiều bất cập, vi phạm trong lĩnh vực này, trong đó chủ yếu là lấn chiếm đất rừng để xây dựng các công trình, làm cơ sở sản xuất.

Cụ thể, trên địa bàn xã Ngư Thủy (cũ) có 32 công trình nhà thờ họ xây dựng kiên cố trên đất rừng sản xuất, trong đó, 20 công trình đã hoàn thiện, 6 công trình đang thi công và 6 công trình đã đổ móng nhưng bị buộc dừng thi công. Tất cả đều được xây dựng trước ngày 1/7/2025. Theo ghi nhận, nhiều nhà thờ họ được xây dựng kiên cố, có sân vườn, hàng rào, cây cảnh, lát gạch sân và lắp đặt đèn năng lượng mặt trời.

Theo lãnh đạo xã, khu vực này trước đây thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Đồng Hới và ven biển Quảng Bình (cũ) được bàn giao về cho địa phương quản lý từ đầu năm 2025. Phần lớn các công trình nhà thờ họ nằm trong khu vực nghĩa địa cũ, nơi các dòng họ đã chôn cất mồ mả từ trước năm 1990.

Cũng tại xã Sen Thủy (cũ) từ năm 2020 đến nay có 48 trường hợp vi phạm đất đai, dù đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt nhưng chưa khắc phục hậu quả, trong đó nhiều công trình kiên cố đã đưa vào sử dụng.

Còn ở xã Hưng Thủy (cũ), có 8 hộ vi phạm đất đai từ năm 2014 và gần đây phát hiện thêm 3 trường hợp vi phạm, trong đó 1 vụ khai thác khoáng sản trái phép đang được xác minh để ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đại diện lãnh đạo xã Sen Ngư cho biết, quan điểm của lãnh đạo xã là đối với các vi phạm có chủ thể rõ ràng thì kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật. Riêng với các nhà thờ của các dòng họ, Ủy ban nhân dân xã đã báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để tranh thủ ý kiến chỉ đạo phương án xử lý.

Được biết, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị đã cử cán bộ về làm việc với địa phương để chỉ đạo hướng tháo gỡ, xử lý các trường hợp vi phạm trên.

Có thể bạn quan tâm

Đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại giai đoạn 2026-2030 là nhiệm vụ trọng tâm của ngành xây dựng tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2026.

Ngành xây dựng Quảng Ngãi tập trung thực hiện nhiệm vụ đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

Năm 2026, ngành xây dựng tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực thuộc trách nhiệm như công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, phương tiện vận tải, nhất là nhiệm vụ đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại giai đoạn 2026-2030 mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I đã đề ra.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi Thái Văn Tưởng và đoàn công tác trao đổi với người dân phường Đức Phổ.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở

Trong hai ngày 26 và 27/1, Đoàn công tác của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác minh, kiểm tra thực tế các vụ việc khiếu nại của người dân ở các xã phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây là những vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm cần có những biện pháp giải quyết, tháo gỡ để tránh khiếu nại kéo dài, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Gói và nấu bánh chưng tặng cho nhân dân trên địa bàn biên giới vui Xuân đón Tết.

Mùa xuân về cùng người lính biên phòng

Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng bằng những hành động thiết thực và nhân văn, Đồn Biên phòng Hướng Lập, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị vừa phối hợp xã Hướng Lập tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" cho nhân dân trên địa bàn 2 xã biên giới Hướng Lập (Việt Nam) và Sê Pôn (Lào).

Lễ động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Động thổ Nhà máy sản xuất pin tại thành phố Huế

Ngày 27/1, tại Khu công nghiệp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế, Kim Long Motor long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với BYD Battery - doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực pin và phương tiện sử dụng năng lượng mới; đồng thời động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Đại biểu trao quà Tết cho các hộ đồng bào ở xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: NH)

Trao 1.000 suất quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai ở phía bắc tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 27/1, tại xã Kim Ngân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức chương trình trao quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai. 

Anh Trịnh Văn Hiệu, thôn 8, xã Xuân Du trong vườn đào của gia đình.

Những vườn đào xứ Thanh ngày giáp Tết

Những tuần cuối cùng của năm, khi nhiều nơi đã rộn ràng sắc xuân, thì ở một số vùng trồng đào cảnh tại Thanh Hóa, không khí không được náo nhiệt như mọi năm. Năm nay, thời tiết bất thường cộng với đợt mưa lũ xảy ra vài tháng trước đã ảnh hưởng lớn đến các nhà vườn.