Quảng Ninh tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh xác định những nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào Quảng Ninh là rất lớn, trong đó nguy cơ lớn nhất là từ khách du lịch vào địa bàn tỉnh và người dân Quảng Ninh đi ra và đi về từ địa bàn có dịch.

Ảnh: Du khách đến Hạ Long - Quảng Ninh tăng trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.
Ảnh: Du khách đến Hạ Long - Quảng Ninh tăng trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Bên cạnh đó, do ý thức phòng, chống dịch của một bộ phận người dân, cán bộ vẫn còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt tình trạng nhập cảnh trái phép và tàu biển, thuyền viên trên tàu ở các nước có dịch mà việc thực hiện giao nhận hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; hàng hóa từ các nước có dịch cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch lây lan, bùng phát trở lại.

Tỉnh Quảng Ninh cũng nhận diện rõ những vướng mắc, khó khăn hiện nay chính là tư duy, nhận thức, cách làm, trách nhiệm phối hợp, trong xử lý những vấn đề nảy sinh trong công tác phòng, chống dịch; vẫn còn tình trạng né tránh, đùn đẩy, chưa thực sự trăn trở, tìm cách làm đến cùng, đúng pháp luật, làm nhanh, làm hiệu quả. Bên cạnh đó, sự phối hợp của các doanh nghiệp, lữ hành, du lịch trong công tác phòng, chống dịch còn hạn chế; khó khăn trong việc kiểm soát thực hiện 5K tại các cơ sở, doanh nghiệp du lịch.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, các cấp, các ngành cần xác định rõ mục tiêu phòng chống, ngăn chặn, không để xảy ra mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn dưới bất kể hình thức nào mà không có kiểm soát do lỗi chủ quan; giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới từ cấp thôn, bản cho tới cấp tỉnh; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn; chăm lo bảo vệ sức khỏe của nhân dân để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển trong trạng thái bình thường mới; tuyệt đối không để xảy ra bất ngờ về mầm bệnh như đợt dịch thứ ba.

Theo đó, tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp không đưa người lao động đi vào các tỉnh phía nam vào dịp 30-4 và 1-5 để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; gắn trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đảng viên, cán bộ, công chức của toàn tỉnh trong dịp nghỉ lễ này không nên đi du lịch ngoại tỉnh ở những nơi đang có nguy cơ cao về dịch bệnh; 100% người đứng đầu các sở, ngành, địa phương từ tỉnh đến địa phương phải có mặt trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh trong trường học, không để học sinh bị dịch bệnh mà gián đoạn năm học. Tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên phải đeo khẩu trang tới trường, kiểm tra thân nhiệt; gắn trách nhiệm với người đứng đầu ngành Giáo dục và các cơ sở giáo dục; Triệt để tuân thủ phương châm "3 trước, 4 tại chỗ" trong công tác phòng, chống dịch.

Củng cố tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng gắn với tổ bầu cử; khai báo y tế qua mã QR; 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức chính trị, xã hội cài đặt Bluezone; 100% tổ bầu cử phải có phương án thực hành trước về phòng, chống dịch trong ngày bầu cử; Đẩy nhanh tiến độ các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

Trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Quảng Ninh sẽ giảm quy mô tổ chức các sự kiện và dừng bắn pháo hoa ở các điểm dự kiến trên địa bàn để đảm bảo an toàn phòng dịch; Kinh phí từ việc dự kiến bắn pháo hoa sẽ được sử dụng vào việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch.

Sau dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 cho đến ngày 23-5, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng tổ chức các sự kiện lễ hội kích cầu du lịch để bảo đảm an toàn cho bầu cử. Riêng sự kiện kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô được tổ chức trong phạm vi vừa phải và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Tất cả các điểm du lịch, cơ sở lưu trú, trực tiếp ngành du lịch và người đứng đầu cơ sở kinh doanh lưu trú chịu trách nhiệm về kiểm soát an toàn phòng, chống dịch.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, các ngành phải bảo đảm sẵn sàng vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết. Trong đó, yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương rà soát và chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, các phương tiện, trang thiết bị dự phòng hóa chất, vật tư y tế tiêu hao để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu cho mọi tình huống; yêu cầu Giám đốc Sở y tế, chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện; báo cáo cập nhật hằng ngày với Ban Chỉ đạo, trực tiếp là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo

Lực lượng Biên phòng, Công an tiếp tục siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới cả trên bộ, trên biển; siết chặt quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng, các chuyến bay đi đến từ các tỉnh phía Nam; khách du lịch từ phía nam ra Quảng Ninh, từ Quảng Ninh vào phía nam; quản lý vận tải đường bộ, đường biển bảo đảm tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang; Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, trưởng công an xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm trực tiếp.

Thực hiện nghiêm ngặt quy định về 5K của Bộ Y tế mọi lúc, mọi nơi: công cộng, trong bệnh viện, trường học, khách sạn, cơ quan, công sở... trên các xe ô-tô khách, xe buýt, xe taxi; tăng cường phát hiện, kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm minh; gắn trách nhiệm với người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, phấn đấu đến ngày 30-4, tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh phải có kế hoạch phòng, chống dịch được phê duyệt.

Để bảo đảm cho cuộc bầu cử thành công, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Quảng Ninh giao cho các địa phương từ cấp huyện đến cấp xã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế để cấp phát miễn phí cho mỗi người dân, cử tri khi đi dự các cuộc tiếp xúc cử tri, đi bầu cử trong ngày 23-5; đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao ý thức tự giác của mỗi cá nhân trong công tác phòng, chống dịch.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.