Quảng Ninh: Khởi tố đối tượng lừa đảo đặt phòng nghỉ để chiếm đoạt tài sản

Chiều 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phạm Trung Anh (sinh năm 1993, trú tại thôn 5 An Bồ, xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đặt phòng nghỉ đến huyện Cô Tô.
Đối tượng Phạm Trung Anh tại cơ quan công an.
Đối tượng Phạm Trung Anh tại cơ quan công an.

Trước đó, ngày 13/6, Công an huyện Cô Tô tiếp nhận thông tin tố giác của chị Đ.T.N.A ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Cụ thể vào hồi 17 giờ ngày 12/6, chị N.A đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng bài trong nhóm “Review Cô Tô tất tần tật” để đặt phòng nghỉ đến huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh du lịch.

Sau khi chị N.A đăng bài viết thì có một cuộc điện thoại nói giọng nam giới, giới thiệu phòng khách sạn và đặt vé tàu đi huyện Cô Tô. Hai bên thỏa thuận, chị N.A đặt thuê 6 phòng nghỉ và 11 vé tàu khứ hồi đi Cô Tô.

Do tin tưởng những gì người nam giới nêu trên nói là thật, chị N.A đã chuyển khoản 3 lần, với tổng số tiền 8.860.000 đồng (tám triệu tám trăm sáu mươi nghìn đồng) đến số tài khoản 105875121715, chủ tài khoản PHAM TRUNG ANH, mở tại Ngân hàng Công thương Việt Nam. Sau khi nhận tiền, đối tượng trên không thực hiện theo những thỏa thuận và chặn mọi liên lạc với chị N.A.

Ngày 15/6, Công an huyện Cô Tô đã nhanh chóng điều tra truy xét, làm rõ đối tượng Phạm Trung Anh, sinh ngày 23/11/1993, trú tại thôn 5 An Bồ, xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng là người thực hiện hành vi phạm tội.

Tại Cơ quan điều tra, Phạm Trung Anh khai nhận do bản thân không có việc làm, cần tiền để tiêu xài cá nhân nên đã nảy sinh ý định truy cập các trang, nhóm du lịch trên mạng xã hội facebook để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người có ý định đặt phòng, tour du lịch.

Ngày 12/6, Phạm Trung Anh đã truy cập trang “Review Cô Tô” và thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 8.860.000 đồng của chị N.A.

Ngoài ra, Trung Anh khai nhận từ khoảng tháng 6/2022 đến nay, đối tượng đã sử dụng nhiều tài khoản Facebook, Zalo như “Tường Ánh”, “Bống Bống”, “Phạm Quyết”, “Trần Quang Anh” với thủ đoạn nêu trên, đối tượng đã thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại, với tổng số tiền khoảng 100.000.000 đồng. Lời khai của Phạm Trung Anh phù hợp với trình báo của bị hại và các tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra đã thu thập được.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam 2 tháng đối với Phạm Trung Anh để điều tra theo quy định.

Thông qua vụ án, Công an huyện Cô Tô khuyến cáo khách du lịch khi có dự định đến huyện Cô Tô du lịch cần đề cao cảnh giác, không để các đối tượng lợi dụng dịch vụ đặt phòng, tour du lịch để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, thông tin đến Công an huyện Cô Tô khi phát hiện đối tượng, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động du lịch trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý của 7 bộ. Theo đó, sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm hai Nghị quyết của Chính phủ, 155 Nghị định và 6 Quyết định của Thủ tướng.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Chiều 28/4, tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (cũ), đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội và đề xuất mức án đối với những bị cáo có đơn kháng cáo. 

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.

Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu xây dựng và triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW. (Ảnh: TL)

Từng bước “định hình lại” việc xây dựng, thực thi pháp luật

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đã từng bước “định hình lại” công tác xây dựng, thực thi pháp luật, là minh chứng cho cuộc cải cách thể chế sâu rộng, kiến tạo phát triển.