Quảng Bình: Tặng quà tri ân 72 nữ pháo binh Ngư Thủy Anh hùng

Sáng 2/4, tại xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Quân khu 4, các đơn vị đồng hành và chính quyền địa phương tổ chức chương trình trao quà tri ân 72 cựu dân quân Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân trao quà các nữ dân quân pháo binh Ngư Thủy
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân trao quà các nữ dân quân pháo binh Ngư Thủy

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) và gắn với kế hoạch tổ chức Hội thảo “Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân xúc động nhắc lại lịch sử hào hùng của Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy, thường được gọi thân mật là “Xê gái” thành lập ngày 21/11/1967 với 37 chiến sĩ nữ tuổi đời từ 16 đến 22, là những xã viên hợp tác xã tại địa phương.

Trong 10 năm hoạt động (1967-1977), đơn vị đã lập nhiều chiến công xuất sắc, tiêu biểu là 5 lần bắn cháy tàu chiến Mỹ, được Bác Hồ gửi thư khen và được tặng nhiều huân chương cao quý.

Các đại biểu bên tượng đài nữ pháo binh Ngư Thủy

Các đại biểu bên tượng đài nữ pháo binh Ngư Thủy

Ngày 25/8/1970, đơn vị vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Chiến công của các nữ pháo binh Ngư Thủy đã trở thành cảm hứng để xây dựng nên bức Tượng đài nữ pháo binh Ngư Thủy ngay tại trận địa năm xưa và đã được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Hết chiến tranh, các mẹ trở thành những phụ nữ đảm đang trong sản xuất, có người đóng góp công sức vào quá trình xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Giờ đây, dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn và tuổi đã cao nhưng các bà, các mẹ luôn là tấm gương cho con cháu noi theo.

“Tấm gương của các mẹ, các o là minh chứng sống động cho tinh thần yêu nước, sự hy sinh thầm lặng và lòng kiên trung của người phụ nữ Việt Nam. Những phần quà hôm nay là sự tri ân từ trái tim, từ thế hệ được sống trong hòa bình gửi tới thế hệ đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Chúng tôi cũng luôn ý thức được rằng, cuộc gặp này là dịp ôn lại, để thêm tự hào về những ký ức hào hùng của dân tộc và để ghi đậm hơn lòng biết ơn sâu sắc, sự tri ân dành đến các o - những phụ nữ kiên trung đã cống hiến tuổi xuân, không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc” - Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ xúc động nói.

Bà Trần Thị Thản, nguyên là Chính trị viên Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy phát biểu tại lễ trao quà tri ân.

Bà Trần Thị Thản, nguyên là Chính trị viên Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy phát biểu tại lễ trao quà tri ân.

Phát biểu tại buổi lễ trao quà tri ân, bà Trần Thị Thản, nguyên là Chính trị viên Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy, Trưởng ban liên lạc Đại đội không khỏi bồi hồi xúc động chia sẻ, dù khoảng cách không quá xa, song do điều kiện đời sống nên các cựu thanh niên của “Xê gái” ít có dịp được gặp nhau đông đủ. Nhưng khi được tề tựu bên nhau như hôm nay là dịp như vậy để các bà, các o được gặp gỡ, được chia sẻ những kỷ niệm thời bên mâm pháo và cả những chuyện thường nhật trong cuộc sống hiện tại.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã trao 72 suất quà, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho các cựu dân quân nữ pháo binh, đồng thời tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo 2 xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc.

Có thể bạn quan tâm

Tiến hành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế.

Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế, việc triển khai lấy mẫu, số hóa thông tin 1.456 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính, phục vụ giám định ADN là nhiệm vụ chuyên môn mang tính khoa học, cũng là hành trình đầy trách nhiệm và nhân văn nhằm từng bước trả lại tên tuổi cho những người con đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Vườn quế cổ thụ ở xã miền núi Trà Vân, thành phố Đà Nẵng.

“Cao sơn ngọc quế” bừng thức

Từ bao đời, hương quế Trà My đã trở thành một phần ký ức của người dân miền núi phía tây Quảng Nam cũ, nay là thành phố Đà Nẵng. Theo dòng lịch sử, mùi thơm cay nồng của quế theo chân thương lái đi khắp nơi, lan tỏa danh tiếng của một sản vật được mệnh danh là “Cao sơn ngọc quế”.

Một tiết mục trong Lễ khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò - bốn mùa biển gọi”.

Thúc đẩy liên kết du lịch Bắc Trung Bộ

Nhận thấy tiềm năng khác biệt và những điểm nghẽn trong mối liên kết, cùng hợp tác phát triển ngành “công nghiệp không khói”, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đang ưu tiên nguồn lực, tập trung quảng bá, xúc tiến phát triển sản phẩm du lịch vùng.

Ngôi nhà mới của gia đình chị Phạm Thị Ngọc (sinh năm 1977, thôn Mỹ Thượng, xã Hưng Nguyên, Nghệ An) sắp hoàn thành.

Những mái ấm tri ân

Tỉnh Nghệ An hiện có hơn 4.000 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học (chất độc da cam/dioxin); trong đó, có nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xuống cấp, dột nát, không có điều kiện nâng cấp, sửa chữa hoặc xây mới.

Hài cốt liệt sĩ được bảo quản, hương khói tại Đội 584, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị.

Phát hiện, quy tập 4 hài cốt liệt sĩ

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị vừa quy tập 4 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Bệnh viện đa khoa khu vực Thạch Hãn, phường Quảng Trị.

Nghệ An là địa phương có diện tích rừng lớn với gần một triệu héc-ta, việc ứng dụng công nghệ trong phòng, chống cháy rừng là rất cần thiết.

Giữ màu xanh cho rừng bằng công nghệ số

Với diện tích rừng gần một triệu héc-ta, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng quản lý, giám sát và bảo vệ rừng trong bối cảnh mới.

Theo các già làng, mỗi món ăn đều chứa đựng ký ức của dân tộc mình.

Đánh thức hương vị đại ngàn

Lễ hội Ẩm thực truyền thống các dân tộc miền núi thành phố Huế tại xã A Lưới 2 đã níu chân du khách bởi những món ăn truyền thống của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu... mở ra cơ hội để văn hóa ẩm thực vùng cao trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng đặc trưng, góp phần gìn giữ bản sắc, nâng cao sinh kế cho người dân.

Thi công cống hộp bê-tông cốt thép cho hệ thống thoát nước đô thị Đông Hà.

Tìm lời giải chống ngập cho đô thị Đông Hà

Sau vài giờ mưa lớn, nhiều tuyến đường ở đô thị Đông Hà của tỉnh Quảng Trị biến thành sông. Nước tràn vào nhà dân, giao thông tê liệt, sinh hoạt đảo lộn. Với địa hình thấp, trũng cùng tác động của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đô thị ở Đông Hà trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị hỗ trợ xây dựng các trường học vùng biên giới tranh thủ làm việc vào ban đêm.

Đẩy nhanh tiến độ thi công trường nội trú liên cấp vùng biên giới

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đang đẩy mạnh “Chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm” trên 4 dự án trường nội trú liên cấp vùng biên giới. Các ngành, đơn vị đang thể hiện quyết tâm cao nhằm đưa các công trình về đích đúng hạn, kịp đưa vào sử dụng phục vụ năm học mới cho học sinh vùng sâu, vùng xa.

Trao quà cho những người đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Huế.

Ổn định cuộc sống cho người yếu thế

Sau hành trình xác minh nhân thân đầy gian nan của các cơ quan chức năng, những giấy khai sinh đầu tiên đã được đến tay những người đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Huế.

Cửa biển Cửa Việt bị bồi lấp khiến ngư dân gặp khó khăn.

Khẩn trương xử lý tình trạng bồi lấp cảng biển Cửa Việt

Tình trạng bồi lấp tại cửa biển Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp, luồng lạch bị thu hẹp khiến tàu cá và tàu vận tải gặp nhiều khó khăn. Việc tìm kiếm giải pháp nạo vét trở thành yêu cầu cấp bách để bảo đảm an toàn hàng hải và phát triển kinh tế biển.

Ban chỉ đạo 515 thành phố Huế và phường Phong Điền tổ chức lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. (Ảnh: LÊ SÁU).

Huế mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

Thành phố Huế đang triển khai đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính, nhằm đẩy nhanh quá trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đây là hoạt động mang ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm và đạo lý đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Thành viên Đội 584 thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu để giám định ADN ở phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Giữa nắng nóng khắc nghiệt, nỗ lực tìm lại tên liệt sĩ

Giữa những ngày nắng nóng gay gắt tại Quảng Trị, các lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai lấy mẫu giám định ADN đối với hàng nghìn phần mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính, mở ra hy vọng đưa các liệt sĩ trở về với tên tuổi, quê hương và gia đình sau nhiều thập kỷ.

Cầu Nguyễn Hoàng trên sông Hương.

Huế cần một cơ chế đặc thù thế hệ mới

Hiện thực hóa Nghị quyết số 38/2021/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế), có thể thấy Huế đã làm được nhiều điều, nhưng cũng còn không ít dang dở trong hành trình tìm kiếm mô hình phát triển phù hợp cho một đô thị di sản đặc biệt của Việt Nam.