Quan hệ Việt Nam-Philippines còn nhiều dư địa phát triển

Việt Nam và Philippines đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2015. Trên cơ sở đó, hợp tác giữa hai bên thu được thành tựu trong nhiều lĩnh vực và còn nhiều tiềm năng để khai thác, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực.
Việt Nam hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả thiên tai. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)
Việt Nam hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả thiên tai. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo cấp cao hai nước đều khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai bên. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao và các cấp qua nhiều hình thức linh hoạt. Điều này thể hiện mức độ tin cậy chính trị ngày càng cao, đồng thời góp phần duy trì đà hợp tác giữa hai bên. Hợp tác quốc phòng-an ninh, hợp tác biển và đại dương giữa hai nước ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả. Bên cạnh đó, hai bên cũng chia sẻ nhu cầu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, như ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, thương mại điện tử…

Trong những năm qua, hợp tác thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Kim ngạch thương mại song phương trong chín tháng đầu năm 2022 đã đạt hơn 6 tỷ USD và đến cuối năm nay có thể vượt mức của năm 2021. Philippines hiện là thị trường tiêu thụ gạo hàng đầu của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Philippines lần đầu vượt mốc một tỷ USD năm 2020. Bên cạnh những lợi ích về thương mại, việc Việt Nam xuất khẩu gạo sang Philippines cũng đóng góp vào nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực của Chính phủ Philippines. Trong bối cảnh Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu khu vực và Philippines là nước đông dân thứ hai trong ASEAN, hợp tác nông nghiệp giữa hai nước còn nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển hơn nữa.

Với tinh thần tương thân tương ái, nhân dân hai nước luôn quan tâm, sát cánh cùng nhau. Tháng 4/2022, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tặng Chính phủ và nhân dân Philippines 200 tấn gạo, chia sẻ những khó khăn và thiệt hại do bão Rai gây ra đối với người dân Philippines. Cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ quý báu này, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo Montealegre (M.Mon-tia-le-gre) khẳng định, đây là sự hỗ trợ thiết thực của Việt Nam dành cho Philippines trong thời điểm khó khăn.

Nhằm góp phần củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, các hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức trong năm 2021 để kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Philippines (12/7/1976-12/7/2021). Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Việt Nam-Philippines: Những sắc màu văn hóa". Những bức ảnh và các sản phẩm dệt vải được trưng bày tại triển lãm thể hiện nét đẹp của đất nước, con người và những giá trị văn hóa nổi bật của Việt Nam và Philippines; góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Sau khi hai nước mở cửa trở lại vào đầu năm 2022, các hoạt động giao lưu nhân dân, du lịch… được thúc đẩy và khởi sắc hơn.

Trong hợp tác đa phương, Việt Nam và Philippines ủng hộ lẫn nhau và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, như Liên hợp quốc, ASEAN... Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đứng trước những diễn biến phức tạp, khó lường, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi, tham vấn, tiếp tục củng cố đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Tại các cuộc gặp bên lề các hội nghị, diễn đàn đa phương gần đây, lãnh đạo cấp cao, các cấp hai nước khẳng định, quan hệ giữa hai bên còn nhiều dư địa để phát triển. Hai bên đang nỗ lực thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, trong đó có Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines giai đoạn 2019-2024. Nỗ lực đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt, nhất là trong những lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh, sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Đoàn chuyên gia tư vấn Pháp trong buổi làm việc tại Cục Chuyển đổi số (Văn phòng Chính phủ) sáng 30/6.

Tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ số

Sáng 30/6, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về chuyển đổi số giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Pháp đã có phiên làm việc đầu tiên tại Cục Chuyển đổi số-Văn phòng Chính phủ, mở đầu chương trình công tác tại Việt Nam kéo dài đến ngày 3/7.

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.

Chiến dịch cứu hộ gấp rút tại Venezuela

Trong bối cảnh chiến dịch cứu hộ bước vào giai đoạn quyết định với khoảng thời gian “72 giờ vàng” sau động đất dần khép lại, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn Venezuela cùng sự hỗ trợ của quốc tế gấp rút chạy đua với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống bị kẹt trong những đống đổ nát.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.