"Quà tháng 5 dâng Người" – Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tối 14/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” sẽ diễn ra nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025).
Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người”. (Ảnh: TRẦN HUẤN)
Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người”. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, với sự tham gia thực hiện của Báo Văn hóa, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và Công ty cổ phần truyền thông và chiến lược Social impact.

Chương trình do Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chỉ đạo nghệ thuật, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Hải Linh và nhà báo Nguyễn Anh Vũ, Tổng Biên tập Báo Văn hóa chỉ đạo sản xuất, các nghệ sĩ ưu tú Trường Bắc và Hoàng Tùng làm Tổng đạo diễn.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng từ nhiều thế hệ như các Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền, Quang Vinh, Trường Giang, Phương Thảo, Lệ Giang, Tố Nga, Trường Bắc, Hoàng Tùng … và những gương mặt trẻ như Anh Tú, Minh Châu, Thảo Nguyên, CeeJay, Lena, Charlie Winston, nhóm Oplus, Hoàng Hải, Trang Pháp, Hoàng Hồng Ngọc, Rapper RamC…

Chương trình gồm 3 chương: “Người đi tìm hình của nước”, “Ngọn cờ vì hòa bình” và “Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh”, được dàn dựng công phu với sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật ca, múa, nhạc, kịch, hoạt cảnh, điện ảnh và công nghệ trình chiếu 3D mapping hiện đại.

Ở chương đầu, chương trình tái hiện tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Sinh Cung và chặng đường 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước của Người. Tiết mục múa kết hợp trình chiếu hologram trong Những mùa đông trắng tạo nên những hình ảnh xúc động về hành trình của Bác trong những năm tháng ở nơi đất khách quê người, Pháp.

Chương 2 của chương trình mang thông điệp về tinh thần quốc tế trong tư tưởng Hồ Chí Minh, với tư tưởng về hòa bình, bác ái và nhân văn. Phóng sự “Hồ Chí Minh – Ngọn cờ vì hòa bình và sức lan tỏa toàn cầu” giúp khán giả được tiếp cận với những phát biểu của học giả nước ngoài, bạn bè quốc tế từ Pháp, Ấn Độ, Cuba, châu Phi... Tất cả đều kính phục trước tầm vóc trong tư tưởng và trái tim nhân ái của Người.

Với chương 3, các tiết mục thể hiện tinh thần đoàn kết của cả dân tộc, vững bước đi theo con đường Bác Hồ đã chọn. Con đường Người đã chọn cho dân tộc ta, nhân dân ta cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị, phù hợp với thực tiễn đất nước và xu hướng chung của thế giới.

Trong chương trình, những giai điệu như Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Bài ca Hồ Chí Minh, hay Quyền được sống trong hòa bình... được thể hiện qua giọng ca của những nghệ sĩ hàng đầu, góp phần làm nổi bật lý tưởng sống cao đẹp của Bác.

Ngoài ra, các tiết mục “My Kool Việt Nam – Việt Nam quê hương tôi”, hoạt cảnh “Nguyện theo Di chúc của Người” và đặc biệt là liên khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng – Bác Hồ Người cho em tất cả” thể hiện những tình cảm trân quý mà mỗi người con đất Việt dành cho Bác, tinh thần dân tộc, sự giao hòa giữa những giá trị truyền thống, hiện đại và quốc tế.

Ê-kíp thực hiện chương trình mong muốn, mỗi tiết mục không chỉ là một câu chuyện nghệ thuật, mà còn là một lời gửi gắm tới thế hệ trẻ rằng sự trân trọng quá khứ, biết ơn lịch sử và tinh thần học tập, phấn đấu không ngừng chính là con đường để hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường, đúng như di nguyện thiêng liêng của Người.

“Quà tháng 5 dâng Người” là chương trình nghệ thuật thường niên của Báo Văn Hóa tổ chức, hướng tới kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác hằng năm, với các tiết mục nghệ thuật chất lượng cao, được khán giả yêu thích.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.