Phu nhân Tổng Bí thư Ngô Phương Ly thăm lớp học tiếng Việt tại Nga

Nhận lời mời của Chính phủ Liên bang Nga và chính quyền thành phố Saint Petersburg, ngày 22/7, bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, đã đến Moskva bắt đầu tham dự các hoạt động ngoại giao văn hóa nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Phu nhân Tổng Bí thư (Tô Lâm) Ngô Phương Ly tặng sách, truyện tiếng Việt cho các em nhỏ.
Phu nhân Tổng Bí thư (Tô Lâm) Ngô Phương Ly tặng sách, truyện tiếng Việt cho các em nhỏ.

Sáng 23/7, Phu nhân Tổng Bí thư (Tô Lâm) Ngô Phương Ly đã đến thăm Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Icentra), dự giờ 2 lớp học tiếng Việt của Trung tâm thần đồng Á-Âu và chương trình “Tiếng Việt vui” cho các em học sinh người Việt tại đây.

Tại lớp học tiếng Việt, bà Ngô Phương Ly bày tỏ vui mừng khi nhìn thấy những gương mặt nhỏ “rất Việt Nam” trên đất Nga; chia sẻ sự cảm động khi chứng kiến sự hướng về quê hương, đất nước của bà con người Việt tại Nga qua các thế hệ.

Ân cần hỏi thăm các bạn nhỏ có nghe và hiểu hết được những chia sẻ của các cô chú trong đoàn công tác hay không, Phu nhân cho rằng lớp học tiếng Việt đã thành công.

ndo_br_dsc08166.jpg
Phu nhân Tổng Bí thư (Tô Lâm) Ngô Phương Ly nghe các em nhỏ đọc thơ.

“Đây chính là thành công của chương trình, sự thành công đến từ sự quan tâm của Trung tâm thần đồng Á-Âu và nỗ lực của các thầy cô giáo. Dù các con không sinh ra ở Việt Nam nhưng đã biết, đã hiểu nhiều điều về tiếng Việt, văn hóa, lịch sử nước nhà”, Phu nhân chia sẻ.

Phu nhân Tổng Bí thư khẳng định ngôn ngữ không chỉ là phương tiện giao tiếp, mà còn là cầu nối văn hóa, là sợi dây liên kết thiêng liêng giữa con người với cội nguồn dân tộc. Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Đối với các cháu sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, tiếng Việt chính là “chìa khóa” để mở cửa kho tàng văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam.

“Nếu các con là người Việt Nam, các con biết tiếng, nói và hiểu được tiếng Việt, các con sẽ hiểu được cội nguồn dân tộc, lịch sử, cha ông ta để từ đó tự hào về văn hóa, cội nguồn mình. Các con hãy cố gắng học tập giỏi, hiểu tiếng Việt mình để dù ở đâu cũng có Việt Nam trong tim mình”, bà Ngô Phương Ly nhắn gửi đến các em học sinh.

ndo_br_dsc08220.jpg
Các em học sinh tặng Phu nhân Tổng Bí thư (Tô Lâm) Ngô Phương Ly bức tranh do chính các em vẽ.

Đại diện thầy cô giáo của trung tâm bày tỏ xúc động, cho rằng những chia sẻ của Phu nhân về ý nghĩa và tầm quan trọng của tiếng Việt là một bài giảng quý giá với các em học sinh, là một tiết học sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai cùng “cô giáo” Ngô Phương Ly.

Nhân dịp này, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao tặng quà là những quyển sách, cuốn truyện tiếng Việt đến các em học sinh và ngồi cùng các em nhỏ, vỗ tay theo những điệu múa trên các bài hát về quê hương Việt Nam.

ndo_br_dsc07835.jpg
Phu nhân Tổng Bí thư (Tô Lâm) Ngô Phương Ly thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Trước đó, Phu nhân Tổng Bí thư (Tô Lâm) Ngô Phương Ly cùng đoàn công tác đã đến thăm, gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và đại diện cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

NATO thúc đẩy tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết liên minh đang khẩn trương phối hợp với các nước thành viên để đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống và tên lửa phòng không cho Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hạ tầng và dân thường trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất ổn địa chính trị kìm hãm tăng trưởng Eurozone

Theo kết quả nghiên cứu do 4 nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 5/8, bất ổn chính trị và địa chính trị gia tăng đã khiến Khu vực đồng euro (Eurozone) mất khoảng 0,4 điểm phần trăm tăng trưởng trong giai đoạn từ quý 1/2025 đến quý 1/2026, đồng thời làm suy giảm đầu tư và tiêu dùng của các hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Khách xem đồ trong cửa hàng của người Việt tại chợ Sadovod. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Việt tại Nga tìm mô hình kinh doanh mới

Bóng bay được treo vòng trước cửa. Bên trong, đèn điện lắp sáng choang, với quầy thanh toán và phòng thử đồ lịch sự. Nếu không nhìn ra bên ngoài, ít ai nghĩ được đây là một cửa hàng nằm giữa khu chợ Sadovod ở Moskva.

Tiêu đề Cẩm nang hướng dẫn về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU.

EU siết chặt quản lý AI

Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực thi các quy định quan trọng hàng đầu trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, từ ngày 2/8, EU bắt đầu áp dụng các quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo khi người dùng tương tác với AI hoặc tiếp cận nội dung do AI tạo ra.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33.

Ngoại giao Việt Nam kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu dân tộc học Hoàng Thị Hồng Hà tại Pháp cho rằng, đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao mấy năm gần đây không chỉ được đo bằng số lượng các mối quan hệ được thiết lập hay nâng cấp, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.