Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp xúc cử tri miền núi Nam Trà My

Sáng 4/7, tại xã Nam Trà My, thành phố Đà Nẵng, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải gặp gỡ cử tri xã Nam Trà My, thành phố Đà Nẵng.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải gặp gỡ cử tri xã Nam Trà My, thành phố Đà Nẵng.

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và các đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng.

Báo cáo nhanh kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, ông Vương Quốc Thắng, Ủy viên Chuyên trách Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng cho biết, sau 35 ngày làm việc (đợt 1 từ ngày 5/5 đến ngày 29/5/2025; đợt 2 từ ngày 11/6 đến ngày 27/6/2025) với tinh thần đổi mới, trách nhiệm và quyết tâm cao, trên cơ sở chuẩn bị khẩn trương, kỹ lưỡng và sắp xếp chương trình khoa học, hiệu quả, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

ndo_br_7-8133.jpg
Ông Vương Quốc Thắng, Ủy viên Chuyên trách Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng báo cáo nhanh kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Quốc hội đã xem xét thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; thông qua 34 luật và 13 nghị quyết quy phạm pháp luật, cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác; xem xét, quyết định sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021–2026, quyết định ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia; xem xét, quyết định công tác tổ chức, nhân sự thuộc thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Quốc hội đã xem xét, quyết định các nội dung về kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách nhà nước, chủ trương đầu tư các dự án quan trọng; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét báo cáo về tổng hợp kiến nghị của cử tri và nhân dân, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, cùng một số nội dung quan trọng khác.

ndo_br_2-4609.jpg
Cử tri Hoàng Ngọc Trác, thôn 4, xã Nam Trà My phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Hoàng Ngọc Trác, thôn 4, xã Nam Trà My phân trần, cây quế là một trong những loại cây trồng chủ lực của người dân miền núi Nam Trà My. Thời gian qua, tình hình bệnh xuất hiện trên cây quế với mật độ ngày càng dày đặc và lây lan trên diện rộng. Do đó, cần đưa ra nghiên cứu các bệnh trên cây quế và có thuốc đặc trị để bảo đảm vùng trồng và nguồn quế nguyên liệu cho người dân.

Ngoài ra, trên địa bàn xã Nam Trà My liên tục xuất hiện động đất trong thời gian dài và có tần suất ngày một tăng. Do đó, cần nghiên cứu chuyên sâu về động đất để có biện pháp dự báo, dự phòng nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Cử tri Ngô Duy Khánh, thôn 2, xã Nam Trà My cho rằng, sau sáp nhập địa bàn xã được mở rộng. Địa bàn xã Nam Trà My nói riêng và các xã miền núi cao khác thường xuyên xảy ra các vụ cháy nhà và tai nạn giao thông. Vì vậy, cần phải bố trí lực lượng cảnh sát thường trực nhằm hỗ trợ nhân dân mỗi khi xảy ra sự cố.

ndo_br_11.jpg
Cử tri Đinh Văn Vượng, thôn 6, xã Nam Trà My phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Kiến nghị lên Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, cử tri Đinh Văn Vượng, thôn 6, xã Nam Trà My cho biết, đối với người dân miền núi chủ yếu dựa vào đất rừng để sản xuất. Tuy nhiên trên địa bàn có rất nhiều vị trí đất rừng sản xuất của người dân bị chồng lấn với đất nằm trong quy hoạch ba loại rừng. Chính điều này gây rất nhiều trở ngại cho quá trình canh tác, sản xuất của nhân dân, đề nghị cần sớm có biện pháp tháo gỡ.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế hỗ trợ đối với các hộ dân đăng ký thoát nghèo. Bởi hiện những cơ chế hỗ trợ đã không còn hiệu lực khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, nguy cơ tái nghèo rất cao. Hơn nữa, sau khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã cần nghiên cứu, bố trí nơi đăng ký khám chữa bệnh cho hợp lý bởi đối với các xã miền núi thì việc đi lại rất khó khăn.

Còn cử tri Trần Văn Thu, Trung tâm Y tế khu vực Nam Trà My trăn trở, sau khi sáp nhập thì chủ trương vẫn giữ nguyên trung tâm y tế. Tuy nhiên, Bộ Y tế cần nhanh chóng có văn bản hướng dẫn về cơ cấu tổ chức lại bộ máy tại các trạm y tế, qua đó giúp sớm kiện toàn để bộ máy đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đặc biệt, trạm y tế cấp xã hiện đang rất khó khăn trong công tác tự chủ. Biên chế tại tuyến y tế dự phòng cơ bản bảo đảm nhưng tuyến điều trị phải tự chủ lên đến hơn 78%. Điều này dẫn đến quá sức đối với y tế cấp xã như Nam Trà My, hệ quả để lại là tình trạng hao hụt lương thường xuyên xảy ra. Cử tri kiến nghị cơ chế tự chủ vẫn phải tiến hành nhưng phải có quy định cụ thể đối với miền núi và đồng bằng để động viên cán bộ y tế an tâm làm việc.

ndo_br_3-2953.jpg
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri còn kiến nghị lên Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng nhiều vấn đề liên quan đến chế độ chính sách cho học sinh bán trú, nội trú ở miền núi; đầu tư hạ tầng viễn thông phục vụ cho công tác chuyển đổi số sau sáp nhập; sớm giải quyết vấn đề bất cập phát sinh sau khi sáp nhập đến các đơn vị hành chính sự nghiệp; chế độ an sinh xã hội; Luật Đất đai sửa đổi…

Giải đáp các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nam Trà My Trần Văn Mẫn ghi nhận và tiếp thu toàn bộ 23 ý kiến liên quan đến địa phương. Kiến nghị lên cấp trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nam Trà My Trần Văn Mẫn cho biết, việc triển khai chính quyền hai cấp là chủ trương rất đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tiễn việc triển khai thực hiện có nhiều vấn đề chưa phù hợp, tạo khoảng cách, khoảng trống trong quản lý điều hành, bổ trợ lẫn nhau ở Trung tâm hành chính cấp xã miền núi.

ndo_br_10.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nam Trà My Trần Văn Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

“Hiện cấp xã thiếu về số lượng, yếu về chất lượng cán bộ. Công tác phối hợp, điều hành hiện chưa có cơ chế, vận hành còn đơn lẻ chưa thể đáp ứng trong một sớm một chiều. Việc thực hiện xây dựng chính quyền số, xã hội số, công dân số ở xã miền núi rất khó khăn. Do đó cần rà soát và vận hành chính quyền hai cấp phải quan tâm đến mô hình đặc thù của miền núi. Quan tâm đầu tư hạ tầng viễn thông chất lượng; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công nghệ thông tin chuyên trách phải được thực hiện thường xuyên. Xây dựng hệ thống phần mềm, dữ liệu đồng bộ, liên thông, giao diện thực hiện đơn giản và bớt các thao tác”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nam Trà My Trần Văn Mẫn chia sẻ thêm.

ndo_br_sadaa.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Quang Bửu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện đoàn đại biểu Quốc Hội thành phố Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan đã lắng nghe, tiếp thu và giải trình các kiến nghị của các cử tri theo đúng thẩm quyền.

ndo_br_sdsdsd.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải bày tỏ niềm vui khi được trở lại Nam Trà My khi xã mới vừa được thành lập sau khi thực hiện chủ trương triển khai chính quyền địa phương hai cấp.

Hiện chính quyền địa phương hai cấp trên cả nước đã đi vào hoạt động đánh dấu một dấu mốc lịch sử quan trọng. Xã Nam Trà My kế thừa vị trí trung tâm hành chính huyện Nam Trà My trước đây. Nơi đây là căn cứ địa cách mạng và với vị trí trung tâm, xã Nam Trà My phải nâng cao vai trò trách nhiệm của mình. Ngoài kế thừa vị trí địa lý, trách nhiệm xã trung tâm phải liên kết, kết nối các xã chung quanh.

Bên cạnh sự đầu tư từ thành phố, bản thân nội tại của xã phải chủ động vươn lên, trở thành điểm sáng của vùng núi nam-bắc Trà My, trở thành điểm sáng của vùng căn cứ địa cách mạng. Các xã miền núi không đi lên thì những mục tiêu của thành phố Đà Nẵng mới khó đạt được.

ndo_br_kkkkkkk.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị thành phố Đà Nẵng mới phải quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng. Sáp nhập hai địa phương để tạo ra dư địa phát triển nhưng chỉ nghĩ đến vùng trung tâm thì không đúng với chủ trương sáp nhập. Vì vậy, phải đầu tư một cách khoa học, đồng bộ bởi miền núi của thành phố rất giàu tiềm năng để phát triển.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải đánh giá cao những ý kiến của cử tri. Qua những ý kiến được nêu cho thấy cử tri rất quan tâm đến hoạt động của chính quyền mới. Việc vận hành bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ dẫn đến khó khăn, bất cập, trung ương và thành phố sẽ có những hướng dẫn tháo gỡ để địa phương vươn lên.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Hải đề nghị thành phố Đà Nẵng cần xem xét chế độ bán trú cho học sinh miền núi. Việc thoát nghèo ở xã miền núi phải thực chất, thành phố cần rà soát, xem xét những bất cập ở đâu để tháo gỡ. Ngoài ra, Trung ương có nhiều chương trình mục tiêu quốc gia cho vùng miền núi, khi vận hành chính quyền theo mô hình mới, thành phố Đà Nẵng cần tập trung nghiên cứu để có hướng dẫn cho các xã thực hiện, nhất là xây dựng xã nông thôn mới phải thực chất, để người dân thật sự thụ hưởng.

ndo_br_dsc00157.jpg
Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Hải cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng trao quà cho các hộ gia đình chính sách.

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã trao 20 phần quà tặng 20 hộ gia đình chính sách của xã Nam Trà My, thành phố Đà Nẵng.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm người Hàn Quốc điều hành lừa đảo bị Interpol truy nã bắt tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bắt nhóm người Hàn Quốc điều hành đường dây lừa đảo tại Campuchia bị Interpol truy nã

Tối 4/12, lực lượng chức năng Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại Bộ Công an tiến hành các thủ tục bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã di lý các đối tượng này về nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.

Du thuyền quốc tế cập cảng Hòn Hòn La, tỉnh Quảng Bình cũ.

Quảng Trị có thêm 3 cảng biển được áp dụng thị thực điện tử

Chiều 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ vừa bổ sung các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), trong đó tỉnh Quảng Trị có 3 cửa khẩu cảng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đón khách du lịch bằng đường biển.