Phạt tù hai cựu lãnh đạo huyện vi phạm quản lý đất đai tại Kon Tum

Chiều 3/2, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum tuyên phạt hai bị cáo Hoàng Nghĩa Trí, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Đăk Hà, 30 tháng tù giam và Đoàn Ngọc Thắng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà, 18 tháng tù treo, thời gian thử thách là 36 tháng về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra trên địa bàn huyện Đăk Hà.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài hai bị cáo trên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà còn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cao Yến, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà, 18 tháng tù treo, thời gian thử thách 36 tháng và bị cáo Ninh Thành Luân, nguyên nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà, 22 tháng tù giam.

Ngoài các hình phạt trên, mỗi bị cáo phải nộp 20 triệu đồng vào ngân sách nhà nước và nộp hơn 493 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum, trong thời gian từ tháng 2/2017-10/2018, dưới sự chỉ đạo của bị cáo Đoàn Ngọc Thắng và Hoàng Nghĩa Trí, bị cáo Nguyễn Cao Yến đã chỉ đạo Ninh Thành Luân tiếp nhận hồ sơ, lập thủ tục trình Nguyễn Cao Yến xem xét. Từ đó, bị cáo Nguyễn Cao Yến lập hồ sơ tham mưu cho UBND huyện Đăk Hà, trực tiếp là ông Đoàn Ngọc Thắng và Hoàng Nghĩa Trí ký quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã Hà Mòn, Đăk Hring, Ngọc Wang và thị trấn Đăk Hà cho 51 trường hợp với 81 thửa đất, tổng diện tích gần 26.000m2; gây thiệt hại đến giá trị tài nguyên đất, giá trị quyền sử dụng đất là hơn 8,1 tỷ đồng.

Hành vi của các đã vi phạm đã phạm vào tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 299, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà nhận định, các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn, được Nhà nước giao thực hiện chức trách nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý đất đai. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bị cáo mặc dù biết rõ việc giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái với quy định của Luật Đất đai, không tuân thủ các quy định của Nhà nước, của pháp luật về quản lý đất đai nhưng vẫn cố tình thực hiện.

Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước tại huyện Đăk Hà.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng hoạt động tung tin giả, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

Ngày 12/3, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tham vấn hồ sơ chính sách dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Trong ảnh: Thứ trưởng Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TL)

Thiết kế chính sách cần phù hợp thực tiễn

Đổi mới quản lý nhà nước với đội ngũ luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội… là những yêu cầu đang được đặt ra... 

Hiện trường tàu tông vào cầu Ghềnh.

Khởi tố vụ án điều tra tàu tông cầu Ghềnh

Liên quan vụ tàu tông vào cầu Ghềnh, khiến cầu hư hỏng, tuyến đường sắt bắc-nam gián đoạn những ngày qua, tối 10/3, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy.