Phát triển trò chơi điện tử mang đậm bản sắc Việt Nam

Những năm gần đây, các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống không chỉ là đề tài hấp dẫn các hoạt động sáng tạo nghệ thuật mà còn là nguồn cảm hứng, gợi ý mới mẻ cho ngành công nghiệp video game (trò chơi điện tử) - một lĩnh vực mang lại nguồn thu giàu tiềm năng tại Việt Nam.
Ảnh minh họa: Kim Há/TTXVN
Ảnh minh họa: Kim Há/TTXVN

Theo dự báo của công ty phân tích dữ liệu trò chơi điện tử Newzoo, doanh thu của ngành công nghiệp game Việt Nam dự kiến đạt 655 triệu USD vào cuối năm 2024. Doanh số khả quan này đến từ việc có hơn 43 triệu người Việt Nam (khoảng 40% dân số) có xu hướng lựa chọn trò chơi điện tử làm hình thức giải trí khi rảnh rỗi.

Ðối chiếu từ số liệu trên, mục tiêu tăng doanh thu ngành công nghiệp game lên 1 tỷ USD vào năm 2030 do Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra là hoàn toàn khả thi. Dù vậy, ngành công nghiệp non trẻ này vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn chinh phục thị trường trong nước và quốc tế. Một trong số đó chính là sáng tạo ra những trò chơi vừa bảo đảm tính giải trí nhưng vẫn hàm chứa giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Thực tế, đây cũng là mong muốn của các công ty game qua việc đầu tư, sản xuất những sản phẩm giàu tham vọng như Thuận thiên kiếm, 7554 và gần đây là Triều đại Tây Sơn... đều là những trò chơi thể hiện tâm huyết của nhà làm game trong nước muốn gắn trò chơi điện tử với những giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước, dân tộc. Tuy nhiên các dự án này đều không thành công do nội dung còn sơ sài, đồ họa lạc hậu và lối chơi thiếu đột phá so với trò chơi nước ngoài cùng thể loại.

Dù đã rất cố gắng, các nhà làm game Việt Nam vẫn chưa thể tạo ra những sản phẩm ưng ý do thiếu kinh phí và nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, các công ty game cũng chưa nhận được các chính sách ưu đãi riêng biệt, phù hợp với đặc thù sản xuất và kinh doanh của mình. Họ cũng thiếu sự hỗ trợ, hưởng ứng của các công ty phát hành, cung cấp dịch vụ game trong nước cho nên rất khó để tìm đầu ra cho sản phẩm.

Ðòi hỏi khắt khe của một bộ phận game thủ cũng là nguyên nhân khiến nhiều game Việt sớm thất bại. Không ít người mặc định rằng các trò chơi điện tử do Việt Nam sản xuất đều là những sản phẩm kém chất lượng. Bởi vậy, họ sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng cho các trò chơi nước ngoài nhưng ít quan tâm, mặn mà với game Việt.

Ở chiều ngược lại, nhiều nhà phát triển, sản xuất game Việt Nam cũng dần chuyển hướng sang thị trường quốc tế. Một số sản phẩm game thành công của Việt Nam được nhiều game thủ quốc tế biết đến như Toy Odyssey, Caravan War, Free Fire hay Hoa đều có bối cảnh, nhân vật xa lạ với người Việt Nam. Nếu không được các phương tiện báo chí, truyền thông giới thiệu, đưa tin thì khó ai nghĩ rằng đây là những sản phẩm của người Việt.

Trong bối cảnh đó, để ngành công nghiệp game tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, Nhà nước cần ban hành những cơ chế, chính sách khuyến khích các nhà sản xuất, phát hành game trong nước tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế đồng thời góp phần phát huy, quảng bá các giá trị tốt đẹp, đặc sắc của văn hóa, dân tộc.

Mới đây, ngày 29/8, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam; trong đó, nhấn mạnh việc bổ sung cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển các sản phẩm trò chơi điện tử trên không gian mạng mang đậm bản sắc Việt Nam và phù hợp với xu thế phát triển thế giới; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực trò chơi điện tử trên không gian mạng.

Ðây có thể xem là tiền đề quan trọng để ngành công nghiệp game Việt Nam nhanh chóng bứt phá trong thời gian tới. Thành công gần đây của ngành công nghiệp game Trung Quốc, Nhật Bản với những trò chơi điện tử khai thác các thế mạnh của văn hóa, lịch sử bản địa như Ngộ Không: Hắc thần thoại; Linh hồn của Tshushima... có thể xem là thí dụ tham khảo để người Việt Nam tạo ra những sản phẩm trò chơi điện tử mang bản sắc riêng của quốc gia, dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.

Người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Colombo, Sri Lanka được đưa đến nơi an toàn bằng thuyền, ngày 1/12/2025. (Ảnh: Xinhua)

Điện thăm hỏi về lũ lụt ở Sri Lanka

Được tin các đợt mưa lớn và lũ lụt do ảnh hưởng của bão Ditwah tại Sri Lanka gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, ngày 4/12/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Anura Kumara Disanayaka; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Harini Amarasuriya.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả, tập thể đạt giải ở khối chuyên nghiệp. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt 2

Tối 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh hội nghị phiên làm việc buổi chiều.

Nghiên cứu đề xuất thành lập một số lực lượng mới, bảo đảm vũ khí trang bị đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa Quân đội

Thực hiện chương trình làm việc, chiều 4/12, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục xem xét, thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.