Phát triển thị trường lao động

Quý I/2025, thị trường lao động vẫn tồn tại nghịch lý, nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhưng vẫn còn lực lượng lao động dư thừa, không kiếm được việc làm. Làm thế nào tăng hiệu quả kết nối giữa nơi thừa và nơi thiếu lao động (LĐ), kết nối các doanh nghiệp (DN) đang rất cần nhân lực với những người lao động (NLĐ) đang mong muốn có việc làm?
Phiên giao dịch trực tuyến tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội. Ảnh: HẢI NAM
Phiên giao dịch trực tuyến tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội. Ảnh: HẢI NAM

Phát huy vai trò các trung tâm dịch vụ

Theo dự báo của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), sau Tết Ất Tỵ xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động và tăng cao nhu cầu tuyển dụng mới trong quý I/2025, nhất là ở các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ. Bên cạnh đó, một lượng lớn lao động trong khối đơn vị sự nghiệp sau sắp xếp, tinh gọn sẽ tham gia vào thị trường lao động, tạo áp lực về kết nối việc làm cho các đối tượng này.

Trong đó, TP Hồ Chí Minh - đầu tàu kinh tế của cả nước cần tuyển mới khoảng 80 nghìn LĐ trong quý I, làm việc ở khu vực thương mại - dịch vụ; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng và nông lâm thủy sản. Thủ phủ công nghiệp Bình Dương dự kiến cần tuyển dụng từ 70 nghìn đến 80 nghìn LĐ, chủ yếu cho các ngành sản xuất, kế toán, bảo trì, vận hành máy móc... Còn tại Hà Nội, dự kiến trong quý I/2025, nhu cầu tuyển dụng trên toàn thành phố sẽ đạt từ 100 nghìn đến 120 nghìn chỉ tiêu, tập trung vào thương mại dịch vụ, kinh tế xanh, chuyển đổi số, công nghệ thông tin, dịch vụ lưu trú - ăn uống, bất động sản và logistics… Nhu cầu tuyển dụng tại các địa phương trên sẽ kéo dài sang quý II.

Ghi nhận của phóng viên, hai tuần đầu tiên sau Tết, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã chật kín người tìm việc. Nghỉ việc trước Tết vì công ty cắt giảm nhân sự, anh Nguyễn Văn Bằng (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tranh thủ tuần đầu tiên sau Tết đi kiếm việc ngay. Anh nói: “Trước Tết tôi đã đi tìm nhưng chưa có kết quả và sau thời gian nghỉ Tết, tôi lại tìm kiếm công việc mình mong muốn. Tôi cảm thấy thị trường LĐ giờ cạnh tranh rất nhiều, từ lứa tuổi làm việc, công việc kén chuyên môn, địa bàn đến thu nhập. Từ năm ngoái đến năm nay, NLĐ sẽ khó tìm việc hơn các năm trước”.

Bà Vũ Thị Nhinh, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty TNHH Cơ khí chính xác Việt Nam (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Trước đây, nguồn LĐ chúng tôi tuyển dụng đầu vào tương đối ổn định. Tuy nhiên, trong một năm trở lại đây, nguồn LĐ đã giảm đi rất nhiều. Có nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó, chủ yếu là LĐ đã lựa chọn đa dạng, phong phú hơn. Nơi làm việc không chỉ ở địa bàn một tỉnh mà có thể khắp mọi nơi, trên toàn quốc. Ngoài ra xu hướng LĐ phổ thông đi xuất khẩu lao động cũng làm giảm nguồn LĐ địa phương”.

Hiện thị trường LĐ vẫn đang tồn tại bất cập. Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), trong quý IV/2024 có hơn 1,06 triệu người trong độ tuổi LĐ không có việc làm. Trong khi nhiều DN vẫn không tuyển được người. Giải pháp được đưa ra là phát huy vai trò của các Trung tâm Dịch vụ việc làm. Các trung tâm cần đổi mới phương thức hoạt động với ý nghĩa cầu nối an sinh cho NLĐ.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Cục Việc làm đã xây dựng một bộ công cụ vừa lưu trữ cơ sở dữ liệu phỏng vấn trực tiếp để triển khai, hỗ trợ các Trung tâm Dịch vụ việc làm tại các phiên giao dịch việc làm cũng như trong công tác tư vấn giới thiệu việc làm. Với hệ thống phỏng vấn trực tuyến, chúng tôi đã triển khai đồng bộ trên hệ thống 15 sàn giao dịch việc làm. Từ trụ sở là sàn chính đặt tại Trung Kính đến 14 trung tâm dịch vụ việc làm vệ tinh đặt tại các quận, huyện. Ngoài ra, Trung tâm đã kết nối với hệ thống trung tâm các tỉnh, thành phố phía bắc để tổ chức phỏng vấn trực tuyến. Giữa DN và NLĐ sẽ không còn khoảng cách về vị trí địa lý”.

Còn tại tỉnh Vĩnh Phúc, điểm nhấn là chuyển đổi số trong tư vấn, giới thiệu việc làm, kết nối cung cầu LĐ. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tăng cường ứng dụng các nền tảng xã hội kết nối cung cầu LĐ; làm mới website tuyển dụng, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phần mềm để đăng tải nhiều thông tin về nhu cầu tuyển dụng, vị trí việc làm của các DN trên các trang mạng xã hội nhằm giúp NLĐ có thể tìm hiểu và lựa chọn phù hợp. Bạn Vũ Hồng Hạnh (23 tuổi), huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc nhận xét: “Trên trang web tuyển dụng của tỉnh, NLĐ rất dễ dàng tìm hiểu thông tin của các công ty có nhu cầu tuyển dụng. Hiện tại, em đã tìm được việc làm phù hợp tại công ty sản xuất hàng gia dụng. Em đã tạo tài khoản, đăng nhập vào sau đó hoàn tất nộp hồ sơ”.

Bà Ngô Thục Phương, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: “Sở LĐ-TB&XH đang có một phần mềm cung-cầu LĐ hoạt động rất tốt. DN có thể tự tạo tài khoản và sau đó đăng lên nhu cầu tuyển dụng. Hằng tháng DN phản ánh nhu cầu tuyển dụng LĐ cũng như tình hình sản xuất, kinh doanh của DN trên hệ thống phần mềm. Trong tuần vừa qua, có 39 DN đưa nhu cầu tuyển dụng lên đây. Vì vậy, Trung tâm dịch vụ việc làm nắm rất rõ, từng DN sẽ tuyển chi tiết như thế nào. Qua đó, Sở dự báo xu hướng tuyển dụng LĐ cũng như cơ cấu tuyển dụng LĐ theo tháng. Chúng tôi cũng dự báo đến năm và giai đoạn để phục vụ cho quá trình đào tạo của giai đoạn tiếp theo”.

Phiên giao dịch lưu động kết nối doanh nghiệp với sinh viên các trường nghề. Ảnh: SONG ANH

Phiên giao dịch lưu động kết nối doanh nghiệp với sinh viên các trường nghề. Ảnh: SONG ANH

Cần lao động có kỹ năng, trình độ

Theo các chuyên gia, ngoài tăng kết nối cung cầu LĐ, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng thị trường LĐ, công tác đào tạo cần được chú trọng. Cả nước vẫn còn 71,4% LĐ chưa qua đào tạo có chứng chỉ. Mạng lưới gần 1.900 cơ sở đào tạo nghề trên toàn quốc hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ điều kiện đào tạo cho DN. Quan trọng là cần đẩy mạnh liên kết giữa DN với các cơ sở đào tạo để có được lực lượng LĐ có kỹ năng, trình độ.

Nằm trên địa bàn tỉnh có nhiều khu công nghiệp, Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã ký hợp tác với hơn 30 DN trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình học tập tại trường, các học sinh, sinh viên được học tập, trải nghiệm tại các DN. 90% học sinh, sinh viên của trường sau khi ra trường đã trở thành nguồn LĐ chất lượng của các DN. Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trong hợp đồng thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa các DN và nhà trường có các nội dung về bổ sung, chỉnh sửa chương trình làm sao cho phù hợp vị trí, việc làm của các DN. Các DN cũng có những đơn đặt hàng để nhà trường đào tạo theo đúng vị trí của các DN”.

Bà Ngô Thục Phương cũng cho biết: Để hoạt động thị trường LĐ hiệu quả, chúng tôi chú trọng liên kết đào tạo nghề theo địa chỉ giữa các DN và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhờ được thực tập ngay tại các DN phù hợp, học sinh, sinh viên có kỹ năng mềm, được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ mới. Hầu hết các em đã được đào tạo tại các trường nghề đều được giới thiệu việc làm tại các DN”.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, năm 2025, thị trường LĐ sẽ phục hồi trở lại, tuy nhiên các thách thức về LĐ, việc làm đi liền với bảo đảm an sinh xã hội. Vì thế, Bộ LĐ-TB&XH đề ra các giải pháp xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường LĐ, cơ sở dữ liệu về LĐ - việc làm. Bên cạnh đó là kết nối và điều tiết hiệu quả cung - cầu LĐ, khuyến khích tạo việc làm trong cả khu vực công và khu vực tư, người LĐ tìm kiếm việc làm và chuyển đổi việc làm phù hợp năng lực và sở trường…

Ông Phùng Anh Tuấn, Trưởng phòng Tư vấn-Giới thiệu việc làm Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Trước kia, muốn đăng một thông tin tuyển dụng sẽ mất 2-3 phút. Sau đó, lại tiếp tục vào một hội nhóm khác hoặc mạng xã hội khác mới đăng tiếp tục thông tin. Nhưng khi chúng tôi dùng phần mềm mới thì cũng trong khoảng thời gian đó, chúng tôi có thể đăng 20-30, thậm chí nhiều hơn thông tin tuyển dụng”.

Có thể bạn quan tâm

Khi những ý tưởng thôi thì thầm

Hành lang giảng đường đại học vắng tanh. Sau một cánh cửa lớp, tiếng thầy giáo đều đều những kiến thức triết học. Bỗng giọng thầy ngừng lại, thay thế là tiếng cười của đám sinh viên.

Một trung tâm điều trị Ebola tại Uganda. Ảnh: GETTY IMAGES

Châu Phi tăng cường ngăn chặn dịch

Các quốc gia thành viên Cộng đồng Phát triển Nam châu Phi (SADC) đang đẩy mạnh các biện pháp phối hợp nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch Ebola tại CHDC Congo.

Công tác kiểm soát dịch được triển khai chặt chẽ tại CHDC Congo. Ảnh: THE BOSTON GLOBE

WHO quan ngại việc dịch Ebola lây lan nhanh

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây. Trong khi đó, điểm sáng đến từ nước láng giềng Uganda khi bệnh nhân cuối cùng của dịch Ebola đã xuất viện.

Lâm Đồng đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lâm Đồng đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký văn bản chỉ đạo Ban Chỉ đạo 515 tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung triển khai nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ của “Chiến dịch 500 ngày đêm” với quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Cây bút mực khắc dòng chữ “Tiến Quy” cùng hình ảnh đôi chim bồ câu vừa được tìm thấy. Ảnh: P.MAI

Tìm kiếm nhân chứng phục vụ quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn TP Đồng Nai

Trong Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS), mới đây, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K72 phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đã phát hiện nhiều vị trí có di vật, xương cốt của các anh hùng liệt sĩ tại địa bàn xã Minh Đức (TP Đồng Nai).

Nhiều nhà khoa học chưa mạnh dạn theo đuổi những nghiên cứu đột phá vì tâm lý e ngại rủi ro. Ảnh: NAM HẢI

Thay đổi cách làm khoa học

Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, một khối lượng thể chế đồ sộ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã được xây dựng. Hàng loạt cơ chế về tài chính, quản trị, phát triển công nghệ chiến lược và chấp nhận rủi ro đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài nhiều năm.

Dữ liệu cá nhân được rao bán trên mạng. Ảnh: THẾ ĐẠI

Chợ đen dữ liệu cá nhân (Kỳ 1)

Để có thể thực hiện hành vi lừa đảo, điều kiện tiên quyết đối với tội phạm mạng là thông tin thu thập từ hệ thống dữ liệu cá nhân. Muốn phạm tội, chúng phải đi mua dữ liệu từ hệ thống WEB đen (Dark Web), từ đó xây dựng sơ đồ về tên tuổi, nghề nghiệp nạn nhân thành các “tệp” có nội dung chung nhất. Hầu hết các kịch bản lừa đảo được viết ra dựa trên hệ thống dữ liệu được mua bán trôi nổi trên các chợ đen tồn tại trong Dark Web (vốn được coi là những tảng băng ngầm chiếm tới hơn 80% dung lượng trên mạng internet).

Người lao động mong muốn được điều chỉnh tiền lương để giảm bớt áp lực chi tiêu hằng ngày.

Chia sẻ áp lực với người lao động

Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu liên tục biến động, trong khi thu nhập của một bộ phận người lao động chưa theo kịp mức tăng của chi phí sinh hoạt, khiến đời sống của hàng triệu công nhân đối mặt nhiều áp lực. Trong bối cảnh đó, đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận được sự đồng tình của đông đảo người lao động, đồng thời mở ra những cuộc trao đổi nhằm tìm tiếng nói chung giữa tổ chức công đoàn và cộng đồng doanh nghiệp.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu được bảo đảm sẽ ổn định giá cả tiêu dùng. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giữ đà tăng trưởng cao, chủ động kiểm soát lạm phát

Sáu tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi tích cực với tốc độ tăng trưởng cao, chỉ số giá tiêu dùng tiến sát ngưỡng mục tiêu điều hành. Vấn đề đặt ra không chỉ là đà tăng trưởng, mà phải bảo đảm ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và củng cố nền tảng phát triển bền vững.

Xây dựng môi trường sống từ mỗi gia đình

Trong một quãng thời gian ngắn, hàng loạt công ty liên quan vụ án "sở hữu kỳ nghỉ" và hàng trăm nhân viên đã bị cơ quan chức năng nhiều tỉnh, thành phố khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây được đánh giá là sự vào cuộc nhanh chóng của cơ quan công an sau nhiều vụ việc đơn lẻ đã được người dân và truyền thông phản ánh.

Quân đội Israel triển khai khí tài trong xung đột với Iran. Ảnh: GETTY IMAGES

Israel cảnh báo nối lại chiến dịch quân sự

Bất chấp việc Pakistan khẳng định sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò trung gian hòa giải nhằm thúc đẩy đối thoại hòa bình Trung Đông, Iran và Israel liên tiếp đưa ra các tuyên bố cứng rắn, đáng chú ý là tuyên bố sẵn sàng nối lại chiến dịch quân sự của Tel Aviv.

Nhiều tàu vận tải phải neo đậu chờ được qua Eo biển Hormuz. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trở lại

Căng thẳng tại Trung Đông lại gia tăng khi Mỹ phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran và Tehran tuyên bố tạm thời đóng cửa Eo biển Hormuz. Diễn biến căng thẳng bùng lên ngay sau khi một tàu thương mại bị tấn công tại eo biển chiến lược này, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn, song để ngỏ khả năng đàm phán với Iran.

Hoàn thành sắp xếp cơ sở giáo dục công lập trước ngày 30/8/2026

Theo Văn bản số 777/TTg-TCCV, ban hành ngày 10/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương phải hoàn thành việc sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập trước ngày 30/8/2026, bảo đảm phục vụ khai giảng năm học mới 2026-2027.

Bảo đảm an toàn phải được đặt lên hàng đầu đối với ca-nô chở khách. Ảnh: NAM HẢI

Siết chặt an toàn vận tải khách đường thủy

Khoảng 13 giờ ngày 11/7, chiếc ca-nô chở 36 người, gồm 32 du khách quốc tịch Ấn Độ, ba thuyền viên và một hướng dẫn viên bị lật trên vùng biển gần Hòn Mây Rút (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), cướp đi sinh mạng của 15 du khách. Đây là thảm kịch gây ra mất mát đặc biệt đau xót.

Tư vấn tuyển sinh ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Ảnh: NAM HẢI

Giữ chuẩn đầu vào để nâng chất nguồn nhân lực

Lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với ngành pháp luật, đồng thời tiếp tục áp dụng điểm sàn với nhóm ngành sức khỏe trong mùa tuyển sinh năm 2026. Chính sách này thể hiện định hướng nhất quán trong việc nâng cao chất lượng đào tạo đối với những ngành nghề có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Du khách ngày nay thích những trải nghiệm chân thực, những câu chuyện văn hóa và cảm xúc cá nhân nhiều hơn. Ảnh: NAM NGUYỄN

“Cầu nối vàng” du lịch Việt Nam với quốc tế

Nhiều địa phương và doanh nghiệp đang lựa chọn đưa đối tác quốc tế trực tiếp trải nghiệm, cảm nhận và kết nối với văn hóa bản địa. Những chuyến famtrip vì thế đang trở thành “cầu nối vàng”, góp phần đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với dòng khách quốc tế chất lượng cao.

Tiềm năng phát triển du lịch y tế

Tiềm năng phát triển du lịch y tế

Mỗi năm, hàng triệu người bệnh từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước tìm đến Hà Nội để khám và điều trị những ca bệnh khó. Những trung tâm y khoa hàng đầu như Bạch Mai, Việt Đức, K, Tim Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Ung bướu Hà Nội… từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy không chỉ với người dân trong nước mà còn với nhiều Việt kiều và người nước ngoài.

Toàn cảnh Hội thảo “Tăng trưởng 2 con số - Động lực từ doanh nghiệp” do Báo Nhân Dân phối hợp Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

"Tăng trưởng 2 con số - Động lực từ doanh nghiệp"

Mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn mới đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về một môi trường kinh doanh thật sự thông thoáng, minh bạch và khuyến khích đổi mới sáng tạo. Khi doanh nghiệp được “cởi trói”, nguồn lực đầu tư, năng lực sản xuất và khát vọng vươn lên của khu vực tư nhân sẽ chuyển hóa thành động lực tăng trưởng bền vững cho đất nước.

Hệ thống cấp cứu ngoại viện tại Hà Nội đang được thay đổi theo hướng phục vụ dân kịp thời hơn, đỡ tốn kém hơn.

Rút ngắn “thời gian vàng” để cứu người

Một người đàn ông đột quỵ trên đường đi làm, một cụ già sống một mình bất ngờ ngã trong đêm hay một cháu bé bị hóc dị vật dẫn đến ngừng thở... Chỉ chậm vài phút, cơ hội cứu sống người bệnh có thể trôi qua. Bởi vậy, với cấp cứu ngoại viện, mỗi cuộc gọi, mỗi quyết định điều xe, mỗi thao tác sơ cứu ban đầu đều là cuộc chạy đua với thời gian để giành lại sự sống.

Ảnh: MINH Lê

Những lá thư tay

Giữa một lần trò chuyện, người bạn tôi, giờ đã thành ông nội cho biết, anh vẫn thường xuyên viết cho con gái những lá thư bằng giấy. Trong mấy chục năm qua, và cho tới giờ, những lá thư ấy vẫn được anh viết cho con - cô con gái đang sống và làm việc ở một quốc gia cách anh cả chục nghìn cây số. “Mình muốn con gái nhìn thấy những dòng chữ được viết bằng bút mực. Thấu được tình cảm của người cha hàng ngày vẫn đang quan tâm, lo lắng và dõi theo con gái của mình…”.

Một trụ sở của Google tại châu Âu. Ảnh: GETTYIMAGES

EU siết chặt quản lý Big Tech

Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ngày 2/7 vừa qua chính thức bác bỏ đơn kháng cáo của Google và công ty mẹ Alphabet trong vụ kiện chống độc quyền liên quan hệ điều hành Android. Phán quyết này tiếp tục khẳng định quyết tâm của EU trong việc siết chặt quản lý các tập đoàn công nghệ (Big Tech).

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản (bên trái) và Ấn Độ gặp gỡ tại New Delhi. Ảnh: KANTEI.GO

Ấn Độ và Nhật Bản mở rộng hợp tác

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa có chuyến thăm Ấn Độ kéo dài ba ngày. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, quốc phòng, an ninh kinh tế và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cơ chế phân cấp, phân quyền giúp phường Thanh Xuân chủ động đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2,5.

Phân quyền đến đâu, nguồn lực phải theo đến đó

Triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, yêu cầu về một cuộc “cách mạng thể chế” đang được cụ thể hóa bằng những bước đi mạnh mẽ trong phân cấp, phân quyền. Gần 1.000 nhiệm vụ đã được chuyển giao cho cấp xã, phường, tuy nhiên, phân quyền chỉ thật sự hiệu quả khi đi cùng nguồn lực, năng lực thực thi và cơ chế kiểm soát chặt chẽ.

Gánh nặng về chi phí sinh hoạt khiến nhiều người trẻ e ngại, lựa chọn trì hoãn hôn nhân. Ảnh: NAM HẢI

“Làn sóng” độc thân trong xã hội

Cơ cấu gia đình Việt Nam đang trải qua những đợt sóng biến đổi sâu sắc. Dữ liệu dân số 15 năm qua (2009-2024) cho thấy quy mô gia đình dần thu nhỏ, người trẻ có xu hướng kết hôn muộn và lối sống độc thân ngày càng gia tăng. Việc này kéo theo nhiều vấn đề an sinh xã hội, già hóa dân số và chất lượng nguồn nhân lực cho tương lai đất nước.