Phát huy vai trò của tôn giáo trong bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là một trong những mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo, nhân dân TP Hồ Chí Minh. Trong quá trình đó, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố đã cùng tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu rất tích cực và đi vào chiều sâu. Nhiều mô hình, sáng kiến hay về bảo vệ môi trường của các tổ chức được nhân rộng.

Giáo dân giáo xứ Bắc Dũng (phường 15, quận Gò Vấp) dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên giáo xứ.
Giáo dân giáo xứ Bắc Dũng (phường 15, quận Gò Vấp) dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên giáo xứ.

Một trong những điển hình của công tác này là tại Giáo xứ Bắc Dũng (khu phố 5, phường 15, quận Gò Vấp), với khoảng 3.000 giáo dân. Ðây là một trong những mô hình hiệu quả, điển hình được Ủy ban MTTQ tuyên dương trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2020. Theo Phó Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ Bắc Dũng Nguyễn Cộng Hòa, bên cạnh việc luôn chấp hành tốt về các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ trương chính sách về tự do tín ngưỡng của Ðảng và Nhà nước thì công tác phối hợp về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu luôn được Hội đồng mục vụ Giáo xứ và cộng đồng giáo dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong khuôn viên của Giáo xứ, Hội đồng mục vụ trồng rất nhiều cây xanh nhằm tạo cảnh quan thân thiện với môi trường, đồng thời cùng với các giáo dân giữ gìn môi trường chung quanh giáo xứ luôn sạch sẽ, tươm tất.

Trong các buổi sinh hoạt, Linh mục chánh xứ nhắc nhở giáo dân về ý thức, lối nghĩ, cách làm, hành vi ứng xử thân thiện môi trường; quan tâm gìn giữ, bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng. Hội đồng Mục vụ cũng tham mưu Linh mục chánh xứ, phối hợp Ban thường trực MTTQ phường đề xuất UBND phường tạo điều kiện cải tạo nhà kho cũ. Ðây là nơi tụ tập của các đối tượng sử dụng ma túy từ bên ngoài vào vứt kim tiêm và xả rác bừa bãi. Sau cải tạo, khu này đã trở thành bếp ăn tình thương, phục vụ miễn phí cho người nghèo vào chủ nhật hằng tuần. Xác định việc bảo vệ môi trường cho nên bếp ăn cũng nói không với các loại hộp xốp và bao
ni-lông đựng thực phẩm.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh Trần Hữu Phước cho biết, giai đoạn 2016-2020, trên cơ sở kế hoạch bảo vệ môi trường của thành phố, ủy ban MTTQ các quận, huyện đã phối hợp phòng tài nguyên và môi trường cùng các tổ chức tôn giáo về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn. Trong ba năm qua (2016-2019), các cơ sở tôn giáo đã phối hợp hệ thống MTTQ các cấp xây dựng, duy trì gần 200 mô hình, cách làm hiệu quả để bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu. Ðiển hình như: "Khu dân cư - Họ đạo không rác", "Giáo họ xanh, sạch, đẹp" tại các cơ sở tôn giáo của các quận 4, 8, Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp; mô hình thanh, thiếu niên phật tử dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khuôn viên bên trong và trước cổng chùa và nhà sạch sẽ, gọn gàng tại các quận 5, 10, 11, Thủ Ðức; hằng tháng thả cá cải thiện môi trường sinh thái ở các quận 1, 5, 8, Tân Bình, Phú Nhuận;…

Các cơ sở Phật giáo có 57 mô hình tiêu biểu với các hoạt động, như: trồng cây xanh, tổ chức quét dọn vệ sinh các tuyến đường, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh… vào ngày cuối tuần; xóa điểm tập kết rác thải, trồng cây xanh, hoa cảnh trên các tuyến đường; lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu vào các buổi thuyết pháp cho phật tử, hướng dẫn cho tăng chúng trong các khóa an cư kiết hạ; trồng cây thuốc nam nhằm tăng mảng xanh và cung cấp nguồn dược liệu chữa bệnh từ thiện cho người nghèo;… Các cơ sở Công giáo có 16 mô hình tiêu biểu với các hoạt động, như: tuyên truyền, vận động giáo dân và nhân dân thói quen tự phân loại rác thải trong sinh hoạt hằng ngày; định kỳ ra quân tổng vệ sinh các con hẻm quanh nhà thờ, trồng và chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp; công trình xóa bãi rác làm vườn hoa; sử dụng khay ăn thay cho hộp xốp và bao ni-lông; sản xuất nước uống sạch bảo đảm vệ sinh với giá ưu đãi phục vụ giáo dân và nhân dân; hạn chế khai thác nước ngầm… Cao Ðài có ba mô hình tiêu biểu với các hoạt động ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác thải và trồng hoa trên các tuyến đường. Giáo sư Hương Ðang, Phó Trưởng ban Ðại diện Hội thánh Cao Ðài tại TP Hồ Chí Minh cho biết: Những năm qua, người dân có đạo luôn có ý thức gương mẫu phân loại rác tại nguồn. Quét sạch đường phố, từ gia đình đến nơi công cộng, các tổ chức tôn giáo, các lễ hội, ngày Tết. Giáo sư Hương Ðang kiến nghị: Khi người dân đã ý thức phân loại rác tại nguồn thì công tác thu gom rác cũng phải thực hiện đúng và vận chuyển theo quy định các loại rác, tránh tình trạng để chung rác phân hủy và khó phân hủy. Ðối với Công giáo, Linh mục Hạt trưởng và các Linh mục Chánh xứ triển khai và kêu gọi đồng bào giáo dân chung tay tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; tuyên truyền, vận động đồng bào giáo dân thực hiện tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, tiết kiệm năng lượng điện; tiêu dùng xanh - trồng cây xanh.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Trần Hữu Phước cho rằng: Ðể phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, phải làm tốt xây dựng kế hoạch với các mục tiêu, nội dung cụ thể, tránh chỉ nêu chung chung. Cần cung cấp kịp thời thông tin, tài liệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu cho các tôn giáo.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: QĐND)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày 30/6

Ngày 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp đồng chí Hà Vĩ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam.

Bộ trưởng Lương Tam Quang phát biểu chúc mừng, giao nhiệm vụ cho lực lượng An ninh đối ngoại tại Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Cục An ninh đối ngoại. (Ảnh: Bộ Công an)

Phát huy truyền thống anh hùng, lực lượng An ninh đối ngoại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, lực lượng An ninh đối ngoại luôn tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; đoàn kết hiệp đồng, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quyết chiến đấu và quyết thắng...

[Video] Thời sự 24h ngày 30/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam phải trở thành nơi huy động, phân bổ vốn và cung cấp các dịch vụ tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo cho khu vực

[Video] Thời sự 24h ngày 30/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam phải trở thành nơi huy động, phân bổ vốn và cung cấp các dịch vụ tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo cho khu vực

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài; Người dân có thể tra cứu quy hoạch Hà Nội qua phần mềm từ tháng 11; Đề xuất cho học sinh, sinh viên nghèo vay tối đa 8 triệu đồng một tháng.

Thiếu tướng Trương Sơn Lâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tổng công ty Viễn thông MobiFone trao cờ lưu niệm tặng các đơn vị Cụm thi số 4 tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi.

Lan tỏa tinh thần đổi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị thông qua Hội thi Báo cáo viên giỏi

Sáng 30/6, tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, các thí sinh Cụm thi số 4 đại diện 13 tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Công an Trung ương đã tham dự Hội thi Báo cáo viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố các nghị quyết, quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính tại TP Hồ Chí Minh, ngày 30/6/2025. Ảnh: TTXVN

Một năm chính quyền ba cấp: Khẳng định tính đúng đắn của cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy

Đối với một cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy có quy mô lớn nhất kể từ sau công cuộc đổi mới, khoảng thời gian một năm bước đầu cho phép nhìn nhận và đánh giá một vấn đề quan trọng: Mô hình mới đã vận hành trong thực tiễn như thế nào, những kết quả ban đầu đạt được ra sao và còn những vấn đề gì cần tiếp tục hoàn thiện.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên kiểm tra việc vận hành tại Trung tâm phục vụ hành chính công xã Mường Ảng.

Điện Biên hỗ trợ công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công các cấp

Nhằm hỗ trợ cụ thể cho đội ngũ trực tiếp thực hiện làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên vừa thông qua Nghị quyết ban hành chính sách hằng tháng cho công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công các cấp.

Phi hành đoàn chuyến bay đặc biệt VN68.

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở 46,8 tấn hàng hỗ trợ Venezuela

Chỉ chưa đầy một ngày sau chuyến bay đầu tiên, hãng hàng không Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện chuyến bay đặc biệt thứ hai, vận chuyển 46,8 tấn hàng hóa cùng trang thiết bị, vật tư phục vụ lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam tới Venezuela, bảo đảm hoạt động hỗ trợ nhân đạo được triển khai liên tục sau trận động đất.