Palestine phản đối Israel mở rộng kiểm soát tại Bờ Tây

Theo TTXVN và Tân Hoa xã, chính quyền Palestine đã lên tiếng phản đối kế hoạch của Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich nhằm hợp pháp hóa các tiền đồn định cư của Israel tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng.
Binh lính Israel canh gác tại trạm kiểm soát Hawara ở Bờ Tây.
Binh lính Israel canh gác tại trạm kiểm soát Hawara ở Bờ Tây.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Phủ Tổng thống Palestine nhấn mạnh, Palestine lên án và phản đối kế hoạch nêu trên.

Quan chức này nêu rõ, căn cứ các nghị quyết quốc tế, việc định cư của người Israel trên các vùng đất của Palestine là bất hợp pháp.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Palestine cũng khẳng định, Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ban hành vào tháng 12/2016 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải phá dỡ tất cả các khu định cư trái phép, vi phạm luật pháp quốc tế.

Động thái của Israel trong việc thiết lập các khu định cư tại Bờ Tây bị chiếm đóng đang đẩy khu vực vào vóng xoáy bạo lực và leo thang căng thẳng liên tục tái diễn.

Trước đó, đài phát thanh Israel đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich đã bắt đầu xúc tiến kế hoạch nhằm kiểm soát khu vực C thuộc Bờ Tây, trong đó có việc hợp pháp hóa 155 tiền đồn định cư.

Là khu vực lớn nhất và có ý nghĩa quan trọng chiến lược thuộc Bờ Tây, khu vực C chiếm khoảng 60% diện tích của vùng lãnh thổ này, nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Israel về an ninh, quy hoạch và sử dụng đất.

Theo số liệu chính thức từ phía Palestine, hơn 600.000 người định cư Israel đang sinh sống ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Bất chấp sự chỉ trích của quốc tế, Israel vẫn duy trì quyền kiểm soát ở khu vực Bờ Tây. Người Palestine và phần lớn cộng đồng quốc tế coi việc mở rộng khu định cư của Israel tại đây là một trở ngại lớn đối với tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.