Pakistan triệu Đại biện Ấn Độ

Ngày 7/5, Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu Đại biện Ấn Độ tại Islamabad sau khi New Delhi tiến hành nhiều đợt tập kích nhằm vào lực lượng khủng bố trong lãnh thổ Pakistan.
Lực lượng bán quân sự của Ấn Độ đứng gác gần một trạm kiểm soát ở ngoại ô thành phố Srinagar, khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, ngày 7/5/2025. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Lực lượng bán quân sự của Ấn Độ đứng gác gần một trạm kiểm soát ở ngoại ô thành phố Srinagar, khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, ngày 7/5/2025. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Thông báo của Bộ Ngoại giao Pakistan nêu rõ đã triệu Đại biện Ấn Độ đến trụ sở Bộ Ngoại giao trong hôm nay để trao công hàm kịch liệt phản đối những cuộc tấn công vào nhiều vị trí ở Pakistan cũng như khu vực Kashmir phần do Islamabad kiểm soát.

Phóng viên TTXVN tại Nam Á dẫn nguồn tin quân đội Pakistan cho biết, một nhà máy thủy điện ở phần Kashmir do nước này kiểm soát đã bị hư hại trong các vụ không kích của Ấn Độ vào rạng sáng nay.

Theo Người phát ngôn quân đội Pakistan, ông Ahmed Sharif Chaudhry, mục tiêu bị tấn công là nhà máy thủy điện Neelum Jhelum và một phần kết cấu của đập thủy điện đã bị phá hủy.

Ngoài ra, 6 khu dân cư ở Pakistan cũng bị tập kích khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và 46 người bị thương. Cũng theo ông Chaudhry, quân đội Pakistan đã bắn hạ 5 thiết bị bay của Ấn Độ. Tuy nhiên, New Delhi chưa xác nhận thông tin này.

Trong khi đó, Chỉ huy cấp cao của Không quân Ấn Độ, ông Vyomika Singh, thông báo các vụ tấn công bằng tên lửa vào Pakistan đã phá hủy “9 trại khủng bố”, trong đó có những cơ sở từng được sử dụng cho cuộc tấn công khủng bố khiến 26 dân thường thiệt mạng hôm 22/4 ở Pahalgam.

Một nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cũng cho biết 24 tên lửa đã được nhắm bắn vào 9 địa điểm ở Pakistan và khu vực Kashmir phía Pakistan kiểm soát để đáp trả vụ tấn công khủng bố ở Pahalgam cách đây 2 tuần.

Các cuộc tấn công đã khiến 70 phần tử khủng bố thiệt mạng và hơn 60 tên khác bị thương. Những điểm bị tấn công gồm Muzaffarabad, Kotli, Bahawalpur, Rawalakot, Chakswari, Bhimber, Thung lũng Neelum, Jhelum và Chakwal.

Đây đều là những địa điểm được xác định là trung tâm hoạt động của các nhóm khủng bố Lashkar-e-Taiba và Jaish-e-Mohammad, nên cuộc tấn công đã làm suy yếu đáng kể hoạt động của 2 nhóm này.

Hãng tin ANI dẫn một số nguồn tin cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hoãn chuyến công du tới Na Uy, Croatia và Hà Lan vào giữa tháng này. Theo kế hoạch trước đó, ông Modi dự kiến dự Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Bắc Âu tại Oslo ngày 15-16/5, sau đó đến thăm các nước khác.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.