Oxfam: Tài sản của 5 tỷ phú giàu nhất thế giới tăng gấp đôi trong 3 năm qua

Ngày 15/1, tổ chức quốc tế Oxfam cho biết giá trị tài sản của 5 tỷ phú nam giàu nhất thế giới đã tăng gấp 2 lần trong 3 năm qua, đồng thời kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu ngăn chặn tầm ảnh hưởng của giới siêu giàu đối với chính sách thuế.
Oxfam nêu rõ tài sản của 5 tỷ phú trên đã tăng từ 405 tỷ USD năm 2020 lên 869 tỷ USD vào năm ngoái. (Ảnh: REUTERS)
Oxfam nêu rõ tài sản của 5 tỷ phú trên đã tăng từ 405 tỷ USD năm 2020 lên 869 tỷ USD vào năm ngoái. (Ảnh: REUTERS)

Trong báo cáo công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) tuần này, Oxfam nêu rõ tài sản của 5 tỷ phú trên đã tăng từ 405 tỷ USD năm 2020 lên 869 tỷ USD vào năm ngoái. Trái lại, trong giai đoạn đó, gần 5 tỷ người trên toàn thế giới trở nên nghèo hơn.

Cũng theo báo cáo, các tỷ phú hiện nay có tổng giá trị tài sản nhiều hơn 3,3 tỷ USD so với năm 2020 bất chấp nhiều cuộc khủng hoảng gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới kể từ đầu thập niên này, trong đó có đại dịch Covid-19.

Oxfam cho rằng tình trạng bất bình đẳng toàn cầu ngày càng gia tăng, trong đó các cá nhân và những công ty giàu nhất không chỉ tích lũy được khối tài sản "kếch xù" hơn nhờ giá cổ phiếu tăng mà còn có tầm ảnh hưởng lớn hơn.

Tổ chức này cho rằng "quyền lực doanh nghiệp" có thể gây bất bình đẳng theo hướng tạo sức ép đối với người lao động, làm lợi cho các cổ đông giàu có, trốn thuế và tư nhân hóa nhà nước.

Theo Oxfam nhiều nhà nước đã trao quyền cho các công ty độc quyền, cho phép các tập đoàn chủ động chính sách trả lương cho người lao động, giá thực phẩm và các loại thuốc mà người dân có thể tiếp cận.

Ngoài ra, trên khắp thế giới, các công ty tư nhân đã vận động hành lang mạnh mẽ, tác động đến việc hoạch định chính sách thuế, thúc đẩy lãi suất thấp hơn, tạo nhiều kẽ hở hơn cũng như các biện pháp kém minh bạch khác nhằm nộp thuế ít nhất có thể cho nhà nước, từ đó tước đi nguồn thu của chính phủ có thể được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho những người nghèo nhất trong xã hội.

Oxfam lưu ý rằng thuế doanh nghiệp đã giảm đáng kể ở các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) từ 48% năm 1980 xuống còn 23,1% vào năm 2022.

Để giải quyết tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng nói trên, Oxfam kêu gọi đánh thuế tài sản đối với các triệu phú và tỷ phú trên thế giới. Tổ chức này cho rằng biện pháp đó có thể giúp mang lại nguồn thu lên tới 1.800 tỷ USD mỗi năm. Bên cạnh đó, Oxfam kêu gọi giới hạn lương của các Giám đốc điều hành (CEO) và xóa bỏ hình thức công ty tư nhân độc quyền.

Có thể bạn quan tâm

Đại học Đặc khu Columbia (University of the District of Columbia-UDC) là trường đại học công lập duy nhất tại thủ đô Washington, đồng thời là một viện đại học phục vụ cộng đồng. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.

Các đại biểu chăm chú theo dõi bộ phim. (Ảnh: Duy Toàn)

Trình chiếu bộ phim “Mưa Đỏ” tại Lào

Ngày 16/7, tại thủ đô Vientiane, Lào, nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Công ty Star Telecom (liên doanh của Viettel tại Lào) tổ chức trình chiếu bộ phim “Mưa Đỏ”.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tăng cường kết nối chính sách, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong giai đoạn phát triển mới

Phó Trưởng Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương mong muốn, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức kết nối, đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện chính sách; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế.

Lễ khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026. (Ảnh: MINH THẮNG)

Khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026

Ngày 15/7, Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026 khai mạc tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, thu hút đông đảo khách tham quan hàng trăm gian hàng trưng bày sản phẩm và dịch vụ được chứng nhận Halal và mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nền kinh tế Halal toàn cầu.

Chuyên gia cảnh báo AI có thể làm thay đổi kinh tế toàn cầu (Ảnh: Xinhua)

Chuyên gia cảnh báo AI có thể làm thay đổi kinh tế toàn cầu

Gần 200 nhà kinh tế và nghiên cứu hàng đầu thế giới, trong đó có 15 chủ nhân Giải Nobel Kinh tế, đã ký một tuyên bố chung cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi các chính phủ khẩn trương chuẩn bị chính sách để ứng phó với nguy cơ gián đoạn thị trường lao động trên diện rộng.