Nỗ lực, tích cực triển khai chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Chiều 6/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo. Thủ tướng nêu rõ, hiện nay tỷ giá đồng USD đang nâng lên, các đồng tiền bản địa sẽ mất giá, gây sức ép lên các nước khác, trong đó có Việt Nam. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo phiên họp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo phiên họp.

Phát biểu ý kiến khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta phải xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế tích cực, thực chất, hiệu quả; bảo đảm kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả, chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa.

Chính sách tiền tệ lúc này rất khó khăn, phải đương đầu với lạm phát chưa từng thấy trong mấy chục năm qua, do đó giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn là nhiệm vụ xuyên suốt, hàng đầu hiện nay. Do đó các cấp, các ngành phải nắm chắc tình hình, dự báo sát diễn biến, phản ứng chính sách phải nhanh, điều hành chính sách tiền tệ phải bám sát hằng ngày, hàng giờ.

Các đại biểu tham dự phiên họp.

Các đại biểu tham dự phiên họp.

Về vấn đề tỷ giá, Thủ tướng nêu rõ, hiện nay tỷ giá đồng USD đang nâng lên, các đồng tiền bản địa sẽ mất giá, gây sức ép lên các nước khác, trong đó có Việt Nam. Do đó, phải suy nghĩ về điều hành tỷ giá, lãi suất để vừa kiểm soát lạm phát, không thắt chặt quá để nền kinh tế bị “tắc nghẽn”. Đây là “nghệ thuật” vừa có chuyên môn sâu, nghệ thuật điều hành linh hoạt, hiệu quả. Trước bối cảnh tình hình như vậy, chúng ta cần phải hành động phù hợp tình hình, bảo đảm hiệu quả.

Theo báo cáo quốc gia, kết quả 15 năm thực hiện Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ, Việt Nam đã hoàn thành một số mục tiêu trước thời hạn; trong thành quả chung đó có đóng góp của chính sách tài chính toàn diện.

Gần đây, chúng ta chứng kiến sự phát triển nhanh của thị trường dịch vụ tài chính, trong đó lĩnh vực ngân hàng phát triển vượt bậc, đạt kết quả tích cực với các dịch vụ ngân hàng mới, phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại. Thời gian qua, chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng phát triển mạnh. Thị trường dịch vụ ngân hàng Việt Nam có bước tiến rất nhanh, bám sát sự phát triển của thị trường quốc tế.

Thực tế phát triển của mọi quốc gia là phải mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân. Trong chỉ đạo của Chính phủ vừa qua, 1 trong 4 bảo đảm ổn định thì có ổn định và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần nhân dân, cuối cùng là bảo đảm ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Mục tiêu chung là mô hình tăng trưởng toàn diện hướng tới bền vững trong dài hạn, trong đó có bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường. Chúng ta phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tôn trọng quy luật cạnh tranh, cung cầu, khi cần vẫn phải can thiệp bằng các công cụ nhà nước; không hy sinh tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường đổi lấy tăng trưởng đơn thuần. Xuyên suốt quá trình này lấy con người là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực tăng trưởng, nguồn lực cho sự phát triển; phát huy tối đa phẩm chất, năng lực, đạo đức của con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2 năm qua, đại dịch Covid-19 gây ra hệ lụy rất lớn và phải khắc phục nhiều năm, do đó chúng ta phải xác định còn rất nhiều khó khăn. Trong quá trình này thì sản xuất, kinh doanh chính là lĩnh vực cần phải khôi phục, trong đó có vấn đề vốn. Các doanh nghiệp muốn phát triển sản xuất, kinh doanh đều phải vay vốn ngân hàng. Chúng ta phải thấy được mặt tích cực của quá trình phòng, chống dịch là kiểm soát được tình hình, nhưng hậu quả cũng rất lớn. Điều này đòi hỏi sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, trong đó có ngành ngân hàng, tài chính.

Tài chính toàn diện của mỗi nước đều có tính đặc thù và có những điểm chung. Trong nước, tại các thành phố, đô thị, việc tiếp cận các sản phẩm tài chính khá dễ dàng, thuận lợi, nhưng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa thì việc tiếp cận này của một bộ phận người dân, doanh nghiệp khá hạn chế, nhất là liên quan hạ tầng giao thông, thông tin, kỹ năng.

Vẫn còn tình trạng tín dụng đen tồn tại, gây bức xúc xã hội. Cùng với đó, tài chính toàn diện bao phủ nhiều ngành nhưng sự phối hợp chưa đồng bộ, hiệu quả. Nền kinh tế nước ta đang phát triển, đang chuyển đổi. Đây là 2 đặc thù chi phối mọi hoạt động; do đó phải bình tĩnh, kiên trì, không cầu toàn, không nóng vội.

Quang cảnh phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cách đây 2 năm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 149 phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Việc ban hành chiến lược tài chính toàn diện này thể hiện chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, bảo đảm an sinh xã hội gắn với phát triển bền vững.

Trong chiến lược nói rất rõ, sự ra đời của chiến lược sẽ giúp hệ thống tài chính Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò huyết mạch của nền kinh tế, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giảm chênh lệch giàu nghèo, lấy người dân làm chủ thể, giúp mọi người dân được thụ hưởng mọi thành quả của phát triển kinh tế.

Người dân là trung tâm, chủ thể; mọi chính sách liên quan tài chính này đều phải hướng đến người dân. Người dân là chủ thể thì phải tham gia các chính sách của Đảng, Nhà nước thì mới thành công; mục đích cuối cùng là hướng đến người dân, bảo đảm cho nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, người dân tiếp cận được các dịch vụ tài chính thuận lợi; trong đó việc chuyển đổi số là tạo thuận lợi nhất cho nhân dân. Chúng ta cần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người dân, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, nhất là đầu tư công, giải phóng nguồn lực.

Cuộc họp này xem xét lại quá trình vừa qua, những việc đã làm được, chưa làm được; cập nhật tình hình mới để lãnh đạo, chỉ đạo sát tình hình trên cơ sở xuất phát từ thực tiễn, bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn khách quan, lấy thực tiễn làm thước đo để chính sách đi vào cuộc sống, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, vai trò của tài chính toàn diện ngày càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh hiện nay để đảm bảo mọi người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận các nguồn lực và giải pháp tài chính phù hợp, nâng cao khả năng ứng phó, vượt qua những hậu quả do thiên tai, dịch bệnh gây ra, hướng tới ổn định và phát triển bền vững. Nhà nước, người dân, doanh nghiệp, các bộ, ngành, địa phương đều phải hành động với tinh thần càng khó khăn, càng phải phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sáng tạo.

Thủ tướng yêu cầu chú trọng làm tốt một số nội dung chủ yếu: các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các địa phương nhận thức đầy đủ, sâu sắc ý nghĩa của Chiến lược tài chính toàn diện để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, phát triển tốt hơn nữa các dịch vụ cho người dân thuận lợi, tiện dụng, giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện đầy đủ trách nhiệm; bố trí nguồn nhân lực và kinh phí phù hợp; ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để gia tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đáp ứng những yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, sự mong đợi của người dân và doanh nghiệp.

Các cơ quan phối hợp chặt chẽ Ngân hàng Nhà nước - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo để triển khai đồng bộ, thống nhất các nhiệm vụ; tổ chức theo dõi, định kỳ đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch hành động của đơn vị mình để kịp thời rút kinh nghiệm cho giai đoạn tiếp theo; kịp thời phát hiện mọi bất cập để khắc phục.

Các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp, phản ứng chính sách kịp thời hơn, tranh thủ kinh nghiệm của quốc tế, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; làm tốt công tác truyền thông về lĩnh vực này.

Các cấp, các ngành phải nỗ lực hoàn thiện thể chế; tích cực học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia; tham gia các khuôn khổ hợp tác, diễn đàn quốc tế về tài chính toàn diện nhằm tăng cường hội nhập quốc tế về tài chính toàn diện, tiếp nhận sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia nhằm gia tăng nguồn lực cho việc thực thi Chiến lược.

Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện quy định của pháp luật về giao dịch điện tử để tạo cơ sở pháp lý cho các bộ, ngành hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan, giúp đẩy mạnh số hóa, ứng dụng kỹ thuật số, tạo môi trường giao dịch thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp qua kênh số, phương thức điện tử.

Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, hướng dẫn triển khai chính sách về bảo hiểm vi mô; bảo lãnh tín dụng; đẩy mạnh thực hiện thanh toán các khoản chi ngân sách không dùng tiền mặt; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt của cá nhân, doanh nghiệp đối với thu, nộp thuế, phí, lệ phí và thu phạt vi phạm hành chính.

Bộ Công an đẩy nhanh hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; quy định về định danh và xác thực điện tử để có căn cứ pháp lý triển khai kết nối, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho các cơ quan, tổ chức.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy nhanh tiến độ việc lồng ghép giáo dục tài chính vào chương trình giáo dục phổ thông quốc gia, góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của xã hội về tài chính toàn diện; nỗ lực để sinh viên, học sinh có tư duy tiếp cận sớm về tài chính với các mục tiêu, chương trình đặt ra phải phù hợp lứa tuổi, thời gian, phong trào.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nỗ lực để người nông dân tiếp cận được nguồn vốn phát triển sản xuất.

Bộ Ngoại giao phối hợp các cơ quan liên quan, chủ động tăng cường hợp tác tài chính trong khuôn khổ các chương trình, diễn đàn quốc tế có nội dung về tài chính toàn diện, góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Ngân hàng Nhà nước xây dựng, hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính toàn diện.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác định thúc đẩy tài chính toàn diện là một nhiệm vụ quan trọng, thực sự vào cuộc để tích cực triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược với tinh thần thiết thực, hiệu quả.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động lồng ghép các mục tiêu về tài chính toàn diện vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về tài chính toàn diện để người dân và doanh nghiệp hưởng ứng, tích cực tham gia thực hiện; chỉ đạo các tổ chức cung ứng nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ tài chính đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp ở cơ sở, nhất là các đối tượng người nghèo, người thu nhập thấp, những đối tượng yếu thế trong xã hội, người dân ở vùng sâu, vùng xa, để thực hiện thành công công cuộc xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương; đẩy mạnh thu thuế, phí bằng các biện pháp công nghệ…

Có thể bạn quan tâm

Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới giới thiệu về Hội nghị. (Nguồn: WCO)

WCO 2026 đặt trọng tâm vào đổi mới công nghệ và an ninh chuỗi cung ứng

Diễn ra từ ngày 28-30/1/2026 tại Abu Dhabi (UAE), Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tập trung vào sự thích ứng của cơ quan hải quan trong bối cảnh thương mại và chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp, đặc biệt là vai trò của đổi mới sáng tạo, công nghệ trong bảo đảm an ninh, thúc đẩy thương mại.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 29/1: Vàng miếng phá vỡ mọi kỷ lục, vượt mốc 190 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (29/1) không ngừng leo lên đỉnh mới, giao dịch ở mức 5.548,4 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư tăng cường dòng tiền trú ẩn vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt lên mốc cao nhất từ trước tới nay, niêm yết lần lượt ở mức 190,3 triệu đồng/lượng và 189,8 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa: Kitco.com

Ngày 29/1, giá bạc thế giới bứt phá lên đỉnh mới

Sáng 29/1, giá bạc thế giới tiếp đà tăng lên ngưỡng cao kỷ lục 117,669 USD/ounce, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và dự báo về những biến động kinh tế xoay quanh các chính sách tiền tệ của Mỹ. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán theo đà bứt phá của thị trường thế giới.

Dệt zèng, một sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào A Lưới, giúp bà con giảm nghèo.

Lấy sinh kế làm gốc để giảm nghèo

Tại thành phố Huế, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cùng các chương trình khác giai đoạn 2021-2025 tại hai xã miền núi Nam Đông và A Lưới đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.