Nỗ lực gỡ “thẻ vàng” về thủy sản

Là địa phương có chiều dài bờ biển hơn 80km, diện tích vùng biển 4.230 hải lý vuông và đội tàu đánh bắt khá hùng hậu với tổng số 3.415 tàu thuyền khai thác thủy sản với 16.949 lao động trên biển, Nghệ An là địa phương có nghề cá phát triển nhất vùng Bắc Trung Bộ.
Đoàn kiểm tra liên ngành tuyên truyền cho ngư dân Nghệ An về đánh bắt hải sản đúng quy định.
Đoàn kiểm tra liên ngành tuyên truyền cho ngư dân Nghệ An về đánh bắt hải sản đúng quy định.

Cùng với các tỉnh, thành phố ven biển khác, trong 5 năm qua, Nghệ An đã có những nỗ lực lớn về thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và tích cực thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), góp phần trong nỗ lực chung của cả nước để gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản...

Theo Chi cục Thủy sản Nghệ An, đến nay công tác chống khai thác IUU và thực hiện các khuyến nghị của EC tại Nghệ An đã đạt được một số thành tựu khá nổi bật. Trước hết, về công tác quản lý tàu cá, đã được cấp 1.242 giấy phép khai thác thủy sản ở vùng khơi; 654 giấy phép khai thác vùng lộng; 1.953 giấy phép khai thác thủy sản vùng ven bờ với các nghề sau: Lưới kéo, lưới rê, lưới vây, câu, chụp, hậu cần đánh bắt nguồn lợi thủy sản. Số tàu đã được cấp đăng ký 2.518 chiếc, đạt 100%; số tàu còn hạn đăng kiểm là 1.246/1.704 chiếc thuộc diện phải đăng kiểm, đạt 73,12%; số tàu ≥ 12m, đạt 100% số tàu đang hoạt động khai thác.

Tính đến đầu tháng 10/2022, xứ Nghệ đã có 1.132/1.162 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), đạt tỷ lệ 97,42%, trong đó: tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 đến 24m: 907/933, đạt 97,21%; tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên là 225/229, đạt 98,25%. Công tác tổ chức trực theo dõi, giám sát hoạt động tàu cá được thực hiện thường xuyên tại Trạm Bờ đặt tại Chi cục Thủy sản.

Thông qua các thông tin cung cấp từ Trung tâm thông tin Thủy sản và trích xuất danh sách tàu cá mất kết nối VMS, vượt qua ranh giới cho phép trên biển, Trạm Bờ-Chi cục Thủy sản phát thông báo qua kênh đàm thoại để tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu các tàu cá kiểm tra lại thiết bị, duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình 24/24 giờ từ khi rời cảng đến khi cập cảng theo đúng quy định, kêu gọi các tàu vượt qua ranh giới trên biển quay vào hoạt động tại vùng biển cho phép.

Về kiểm tra, giám sát tàu cá và sản lượng bốc dỡ qua cảng, Ban Quản lý các cảng cá đã ban hành Quy chế hoạt động tại cảng cá; quy trình theo dõi, giám sát tàu cá rời cảng, cập cảng; quy trình giám sát sản lượng bốc dỡ qua cảng. Tuy nhiên việc tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát tại cảng cá với số lượng tàu, sản lượng bốc dỡ được giám sát còn hạn chế. Việc ghi, nộp nhật ký dần được cải thiện hơn. Đến nay, ngư dân đã chủ động ghi nhật ký khai thác và nộp cho cảng cá khá kịp thời, tuy nhiên chất lượng nhật ký khai thác chưa cao. Cảng cá đã tiếp nhận và kiểm tra các thông tin trong nhật ký khai thác, bảo đảm nhật ký khai thác đầy đủ theo đúng quy định.

Việc thực thi pháp luật, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản cũng được Chi cục Thủy sản và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An duy trì thường xuyên. Các cơ quan này đã lập danh sách tàu cá vi phạm IUU; danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU: Định kỳ hằng tuần, hằng tháng lập thống kê, lập danh sách tàu cá vi phạm IUU, tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU gửi Tổng cục Thủy sản và ngành thủy sản 28 tỉnh, thành phố ven biển. Tình hình tàu cá Nghệ An vi phạm vùng biển nước ngoài giảm dần qua các năm, số vụ vi phạm và bị các đơn vị chức năng xử phạt về vi phạm khai thác IUU cũng giảm.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Sau 5 năm triển khai thực hiện, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo IUU tỉnh cùng với sự nỗ lực của các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, công tác chống khai thác IUU tại Nghệ An về cơ bản đã có những chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả nhất định.

Ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao; ngư dân đã chủ động thông báo trước khi tàu cập, rời cảng cá; ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản theo quy định; hầu hết ngư dân đã chủ động lắp thiết bị VMS; Công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá và cấp giấy phép khai thác thủy sản thực hiện tốt, bảo đảm 100% số tàu cá hoạt động khai thác thủy sản đã được đăng kiểm và cấp giấy phép theo quy định; hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các cửa lạch, trên biển của các tổ, đoàn đã kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Khung pháp lý tiếp tục được hoàn thiện, cơ chế chính sách được xây dựng và được ban hành kịp thời, đầy đủ, bảo đảm phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm và phù hợp với quy định hiện hành, qua đó góp phần vào nhiệm vụ khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC...

Thời gian tới, Nghệ An tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm, có kết quả các nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về IUU và các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC; tập trung triển khai Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Để thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU hiệu quả, các cấp ngành Nghệ An đã kiến nghị Tổng cục Thủy sản, các bộ, ngành Trung ương quan tâm đầu tư các dự án xây dựng hạ tầng: Nâng cấp cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão, kè chắn cát tại một số cửa lạch trọng điểm nhằm bảo đảm tàu cá có đủ điều kiện cập cảng chỉ định bốc dỡ hàng hóa, nâng cao giá trị sau khai thác; đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm nghiên cứu, ban hành Thông tư quy định thành lập lực lượng kiểm ngư tại các tỉnh; đề nghị Tổng cục Thủy sản nâng cấp, hệ thống cơ sở dữ liệu VNFishbase, chất lượng thiết bị giám sát hành trình tàu cá; chỉ đạo các đơn vị cung cấp thiết bị VMS nâng cao chất lượng tín hiệu nhằm bảo đảm quản lý chính xác, hiệu quả; xử lý nghiêm các đơn vị cung cấp thiết bị VMS không bảo đảm chất lượng theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến và các Phó Chủ tịch Quốc hội tại phiên họp sáng 17/8. (Ảnh: Media Quốc hội)

Khắc phục các khoảng trống pháp lý về tài sản mã hóa và các loại giao dịch mới

Sáng 17/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.

Nhân viên bơm xăng cho khách hàng tại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tinh gọn, tăng hiệu quả, minh bạch hệ thống phân phối xăng dầu

Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự thảo nghị định thay thế Nghị định 83/2014/NĐ-CP (gọi tắt là NĐ83) về kinh doanh xăng dầu, hướng trọng tâm vào tinh gọn hệ thống phân phối và số hóa toàn diện khâu quản lý, đồng thời giảm điều kiện kinh doanh, tăng quyền chủ động cho doanh nghiệp nhưng gắn với trách nhiệm bảo đảm nguồn cung.

Quyền Tổng Giám đốc Điều hành ACIAR, Tiến sĩ Nick Austin và Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đặng Ngọc Điệp trao đổi bản Chiến lược Hợp tác Nghiên cứu Nông nghiệp 2026 - 2035 giữa ACIAR và MAE tại Canberra ngày 11/8/2026. (Ảnh: ACIAR)

Việt Nam-Australia tăng cường hợp tác nghiên cứu nông nghiệp hỗ trợ chuyển đổi xanh, bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu

Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam vừa công bố Chiến lược hợp tác nghiên cứu giai đoạn 2026-2035 và thống nhất về nguyên tắc khoản đầu tư trị giá 3,3 triệu AUD cùng các khoản đóng góp hiện vật bổ sung cho hai dự án nghiên cứu mới.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng trong nước ngày một tiệm cận giá thế giới, chuyên gia dự đoán giá tiếp tục tăng trong tuần tới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng nhẹ ở mức 4.375 USD/ounce khi kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 9 giảm dần. Các chuyên gia cho rằng giá kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Trong nước, giá vàng miếng SJC không đổi sau 1 tuần, mua vào-bán ra ở mức 141-144 triệu đồng/lượng.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: KHÔI MINH)

Hà Nội tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quy định mới về hải quan

Ngày 15/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội) tổ chức Hội nghị đối thoại “Những điểm mới và giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan”, với sự tham dự của 150 đại biểu.

Đổi mới mô hình phát triển kinh tế

Đổi mới mô hình phát triển kinh tế

Đổi mới mô hình phát triển thực chất là đổi mới cách thức nền kinh tế tạo ra giá trị, năng suất và năng lực cạnh tranh từ mô hình tăng trưởng theo chiều rộng dựa vào gia công, lắp ráp sang tăng trưởng theo chiều sâu nhờ lợi thế cạnh tranh bằng tri thức, công nghệ và năng suất.

[Video] Ngân hàng Nhà nước triển khai 618 cuộc thanh tra, cảnh báo nguy cơ né quy định cấp tín dụng

[Video] Ngân hàng Nhà nước triển khai 618 cuộc thanh tra, cảnh báo nguy cơ né quy định cấp tín dụng

Trong báo cáo tình hình hoạt động ngân hàng 7 tháng đầu năm, định hướng điều hành những tháng cuối năm 2026, Ngân hàng Nhà nước cho biết có một số dấu hiệu lợi dụng kẽ hở, né tránh quy định về giới hạn sở hữu cổ phần và né quy định về giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan.

Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long là điểm đến du lịch biển hàng đầu của Việt Nam, động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Mở rộng không gian phát triển mới

Nghị quyết số 19-NQ/TW về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam đã mở ra nhiều không gian phát triển mới. Nhưng để chuyển hóa những tiềm năng này thành nền tảng bứt phá cho phát triển kinh tế-xã hội, đòi hỏi cần thay đổi tư duy, nâng cao năng lực quản trị, tăng cường chất lượng thể chế và khả năng làm chủ khoa học, công nghệ.

(Ảnh minh họa: nhandan.vn)

Hoàn thiện cơ chế chính sách về quản lý ngân sách nhà nước phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Kho bạc Nhà nước đã triển khai cơ chế chính sách về quản lý ngân sách theo hướng phân cấp, phân quyền, đẩy mạnh cải cách thủ tục và ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đó, thời gian thanh toán được rút ngắn cho các đơn vị giao dịch, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn nhà nước.

Sản phẩm SIM du lịch Pottel dành cho khách quốc tế của Vietnam Post.

Vietnam Post chính thức gia nhập thị trường viễn thông

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) công bố chính thức gia nhập thị trường viễn thông di động theo mô hình mạng di động ảo (MVNO), đồng thời lựa chọn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) làm đối tác hạ tầng cho thương hiệu viễn thông.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cùng lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Quảng Ngãi và nhà đầu tư thực hiện nghi thức khởi công dự án Nhà máy sản xuất bồn chứa độc lập thân thiện với môi trường.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự Lễ khởi công Nhà máy sản xuất bồn chứa độc lập thân thiện với môi trường

Sáng 15/8, Công ty trách nhiệm hữu hạn HD Hyundai Eco Vina tổ chức Lễ khởi công dự án Nhà máy sản xuất bồn chứa độc lập thân thiện với môi trường tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc dự và thực hiện nghi thức khởi công dự án.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Ngày 15/8, giá bạc quay đầu tăng nhẹ

Sáng 15/8, giá bạc quay đầu tăng nhẹ sau nhiều phiên giảm. Tại thị trường thế giới, giá bạc tăng 0,36%, giao dịch quanh mức 64,58 USD/ounce. Giới phân tích cho rằng, bạc vẫn còn dư địa tăng nếu vượt thành công vùng kháng cự 65-66 USD/ounce.