Niềm vui chờ ngày đặc xá

Những ngày này, 12 phạm nhân ở Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam có tên trong danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 đang hồi hộp, mong chờ giây phút được trở về bên gia đình, người thân và hòa nhập với cộng đồng xã hội.
Lãnh đạo Trại tạm giam Công an Hà Nam quán triệt, triển khai kế hoạch đặc xá năm 2024.
Lãnh đạo Trại tạm giam Công an Hà Nam quán triệt, triển khai kế hoạch đặc xá năm 2024.

Là một trong 12 phạm nhân được xét đặc xá trong dịp 2/9 năm nay, trong tâm trạng bồi hồi, xúc động, phạm nhân Đinh Thị Nhung, sinh năm 1990, trú tại xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm tâm sự cùng chúng tôi về những lỗi lầm mà bản thân đã mắc phải và trả giá với mức án 42 tháng tù về tội đánh bạc.

Với Nhung, những ngày tháng sau cánh cửa nhà giam là quãng thời gian quý giá để nhìn nhận lại giá trị của cuộc sống.

Nhung cho biết: "Tại đây, tôi nhận được sự động viên của Ban Giám thị, cán bộ quản giáo, sự quan tâm, yêu thương của gia đình giúp tôi tỉnh ngộ, lấy lại tinh thần quyết tâm cải tạo thật tốt. Hiện tại, tôi đang đếm ngược từng giờ để chờ đón thời khắc được trở về bên gia đình, bên những đứa con nhỏ đang ngày ngóng đêm mong mẹ; được sống trong ngôi nhà đơn sơ và ăn những bữa cơm ấm áp, bình dị bên gia đình".

Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và quy định về đặc xá cho các phạm nhân.

Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và quy định về đặc xá cho các phạm nhân.

Phạm nhân Bùi Lê Thế, sinh năm 1971, trú ở xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, cũng đang chờ mong đến ngày chính thức nhận được quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Phạm nhân Bùi Lê Thế đang chấp hành mức án 24 tháng tù về tội tham ô tài sản.

Những ngày thực hiện chấp hành án trong trại, Thế đã rất ăn năn, hối cải với những lỗi lầm của mình, đã nỗ lực cải tạo, phấn đấu tốt, mong muốn được làm lại cuộc đời.

Thế chia sẻ: “Khi biết được bản thân mình đã được xét đề nghị, chờ quyết định của Chủ tịch nước để được đặc xá trong dịp Quốc khánh 2/9, tôi rất hồi hộp, mong đợi để sớm được trở về trong vòng tay gia đình và xã hội. Tôi mong từng ngày, từng giờ và cảm thấy biết ơn các cán bộ quản giáo đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ trong suốt thời gian tôi chấp hành án tại trại".

Cán bộ trại tạm giam Công an tỉnh động viên, hướng dẫn các phạm nhân lao động cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Cán bộ trại tạm giam Công an tỉnh động viên, hướng dẫn các phạm nhân lao động cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Vui mừng, phấn khởi, chờ đợi mong đến ngày chính thức được nhận quyết định đặc xá là tâm trạng chung của 12 phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam trước dịp đặc xá 2/9.

Để thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định, Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã tích cực chuẩn bị cho công tác đặc xá với các bước lựa chọn, xét duyệt chặt chẽ đề nghị đặc xá cho những phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, nhằm bảo đảm công tác đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 được thực hiện đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi về vấn đề này, Thượng tá Lê Anh Dũng, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác đặc xá, đơn vị đã tổ chức phổ biến, quán triệt đầy đủ nội dung Hướng dẫn số 88/HD-HĐTVĐX ngày 2/8/2024 của Hội đồng tư vấn đặc xá triển khai thực hiện Quyết định số 758/2024/QĐ-CTN ngày 30/7/2024 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2024 và các quyết định, kế hoạch của Bộ Công an về việc triển khai công tác đặc xá tới tập thể lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và đội ngũ cán bộ, chiến sĩ làm công tác trinh sát, hồ sơ, quản giáo, phân trại quản lý, cải tạo phạm nhân.

Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và quy định về đặc xá cho các phạm nhân.

Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và quy định về đặc xá cho các phạm nhân.

Đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến tất cả các phạm nhân trong buồng giam và đang thi hành án phạt tù tại phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại Tạm giam Công an tỉnh về các chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước; tiến hành công khai, niêm yết cụ thể các quy định, hướng dẫn, tiêu chuẩn được xét đặc xá năm 2024 ở các khu vực giam giữ để mỗi phạm nhân nắm được; tổ chức rà soát, lập hồ sơ, cho các phạm nhân đủ điều kiện đăng ký, viết đơn xin được đặc xá.

Đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn tất công tác xét duyệt các đối tượng đủ điều kiện, tiêu chuẩn và đề xuất Hội đồng tư vấn đặc xá thẩm định. Thượng tá Lê Anh Dũng cho biết, việc bình xét các phạm nhân ở từng buồng giam được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tính công khai, minh bạch, tạo được niềm tin cho phạm nhân.

Ai được về thì vui mừng, phấn khởi. Ai ở lại nhìn vào đó làm động lực phấn đấu, cải tạo thật tốt để sớm trở về với gia đình, cộng đồng.

Cán bộ trại tạm giam Công an tỉnh động viên, hướng dẫn các phạm nhân lao động cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.
Cán bộ trại tạm giam Công an tỉnh động viên, hướng dẫn các phạm nhân lao động cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Theo danh sách đề nghị, dịp 2/9/2024, Trại tạm giam Công an Hà Nam có 12 trường hợp được xét đặc xá, 20 trường hợp được xét giảm án.

Để chuẩn bị cho ngày trở về, tái hòa nhập cộng đồng của các phạm nhân, Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hướng dẫn, dạy nghề cho các phạm nhân với hy vọng mỗi phạm nhân khi trở lại với cuộc sống đều có thể lựa chọn công việc phù hợp để mưu sinh, tránh được những cám dỗ đời thường, nỗ lực phấn đấu là người công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Công an xã Văn Lãng tặng quà và thư khen cho người dân giao nộp vũ khí tại trụ sở.

Cách làm sáng tạo của Công an xã Văn Lãng

Để tăng hiệu quả trong công tác an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai việc thực hiện mô hình, cách làm khi người dân giao nộp, đổi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ được lực lượng công an tặng quà và trao thư khen.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng thu giữ container chứa than cục không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Quyết liệt trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng trong đợt cao điểm

Sắp đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lợi dụng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường, các hoạt động vi phạm pháp luật gia tăng, nhất là buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TL)

Tạo cơ chế đặc thù phát triển ngành dầu khí trở thành ngành mũi nhọn

Luật Dầu khí được đề xuất sửa đổi tập trung vào năm nhóm chính sách lớn, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; tạo động lực tăng trưởng mới, khơi thông nguồn lực, góp phần bảo đảm chủ quyền trên biển và an ninh năng lượng quốc gia.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp làm việc với đối tượng Lê Thành An. (Ảnh: DUY PHƯƠNG)

Đồng Tháp cảnh báo từ những vụ mua bán, tàng trữ vũ khí trái phép

Mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng mà còn gây mất an ninh trật tự. Vì nhận thức hạn chế hoặc hám lợi, không ít đối tượng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vẫn bất chấp hậu quả, để rồi phải trả giá đắt cho hành vi vi phạm của mình.