Những tình cảm nồng ấm, thân thiết và bền chặt

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.
Những tình cảm nồng ấm, thân thiết và bền chặt

50 năm qua, từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973-21/9/2023), Việt Nam và Nhật Bản đã chung tay vun đắp nên mối quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả với nền tảng là sự tương đồng về văn hóa, gắn kết lịch sử và tin cậy chính trị cao. Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới và là chuyến thăm thứ 4 của Chủ tịch nước Việt Nam tới Nhật Bản kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngay trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, ngày 27/11, hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Mối quan hệ tin cậy và ấm áp

Chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản hạ cánh vào một buổi chiều Tokyo se lạnh. Nhưng mỗi thành viên của Đoàn Việt Nam nhanh chóng được đón nhận tình cảm nồng ấm, trân trọng của các bạn chủ nhà Nhật Bản với những nghi thức đón đoàn trang trọng, chu đáo.

Với Việt Nam, Nhật Bản hiện là đối tác quan trọng hàng đầu. Nhật Bản là nước G7 đầu tiên đón Tổng Bí thư Việt Nam thăm (năm 1995), thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam (năm 2009), công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (năm 2011), mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng (5/2016). Đây cũng là điều được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tâm đắc đề cập trong những cuộc gặp, làm việc với lãnh đạo Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, qua đó nhấn mạnh hơn nữa về tình cảm, sự trân trọng của Nhật Bản đối với Việt Nam.

Đáng chú ý, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Trong đó, Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam tổng cộng 12 lần; Nhà vua và Hoàng hậu, Hoàng Thái tử cùng Công nương, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện đều có các chuyến thăm Việt Nam. Về phía Việt Nam, Tổng Bí thư đã thăm Nhật Bản 4 lần; Chủ tịch nước thăm 3 lần; Thủ tướng Chính phủ thăm 21 lần; Chủ tịch Quốc hội thăm 4 lần…

Về hợp tác kinh tế, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, đối tác lớn thứ 2 về hợp tác lao động, thứ 3 về đầu tư, du lịch, thứ 4 về thương mại của Việt Nam. FDI của Nhật Bản vào Việt Nam lũy kế tính đến ngày 20/9/2023 đạt 71,3 tỷ USD với 5.198 dự án còn hiệu lực, xếp thứ 3/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 9 tháng từ đầu năm 2023, tổng vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam đạt khoảng 2,9 tỷ USD, tăng 50% so mức cùng kỳ năm 2022.

Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới chính thức đưa tiếng Nhật vào giảng dạy ở bậc trung học cơ sở, tiểu học. Nhật Bản là một trong những nước viện trợ lớn nhất cho ngành giáo dục-đào tạo của Việt Nam thông qua các chương trình viện trợ ODA. Hai bên đã ký nhiều văn kiện hợp tác trong lĩnh vực này. Số lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện đạt hơn 51.000 người. Nhật Bản đã hỗ trợ nâng cấp 4 trường đại học của Việt Nam đạt đại học chất lượng cao và đang hợp tác xây dựng Trường đại học Việt-Nhật nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, quản lý và dịch vụ.

Những thành tựu nêu trên của hai nước tạo dấu ấn mạnh mẽ và sâu sắc trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam nói chung và trong tình cảm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói riêng. Chủ tịch nước cho biết: Từ khi còn trẻ, tôi đã có cơ hội đến Nhật Bản trong chương trình giao lưu, gặp mặt thanh niên Việt Nam-Nhật Bản. Những chuyến thăm ấy, được gặp mặt các bạn trẻ Nhật Bản, được sống cùng gia đình Nhật Bản đã để lại những kỷ niệm, ấn tượng tốt đẹp về con người Nhật Bản mến khách và thân tình. Đất nước Nhật Bản đẹp như những bông hoa anh đào, tâm hồn Nhật Bản thanh bình, sâu lắng như những vần thơ Haiku, tinh thần Nhật Bản kiên cường, cao thượng như những chiến binh Samurai, ý chí Nhật Bản kiên định, vững vàng như núi Phú Sĩ.

“Cho đến hôm nay, trong chuyến thăm Nhật Bản lần này, dù trên cương vị mới, song tôi vẫn giữ nguyên những kỷ niệm tốt đẹp của gần 30 năm trước khi tới thăm Nhật Bản”, Chủ tịch nước khẳng định.

Làm sâu sắc và bền chặt hơn nữa tình cảm gắn kết

Chính từ nền tảng quan hệ, hợp tác lâu đời, bền chặt và tràn đầy thiện cảm chân thành mà việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida Fumio nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới trong chuyến thăm chính thức lần này là một việc không bất ngờ và đã được nhân dân, doanh nghiệp hai nước mong chờ từ lâu.

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới, với 52 điểm nêu rất cụ thể, rõ ràng các thành tựu quan trọng cũng như nội dung mà hai nước đã, đang và sẽ hướng đến cho thấy quyết tâm rất cao, tinh thần quyết liệt của lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản trong việc làm sâu sắc hơn nữa, toàn diện hơn nữa, hiệu quả hơn nữa các chương trình hợp tác. Sau hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nêu rõ: Nguồn nhân lực Việt Nam là sự hiện diện không thể thiếu trong phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản. Vì vậy, hai bên sẽ mở rộng giao lưu thế hệ trẻ và xúc tiến du lịch mạnh mẽ hơn nữa để tiếp tục tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong ngày thứ 2 thăm chính thức Nhật Bản, ngay sau khi dành thời gian thăm mô hình khởi nghiệp thành công của người Việt Nam ở Nhật Bản và trò chuyện với Thống đốc Thủ đô Tokyo về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã đến Hoàng cung Nhật Bản. Dưới tiết trời dịu mát xen lẫn nắng vàng tràn ngập Hoàng cung, Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu trân trọng ra tận cửa đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Tại cuộc hội kiến, Nhà vua Nhật Bản đã bày tỏ vui mừng trước các hoạt động giao lưu nhân dân được hai nước liên tục tổ chức và khẳng định, sự tương đồng về văn hóa, con người là một trong những yếu tố căn bản để phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sâu sắc, gắn kết chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như hiện nay…

Một điểm chung nổi bật trong các cuộc gặp, hội đàm, làm việc của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện và lãnh đạo các tỉnh, các trường đại học… của Nhật Bản là hai bên cùng đặc biệt quan tâm thúc đẩy và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân, giao lưu thanh niên. Đây chính là nền tảng quan trọng, là cơ sở vững chắc nhất để quan hệ hai nước luôn nồng ấm, chân thành và bền vững. Đúng như Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro đã nói: Mỗi lần có dịp sang thăm Việt Nam, tôi lại càng cảm nhận được sự giao lưu từ trái tim đến trái tim giữa nhân dân hai nước trong suốt thời gian dài và trở thành nền tảng cho quan hệ tin cậy, vững chắc giữa hai nước hiện nay.

Có lẽ cũng xuất phát từ suy nghĩ và mong muốn đó, trước khi rời Thủ đô Tokyo để thăm tỉnh Fukuoka, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã gặp mặt, ăn sáng cùng một số gia đình Nhật Bản ở các tỉnh Akita và Myazaki từng tham gia các chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam-Nhật Bản trước đây, đã đón các thanh niên Việt Nam về nhà như thành viên gia đình. Trong số thanh niên Việt Nam năm đó có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, ngày ấy là một cán bộ Đoàn nhiệt huyết và sôi nổi. Buổi gặp mặt diễn ra đầm ấm, với những kỷ niệm không thể quên từ hàng chục năm trước cứ tràn về trong ánh mắt thân tình, cái nắm tay thật chặt của Chủ tịch nước Việt Nam với các gia đình nuôi.

Với những kết quả, thành công tốt đẹp, chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đem đến sức sống mới mãnh liệt hơn, sâu sắc hơn cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đọc Diễn văn Kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9

Tối 28/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026). Tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đọc Diễn văn chào mừng. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn:

[Video] Thời sự 24h ngày 28/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quảng Ninh phải tiếp tục là nơi khởi nguồn của những cách làm mới

[Video] Thời sự 24h ngày 28/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quảng Ninh phải tiếp tục là nơi khởi nguồn của những cách làm mới

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tổng Bí thư Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh; Hà Nội chưa miễn phí sách giáo khoa năm học 2026-2027.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố cắt băng khai mạc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với những mốc lịch sử năm 1946”

Huế: Triển lãm hơn 250 tư liệu, hình ảnh, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong năm 1946

Hơn 250 tư liệu, hình ảnh và hiện vật tại triển lãm ở Huế giúp công chúng nhìn lại năm 1946 - thời điểm nền độc lập non trẻ đứng trước thử thách nghiêm trọng, đồng thời làm nổi bật bản lĩnh, trí tuệ và nghệ thuật lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc giữ vững thành quả cách mạng.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đồng chí Santiphab Phomvihane, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Lào. (Ảnh: THANH GIANG)

Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên cao nhất vun đắp, củng cố, phát triển quan hệ đoàn kết đặc biệt với Lào

Chiều 28/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp đồng chí Santiphab Phomvihane, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam và Đoàn nhân dịp sang thăm, dự Hội nghị giữa kỳ Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam năm 2026.

Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk, Chính ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (người đứng ngoài cùng bên trái) vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Dân Quân)

Nhiều tập thể, cá nhân thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk được các cấp khen thưởng trong tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh

Đây là sự ghi nhận của các cấp dành cho các tập thể và cá nhân thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện các mô hình, chương trình, phong trào tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới giai đoạn 2015-2025.

Chân dung Nhà vua Na Uy Harald V. (Ảnh: royalcourt.no)

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Được tin Nhà vua Na Uy Harald V qua đời, ngày 28/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Hoàng hậu và Hoàng gia Vương quốc Na Uy; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Jonas Gahr; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Masud Gharahkhani.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc tại tỉnh Đồng Tháp.

Đại diện Bộ Quốc phòng làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Ngày 28/8, Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo 1389 (Bộ Quốc phòng) cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm; xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thượng tướng Nguyễn Quang Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Quốc phòng trao Huân chương Chiến công hạng Nhất cho Cảnh sát biển Việt Nam. (Ảnh: ĐỨC TĨNH)

Thượng tướng Nguyễn Quang Ngọc dự Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất của Cảnh sát biển Việt Nam

Sáng 28/8, Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và gặp mặt kỷ niệm 28 năm Ngày truyền thống Lực lượng (28/8/1998 28/8/2026). Thượng tướng Nguyễn Quang Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Quốc phòng đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Đoàn các lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela chụp ảnh kỷ niệm với Đại sứ Vũ Trung Mỹ và cán bộ Đại sứ quán. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela và Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026), chiều 27/8 (giờ địa phương), các đồng chí lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela đã đến thăm, chúc mừng Đại sứ Vũ Trung Mỹ cùng toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam.