Những dấu chân để lại Saint - Petersburg

Đi tàu đêm có cái hay là tiết kiệm thời gian, nhưng cái dở là không ngắm được cảnh quan bên ngoài. Từ Moscow tới St. Petersburg khoảng 700 km. Chắc chắn, nếu không phải là trong bóng tối mịt mùng thì tôi đã có thể biết được mình đã đi qua những vùng đất trông như thế nào.

Hệ thống kênh đào chằng chịt ở St.Petersburg đã tạo ra một vẻ đẹp đặc biệt mà người ta gọi là "Venice phương Bắc".
Hệ thống kênh đào chằng chịt ở St.Petersburg đã tạo ra một vẻ đẹp đặc biệt mà người ta gọi là "Venice phương Bắc".

1 . 10 giờ đêm, chúng tôi lên tàu điện xuất phát từ Moscow (Liên bang Nga). Một phòng 4 người, 2 giường tầng. Giường nệm sạch tinh. Di chuyển nhiều nên đặt mình xuống là ngủ.

5 giờ sáng thì đến ga tàu St. Petersburg. Vào thành phố, gửi đồ ở chỗ người quen rồi đi ra đường lúc gần 7 giờ. Tôi muốn cảm nhận St. Petersburg trong cái khoảnh khắc đặc biệt ấy. Trời vẫn chưa sáng hẳn. Bên ngoài rất lạnh. Ứng dụng thời tiết trên điện thoại cho biết đang 3 độ C. Ẩm ướt. Đường sá vắng tanh. Điều ấn tượng nhất là những dãy phố đều tăm tắp, bằng chằn chặn, các ngã tư vuông vức thẳng băng. Tất cả đều là nhà cổ. Những ngôi nhà xây bằng đá, vài thế kỷ. Những vỉa hè lát đá. Lạnh lẽo và vững chắc.

Tháng 8/1914, nhà cầm quyền St. Petersburg đã đổi tên thành phố này thành Petrograd, vì tên gọi St. Petersburg mang hơi hướm phiên âm tiếng Đức. Và đến năm 1924, thành phố Petrograd được đổi tên thành Leningrad và tên St. Petersburg được đổi lại vào năm 1991 sau khi trưng cầu ý kiến của người dân.

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941- 1945), điện Smolny là trung tâm cuộc phòng thủ huyền thoại của quân và dân thành phố Leningrad trong suốt 871 ngày đêm bị phát xít Đức phong tỏa hòng tiêu diệt ý chí bất khuất của thành phố này.

Đây là cuộc phong tỏa quân sự dài nhất của quân đội Đức Quốc xã đối với Leningrad, bắt đầu từ tháng 9/1941 đến khi được Hồng quân Liên Xô giải phóng vào ngày 27/1/1944. Trận Leningrad thật sự là bản hùng ca về sức chịu đựng, ý chí bất khuất của nhân dân Xô viết trước mưu đồ tận diệt của chế độ Quốc Xã.

Trong bảo tàng Con đường chiến thắng tại Moscow có một bức ảnh khiến tôi rất chú ý, đó là một dãy những chai thủy tinh đựng sữa. Trong hơn 800 ngày đêm bị phong tỏa, cuộc sống ở Leningrad vô cùng khó khăn. Nhưng chính quyền thành phố ra lệnh, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm sữa cho trẻ em. Đó chính là những chai sữa trong bức ảnh. Bước đi chậm rãi trên những viên đá lát đường trong buổi sáng yên tĩnh lạnh giá, tôi cố hình dung về những gì đã xảy ra trên thành phố này. Những khóm hoa vẫn nở trong bồn, một người dắt chó đi dạo, một người mẹ đẩy xe nôi với em bé có cặp má hồng hào đang ngủ ngon... Cuộc sống đã tiếp diễn và vẫn tiếp diễn sau những thăng trầm chấn động lịch sử St. Petersburg.

52.jpg
Sông Neva lúc sáng sớm, một người đứng thả cần câu trong giá lạnh. Bên kia dòng sông là Tuần dương hạm Rạng Đông.

2 . Băng qua vài con phố thì ra tới bờ sông Neva.

Chính là dòng sông mà nữ sĩ xinh đẹp Olga Berggoltz từng viết những câu thơ này đây: “Em nhớ lại chuyện ngày quá khứ/Khúc hát ngây thơ một thời thiếu nữ/"Ngôi sao cháy bùng trên sông Neva/ Và tiếng chim kêu những buổi chiều tà!".

Sông Neva trong buổi sáng sớm có màu đen thẫm. Một người đàn ông đang câu cá bên bờ. Tôi chỉ đứng cách bờ sông đúng một con đường nhưng tuyệt đối không thể băng qua. Trên hè phố có biển cấm người đi bộ qua đường. Những chiếc ô-tô trong buổi tinh sương phóng nhanh chóng mặt. Đành chỉ có thể đứng bên này nhìn sang, qua lan-can, cố gắng cảm nhận sự mênh mông của con sông. Người ta nói rằng, vào những ngày lạnh giá nhất, sông Neva đóng băng và mặt sông nghiễm nhiên biến thành một sân khấu đặc biệt để ai thích có thể ra đó trượt băng. Nhưng lúc tôi ở đó mới tháng Mười, trời chỉ lạnh so với một người đến từ một đất nước nhiệt đới gió mùa mà thôi.

Bên kia sông, đối diện đúng với đoạn vỉa hè nơi tôi đứng, là Tuần dương hạm Rạng Đông (Aurora), biểu tượng của Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917. Nó đã nổ phát súng hiệu lệnh tấn công Cung điện Mùa Đông vào đúng rạng đông ngày 7/11/1917 đánh dấu sự khởi đầu của cuộc tấn công lật đổ Chính phủ lâm thời tư sản. Con tàu ấy đã tham gia 3 cuộc chiến tranh và 2 cuộc cách mạng trong thế kỷ 20 và giờ đây được neo đậu vĩnh viên bên bờ sông Neva, thuộc Học viện Hải quân Nakhimov.

Trên tường của một con phố, có một bức chân dung một người đàn ông được tạc trên đá rất đẹp, bên dưới chú thích: "Trong ngôi nhà này, từ năm 1915 đến 1929, ca sĩ vĩ đại người Nga Lenoid Vitalyevich Sobinov đã sống". Khi tìm hiểu về Lenoid Vitalyevich Sobinov, tôi thấy những dòng này: Ca sĩ opera. Thời gian hoạt động: 1897-1933. Giọng hát: Giọng nam cao trữ tình. Giải thưởng: Huân chương Cờ đỏ Lao động. Nghệ sĩ Nhân dân; Nghệ sĩ Ưu tú của Nhà hát Hoàng gia; Nghệ sĩ độc tấu của Hoàng đế; Nghệ sĩ Nhân dân của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Nga. Một trong những đại diện hàng đầu của trường phái thanh nhạc cổ điển Nga.

53.jpg
Cách người ta tưởng nhớ một nghệ sĩ.

3 . Tôi quay lại nơi gửi đồ lúc 8 giờ sáng. Đường phố vẫn vắng tanh. Theo con số thống kê gần đây nhất, dân số thành phố này khoảng 6 triệu người. Số người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại đây khoảng 2.000. Diện tích St. Petersburg khoảng hơn 600 km2 . Người ta nói, giờ làm việc mỗi ngày ở đây khá muộn, cũng như người ta sẽ ăn trưa vào khoảng 14 giờ chiều. Có thể đó là lý do đến tận 8 giờ sáng, khi ở Hà Nội tất cả chúng ta đang phải bò từng mét trên đường thì ở đây vẫn vắng như thể tất cả đang còn ngủ say. Mà có khi người ta đang ngủ say thật.

St. Petersburg là cố đô lịch sử của Nga, được Peter Đại đế khởi công xây dựng năm 1703 và từng là thủ đô của Đế quốc Nga, mang đậm dấu ấn kiến trúc châu Âu.

Thành phố có hệ thống kênh đào chằng chịt với nhiều cây cầu, cùng với các cung điện, nhà thờ và rất nhiều công trình kiến trúc tinh xảo. Cả thành phố St. Petersburg giống như một bảo tàng ngoài trời khổng lồ.

Điều thú vị nhất là, phần lớn những gì còn lại, tất nhiên là rất rất nhiều, từ thời Peter Đại đế và những thế hệ sau đó xây dựng, bây giờ vẫn đang còn nguyên vẹn, và thậm chí, đang được sử dụng. Thí dụ như lúc chập tối, tôi đi vào nhà thờ Kazan. Đây là một công trình kiến trúc Chính thống giáo Nga nổi tiếng, tọa lạc trên Đại lộ Nevsky Prospekt. Được xây dựng vào đầu thế kỷ 19 với bản thiết kế của kiến trúc sư Voronikhin theo phong cách Cổ điển, lấy cảm hứng từ Nhà thờ Thánh Phêrô ở Rome. Nhà thờ Kazan là nơi thờ phụng Đức Mẹ Kazan.

Trong nhà thờ đông nghịt người đến hành lễ. Người ta xếp thành hàng dài chờ đến lượt tiến lên và áp mặt vào một ô cửa nhỏ. Tôi chỉ dám đứng từ xa và dùng hết độ rộng của ống kính để cố chụp lấy một bức ảnh toàn cảnh bên trong rồi vội vàng đi ra vì cảm thấy khá nặng nề. Một không khí tôn giáo đặc quánh, quá mức nghiêm cẩn đối với một người chỉ vào để biết.

Những công trình cổ kính có tuổi thọ vài thế kỷ tràn ngập khắp St. Petersburg. Và điều đáng nói nhất là, người ta giữ lại tất cả. Không phá bỏ một cái gì, không xây mới một cái gì chen chúc vào giữa những cổ kính ấy. Tôi không nghĩ đó là vì người ta muốn thu hút khách du lịch khắp thế giới, mà là thái độ trân trọng quá khứ, trân trọng lịch sử, trân trọng những máu và nước mắt đã đổ xuống mảnh đất này.

Tôi đã thấy cách người Nga tưởng niệm những người đáng kính theo những cách rất giản dị như vậy. Một bức phù điêu, một tấm biển bằng đá với một ít dòng chữ, có một cái kệ nhỏ để ai muốn cũng có thể đặt hoa tươi... Mặc dù, Nga là đất nước của tượng đài. Tượng đài ở khắp nơi, đủ các nhân vật trong các thời kỳ lịch sử, đủ các phong cách điêu khắc, từ rất to tới rất nhỏ... vô cùng ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên phường An Khê tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, kiệt, hẻm nhỏ.

Tuổi trẻ hướng về ngày hội non sông

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới, các cơ sở đoàn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền linh hoạt cùng các mô hình hỗ trợ cử tri với kỳ vọng đưa cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công.

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Được phát động từ tháng 6/2025, cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia rộng rãi của giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp lẫn những người làm báo và người yêu nhiếp ảnh trên cả nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, viên chức và người lao động Báo Nhân Dân.

Vinh quang và Trách nhiệm

Sáng 11/3, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Dự kiến năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 bằng hình thức xét tuyển theo nơi cư trú, trên nguyên tắc “đưa trường học đến gần học sinh”, thông qua việc ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, đi vận động học sinh trở lại trường.

Vượt núi giữ học trò

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở một số xã miền núi Nghệ An vẫn chưa trở lại lớp. Lo các em bỏ học, các thầy, cô giáo đã vượt núi, băng rừng, đến từng bản làng, gõ cửa từng nhà vận động học sinh tiếp tục hành trình với con chữ

Chống trông xe vô tội vạ

Trước ta nói “đất chật, người đông”, lâu nay thì đúng là đất càng chật thêm mà xe thì cứ nhiều lên phát hãi, kéo theo bao nhiêu bãi đỗ xe tự phát, lấn chiếm không gian chung.

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Kiến nghị tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổng hợp ý kiến của các hiệp hội và doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Giữ sức hút của ẩm thực đường phố

Một quán bún riêu trên phố Hàng Lược (Hà Nội) vừa bị đình chỉ hoạt động sau khi thực khách Trung Quốc đăng bài phản ánh tình trạng “mất vệ sinh” tại quán. Chỉ từ vài bức ảnh và dòng bình luận trên mạng xã hội, câu chuyện lan đi rất nhanh, rồi nhanh chóng dẫn tới cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Các họa sĩ vẽ chân dung khách tham dự đám cưới.

Người trẻ sáng tạo cho đám cưới

Không chỉ có sân khấu hoa tươi và bàn tiệc truyền thống, nhiều đám cưới hiện nay đang trở thành những “không gian nghệ thuật thu nhỏ”. Phong cách mới của thế hệ trẻ cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn về nghi thức lễ cưới hiện nay.

Chùa Keo gồm 21 hạng mục lớn, nhỏ (154 gian) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Keo - kiệt tác cổ kính gần 4 thế kỷ

Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang tự) tại xã Vũ Tiên, tỉnh Hưng Yên (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũ) là Di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng cho đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của Việt Nam.

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Thủ tướng Chính phủ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2025 cho Tập thể các nhà khoa học nữ thuộc Khoa Kỹ thuật thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cơ hội để nhà khoa học nữ ở “tuyến đầu” công nghệ

Đất nước đẩy mạnh phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, đội ngũ nhà khoa học nữ đứng trước nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu trọng điểm. Khi được tạo điều kiện và trao cơ hội công bằng, họ không chỉ đóng góp mà còn có thể giữ vai trò dẫn dắt trong nhiều hướng công nghệ mũi nhọn.

PGS, TS Nguyễn Hoài Nam (thứ hai từ trái qua) cùng ê-kíp trong một ca mổ.

Giữ gìn hơi thở nhân gian

Giữa dòng người hối hả, tôi gặp một nhân vật đặc biệt, người dành cả đời gắn bó với y học nước nhà: PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam. Từ những năm tháng sinh viên nghèo khó, đôi vai gầy gánh nặng sách vở và ước mơ, ông đã bước qua bao chặng đường gian nan, để rồi mỗi thử thách lại trở thành một nấc thang đưa ông đến sự thăng hoa.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.

Đặng Duy Khoa tại lễ trao giải Loa Thành cho đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế”. Ảnh: NVCC

Vẽ giấc mơ cho bảo tàng Huế

Yêu văn hóa Huế và mất hơn tám tháng để thực hiện, đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế” đã mang lại Giải Nhất cuộc thi Loa Thành lần thứ 37 cho Đặng Duy Khoa (Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh). Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với Khoa về công trình nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo cuộc thi.