Những chuyến bay cứu trợ khẩn cấp đến các khu vực bị cô lập ở Nghệ An

Trước tình hình cấp bách, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phối hợp Quân chủng Phòng không-Không quân điều hai trực thăng chở hàng chục tấn lương thực, nước sạch, thuốc men, áo phao… từ sân bay Vinh đến các khu vực bị cô lập ở Nghệ An để tiếp tế cho người dân.

Bốc dỡ hàng cứu trợ tại sân vận động xã Con Cuông.
Bốc dỡ hàng cứu trợ tại sân vận động xã Con Cuông.

Sáng 24/7, nhiều điểm trên tuyến Quốc lộ 7A bị ngập nặng, Quốc lộ 16 bị sạt lở nghiêm trọng. Phần lớn các tuyến giao thông huyết mạch kết nối với các xã miền tây Nghệ An vẫn bị tê liệt.

Nhiều nhà cửa bị cuốn trôi

Tại Sân bay Vinh, trực thăng liên tục cất, hạ cánh để kịp thời vận chuyển gần 20 tấn hàng hóa đến các bản, làng bị cô lập, nơi người dân thiếu đói nhiều ngày qua.

Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị kỹ phương án bay, lựa chọn điểm hạ cánh an toàn, bảo đảm hàng hóa đến đúng nơi, đúng người; đồng thời chỉ đạo hậu cần, quân y chuẩn bị sẵn hàng cứu trợ dự phòng để duy trì nguồn tiếp tế liên tục.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 cùng đoàn công tác đã đến xã Con Cuông, nơi chính quyền và hàng trăm người dân đã chờ sẵn tại sân vận động. Hàng cứu trợ nhanh chóng được khẩn trương dỡ xuống, chuyển tới tay người dân. Nhiều tuyến đường nơi đây chìm trong nước lũ, hàng chục bản làng bị chia cắt, bao quanh bởi dòng nước đục ngầu.

Ông Hồ Nghệ Sỹ (thôn Liên Tân) cho biết nhà bị ngập nặng từ đêm ngày 22 đến rạng sáng 23/7. “Hai vợ chồng già yếu, nước lũ dâng quá nhanh không kịp trở tay, giờ được Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 hỗ trợ thực phẩm, nước sạch, tôi rất mừng và cảm động,” ông Sỹ xúc động chia sẻ.

Ông Nguyễn Hồ Đức, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Con Cuông, thông tin nước sông Lam dâng quá nhanh khiến nhiều khu vực vẫn còn ngập nặng. Toàn xã có hơn 650 nhà bị ngập, hơn một nửa hư hỏng nặng. Nhiều gia đình mất toàn bộ tài sản, lương thực, ruộng vườn, gặp rất nhiều khó khăn.

Trong ngày đầu cứu trợ, Trung đoàn 916 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không-Không quân) thực hiện 4 chuyến bay trực thăng đến các xã Mường Xén, Mỹ Lý, Nhôn Mai, Con Cuông. Công ty Trực thăng miền bắc thực hiện 3 chuyến đến các xã Tương Dương, Mường Típ và Mường Ải. Để hàng cứu trợ đến tay người dân sớm nhất, các chuyến bay diễn ra liên tục, không nghỉ. Trước mắt ưu tiên vận chuyển thực phẩm, nước uống; sau đó tiếp tục tăng cường thuốc men và hàng cứu trợ dự phòng.

Bản Chắn, xã Tương Dương là điểm tiếp tế hàng cứu trợ cho bà con gặp khó khăn từ nhiều ngày qua. Đây là bản nằm sát sông Lam, cho nên người dân bị thiệt hại khá nặng nề, đến nay vẫn chưa thống kê hết. Địa hình bằng phẳng, nước rút là điều kiện thuận lợi để trực thăng có thể cất và hạ cánh. Hàng hóa nhanh chóng được vận chuyển, tập kết kịp thời chia cho người dân.

Trong dòng người đến nhận hàng cứu trợ, chị Lô Thị Thơ (bản Chắn) chỉ còn bộ quần áo lấm bùn đã mặc suốt ba ngày, nghẹn ngào cho biết đồ đạc trong nhà bị cuốn trôi hết. Bí thư Chi bộ bản Chắn Vi Dương Tiến xúc động: “Trong hoạn nạn, được Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước quan tâm, người dân ai cũng cảm động”.

Nước rút đến đâu, dọn dẹp vệ sinh đến đó

Tại xã Tương Dương, sau khi nước rút, bùn đất và cây cối từ thượng nguồn trôi về với khối lượng lớn. Gia đình ông Nguyễn Văn Thụ, bản Khe Bố, trở về sau sơ tán, toàn bộ tài sản bị nước lũ nhấn chìm. Ông Thụ cho biết: “Với lượng bùn đất ngập sâu đến cả mét, nếu không có các đồng chí bộ đội đến hỗ trợ thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới khắc phục xong”. Anh Trịnh Văn Hùng, khối Hòa Bắc, nói: “Lũ lên nhanh khiến toàn bộ tài sản, hàng hóa gia đình tôi gần như bị cuốn trôi hết”.

Chủ tịch UBND xã Tương Dương Nguyễn Hồng Tài cho biết, trận lũ lịch sử này đã gây thiệt hại rất lớn cho địa phương. Ngay khi nước rút, chính quyền đã triển khai phương châm “4 tại chỗ”, huy động lực lượng, phương tiện và người dân khẩn trương khắc phục hậu quả.

438a90246721ee7fb730.jpg
Trong ngày 24/7, có 7 chuyến bay, vận chuyển thành công gần 20 tấn hàng cứu trợ thiết yếu đến với nhân dân vùng lũ ở Nghệ An.

Tại xã Con Cuông, ở những nơi nước đã rút, từ sáng sớm người dân cùng lực lượng chức năng tranh thủ thời tiết nắng ráo để dọn bùn đất. Tuy nhiên, nhiều điểm vẫn mất điện, gây khó khăn cho việc xịt rửa, làm sạch nhà cửa. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo vệ sinh, dọn dẹp theo phương châm nước rút đến đâu khắc phục đến đó”, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hoài An nói.

Chiều 23/7, Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) điều động 250 cán bộ, chiến sĩ đến các điểm ngập lụt hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Công an tỉnh Nghệ An cũng huy động 100 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ.

Sáng 24/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Dù nước đã rút một phần, người dân tuyệt đối không được chủ quan, cần bảo đảm an toàn tính mạng, tranh thủ vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh sau lũ. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Nghệ An không chủ quan, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân tránh xa các khu vực xung yếu, nguy hiểm.

Yêu cầu tỉnh Nghệ An không chủ quan, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân tránh xa các khu vực xung yếu, nguy hiểm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính

Những ngày qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, Sư đoàn 324 đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ cùng 91 phương tiện xe, tàu, xuồng các loại hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Trung tướng Hà Thọ Bình cho biết, Quân khu 4 đã chuẩn bị khoảng 6.000 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng cơ động khi cần thiết. Các chuyến bay cứu trợ tiếp tục được duy trì tùy diễn biến thời tiết, nhằm kịp thời tiếp tế lương thực, nước sạch, thuốc men cho các khu vực bị chia cắt.

Có thể bạn quan tâm

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi Thái Văn Tưởng và đoàn công tác trao đổi với người dân phường Đức Phổ.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở

Trong hai ngày 26 và 27/1, Đoàn công tác của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác minh, kiểm tra thực tế các vụ việc khiếu nại của người dân ở các xã phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây là những vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm cần có những biện pháp giải quyết, tháo gỡ để tránh khiếu nại kéo dài, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Gói và nấu bánh chưng tặng cho nhân dân trên địa bàn biên giới vui Xuân đón Tết.

Mùa xuân về cùng người lính biên phòng

Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng bằng những hành động thiết thực và nhân văn, Đồn Biên phòng Hướng Lập, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị vừa phối hợp xã Hướng Lập tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" cho nhân dân trên địa bàn 2 xã biên giới Hướng Lập (Việt Nam) và Sê Pôn (Lào).

Lễ động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Động thổ Nhà máy sản xuất pin tại thành phố Huế

Ngày 27/1, tại Khu công nghiệp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế, Kim Long Motor long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với BYD Battery - doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực pin và phương tiện sử dụng năng lượng mới; đồng thời động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Đại biểu trao quà Tết cho các hộ đồng bào ở xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: NH)

Trao 1.000 suất quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai ở phía bắc tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 27/1, tại xã Kim Ngân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức chương trình trao quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai. 

Anh Trịnh Văn Hiệu, thôn 8, xã Xuân Du trong vườn đào của gia đình.

Những vườn đào xứ Thanh ngày giáp Tết

Những tuần cuối cùng của năm, khi nhiều nơi đã rộn ràng sắc xuân, thì ở một số vùng trồng đào cảnh tại Thanh Hóa, không khí không được náo nhiệt như mọi năm. Năm nay, thời tiết bất thường cộng với đợt mưa lũ xảy ra vài tháng trước đã ảnh hưởng lớn đến các nhà vườn.

Chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Tháo gỡ bất cập trong chi trả phụ cấp ưu đãi nghề cho cán bộ, viên chức y tế

Chính phủ đã ban hành quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các đơn vị, cơ sở y tế công lập gần 3 năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, hàng trăm cán bộ, viên chức y tế ở Hà Tĩnh vẫn chưa nhận được quyền lợi của mình, gây ra những khó khăn, trăn trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị.

Quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai khám sức khoẻ cho người dân xã Phù Mỹ Đông.

Ấm lòng Xuân đoàn kết, sẻ chia

Cùng với nhiệm vụ canh giữ biên cương, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai luôn quan tâm, giúp đỡ đồng bào dân tộc các địa phương.

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, nông dân tỉnh Quảng Trị có điều kiện để đầu tư xây dựng trang trại.

Hiệu quả thiết thực của nguồn tín dụng chính sách

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước được tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm thực hiện. Đồng hành cùng địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị đã triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế.

Toàn cảnh khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng nhìn từ sông Hàn.

Khai thác hiệu quả các khu, cụm công nghiệp

Theo quy hoạch được phê duyệt, đến năm 2030, thành phố Đà Nẵng có 126 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 3.713,83 ha; đến năm 2050 phát triển 129 cụm công nghiệp, quy mô gần 3.939 ha.