Nhiều hành động, việc làm ý nghĩa ở vùng lũ Tuyên Quang

Cùng với các lực lượng chức năng, hàng trăm người dân đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa bàn vùng cao thuộc phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang đã xuống phố để hỗ trợ cấp ủy, chính quyền và nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Người dân các tổ vùng cao thuộc phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang xuống phố hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.
Người dân các tổ vùng cao thuộc phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang xuống phố hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Với phương châm “4 tại chỗ” trong khắc phục hậu quả thiên tai, các địa phương vùng cao của tỉnh Tuyên Quang đã huy động tổng lực các lực lượng xuống các địa bàn bị thiệt hại nặng nề trong trận mưa lũ để cùng nhân dân khắc phục hậu quả.

Đồng bào vùng cao xuống phố khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngoài các lực lượng chủ lực được huy động như: Công an, bộ đội, dân quân, trong sáng 4/10, người dân là đồng bào dân tộc Dao, Tày ở các tổ vùng cao Khuổi My, Lùng Vài, Nà Thác, Tân Tiến thuộc phường Hà Giang 1 đã xuống hỗ trợ chính quyền, nhân dân các tổ khu phố khắc phục hậu quả thiên tai.

a4.jpg
Người dân thôn Tổ 27 Khuổi My hỗ trợ chính quyền địa phương thu gom bùn đất trên các tuyến đường.

Tại các khu dân cư, trên các tuyến đường khu vực Quảng trường 26/3, gần 100 người dân được chia thành từng nhóm tỏa đi hỗ trợ các gia đình dọn dẹp nhà cửa sau lũ; đồng thời sử dụng các dụng cụ thô sơ để thu dọn rác thải, bùn đất trên các tuyến đường.

Anh Lý Văn Hiệu, Tổ phó Tổ 27 Khuổi My, phường Hà Giang 1 cho biết, trong trận mưa lũ vừa qua, tổ vùng cao 27 Khuổi My nằm trên đỉnh Tây Côn Lĩnh nên không bị ảnh hưởng. Từ trên núi cao nhìn xuống, trung tâm các phường Hà Giang 1 và 2 ngập chìm trong nước, bà con vùng cao biết nhân dân các tổ khu phố chịu nhiều thiệt hại về tài sản.

Do đó, ngay khi nước rút, các hộ đã tình nguyện xuống hỗ trợ cấp ủy, chính quyền và nhân dân vùng chịu nhiều thiệt khắc phục hậu quả. Thôn cắt cử luân phiên các hộ dân, bảo đảm mỗi ngày có từ 20-30 người đi khắc phục hậu quả mưa lũ và dự kiến đến khi nào công tác khắc phục hậu quả xong thì dừng.

a6.jpg
Chính quyền địa phương cung cấp suất ăn miễn phí cho người dân tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đồng chí Nguyễn Song Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hà Giang 1 cho biết, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đang được thực hiện khẩn trương, quyết liệt với sự vào cuộc của nhiều lực lượng, trong đó có đồng bào các dân tộc thiểu số ở các tổ vùng cao của phường. Nhằm bảo đảm sức khỏe cho bà con vùng cao, phường bố trí các suất ăn, nước uống miễn phí và bố trí chỗ nghỉ tạm cho bà con vào buổi trưa.

Sửa xe máy ngập nước miễn phí cho người dân

Trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại các phường Hà Giang 1 và 2, đã có nhiều hành động đẹp, ý nghĩa trong việc hỗ trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng do mưa lũ. Đó là những suất ăn miễn phí được các các bà, các mẹ cẩn thận nấu nước để đưa đến những hộ dân còn gặp nhiều khó khăn hoặc những lực lượng tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ; đó là tình cảm của các tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ thực phẩm, nước uống.

a7.jpg
Công ty Việt Nhật Petro thực hiện chương trình sửa xe miễn phí cho nhân dân phường Hà Giang 1 và 2.

Trong trận mưa lũ vừa qua, trên địa bàn các phường Hà Giang 1 và 2 có hàng nghìn xe máy của người dân bị chìm trong nước, hư hỏng. Nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn, từ sáng 4/10, Công ty Việt Nhật Petro, thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình sửa xe, thay dầu miễn phí tại công viên cây xanh, phường Hà Giang 1.

Ông Đỗ Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Việt Nhật Petro cho biết, biết thông tin người dân gặp nhiều khó khăn do mưa lũ, công ty đã thực hiện chương trình sửa xe bị ngập nước miễn phí cho người dân. Bằng các sản phẩm của công ty như dầu nhớt, má phanh, các phụ kiện xe máy, công ty đã sửa chữa, thay dầu, thay bu-gi, súc rửa bình xăng xe cho người dân, bảo đảm người dân sau khi đến sửa xe hoạt động trở lại.

a8.jpg
Số lượng xe máy bị ngập nước lớn nên công nhân trong công ty làm việc liên tục.

Trong sáng 4/10, gần 20 công nhân của Công ty Việt Nhật Petro đã sửa chữa được hơn 100 xe máy cho nhân dân các phường Hà Giang 1 và 2. Hiện còn khoảng vài trăm xe đang xếp hàng, công ty sẽ tiếp tục sửa chữa cho đến hết ngày 5/10.

Anh Hoàng Hồng Cừ, phường Hà Giang 2 cho biết, trong trận lụt vừa qua, gia đình anh có chiếc xe bị ngập nước. Ngay sau khi nước rút, anh đem xe máy đến các cửa hàng sửa chữa xe máy trên địa bàn để sửa, nhưng không cửa hàng nào nhận vì nhiều cửa hàng cũng bị ảnh hưởng do mưa lũ, các cửa hàng khác thì quá đông khách nên không nhận.

a9.jpg
Hàng dài xe máy bị ngập nước xếp hàng chờ sửa chữa, công ty sẽ tiếp tục chương trình đến hết ngày 5/10.

“Cảm ơn chương trình sửa chữa xe miễn phí của Công ty Việt Nhật Petro đã kịp thời hỗ trợ sửa xe bị ngập nước cho tôi và người dân vùng lũ. Nếu không có chương trình này thì không biết đến khi nào xe máy của tôi mới được sửa chữa để đi làm”, anh Hoàng Hồng Cừ xúc động chia sẻ.

Còn rất nhiều hành động, việc làm ý nghĩa đang tiếp thêm sức mạnh cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã vùng cao của tỉnh Tuyên Quang vượt qua khó khăn sau những thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Lãnh đạo tỉnh trao quà tặng các chiến sĩ giải phóng miền nam và chiến sĩ Điện Biên.

Điện Biên gặp mặt, trao quà tặng gia đình chính sách, người có công và công nhân lao động nghèo

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 29/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân lao động nghèo…

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

Ngày 28/4, tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà người lao động Sơn La.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La

Ngày 28/4, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.