Nhiều hành động, việc làm ý nghĩa ở vùng lũ Tuyên Quang

Cùng với các lực lượng chức năng, hàng trăm người dân đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa bàn vùng cao thuộc phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang đã xuống phố để hỗ trợ cấp ủy, chính quyền và nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Người dân các tổ vùng cao thuộc phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang xuống phố hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.
Người dân các tổ vùng cao thuộc phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang xuống phố hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Với phương châm “4 tại chỗ” trong khắc phục hậu quả thiên tai, các địa phương vùng cao của tỉnh Tuyên Quang đã huy động tổng lực các lực lượng xuống các địa bàn bị thiệt hại nặng nề trong trận mưa lũ để cùng nhân dân khắc phục hậu quả.

Đồng bào vùng cao xuống phố khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngoài các lực lượng chủ lực được huy động như: Công an, bộ đội, dân quân, trong sáng 4/10, người dân là đồng bào dân tộc Dao, Tày ở các tổ vùng cao Khuổi My, Lùng Vài, Nà Thác, Tân Tiến thuộc phường Hà Giang 1 đã xuống hỗ trợ chính quyền, nhân dân các tổ khu phố khắc phục hậu quả thiên tai.

a4.jpg
Người dân thôn Tổ 27 Khuổi My hỗ trợ chính quyền địa phương thu gom bùn đất trên các tuyến đường.

Tại các khu dân cư, trên các tuyến đường khu vực Quảng trường 26/3, gần 100 người dân được chia thành từng nhóm tỏa đi hỗ trợ các gia đình dọn dẹp nhà cửa sau lũ; đồng thời sử dụng các dụng cụ thô sơ để thu dọn rác thải, bùn đất trên các tuyến đường.

Anh Lý Văn Hiệu, Tổ phó Tổ 27 Khuổi My, phường Hà Giang 1 cho biết, trong trận mưa lũ vừa qua, tổ vùng cao 27 Khuổi My nằm trên đỉnh Tây Côn Lĩnh nên không bị ảnh hưởng. Từ trên núi cao nhìn xuống, trung tâm các phường Hà Giang 1 và 2 ngập chìm trong nước, bà con vùng cao biết nhân dân các tổ khu phố chịu nhiều thiệt hại về tài sản.

Do đó, ngay khi nước rút, các hộ đã tình nguyện xuống hỗ trợ cấp ủy, chính quyền và nhân dân vùng chịu nhiều thiệt khắc phục hậu quả. Thôn cắt cử luân phiên các hộ dân, bảo đảm mỗi ngày có từ 20-30 người đi khắc phục hậu quả mưa lũ và dự kiến đến khi nào công tác khắc phục hậu quả xong thì dừng.

a6.jpg
Chính quyền địa phương cung cấp suất ăn miễn phí cho người dân tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đồng chí Nguyễn Song Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hà Giang 1 cho biết, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đang được thực hiện khẩn trương, quyết liệt với sự vào cuộc của nhiều lực lượng, trong đó có đồng bào các dân tộc thiểu số ở các tổ vùng cao của phường. Nhằm bảo đảm sức khỏe cho bà con vùng cao, phường bố trí các suất ăn, nước uống miễn phí và bố trí chỗ nghỉ tạm cho bà con vào buổi trưa.

Sửa xe máy ngập nước miễn phí cho người dân

Trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại các phường Hà Giang 1 và 2, đã có nhiều hành động đẹp, ý nghĩa trong việc hỗ trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng do mưa lũ. Đó là những suất ăn miễn phí được các các bà, các mẹ cẩn thận nấu nước để đưa đến những hộ dân còn gặp nhiều khó khăn hoặc những lực lượng tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ; đó là tình cảm của các tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ thực phẩm, nước uống.

a7.jpg
Công ty Việt Nhật Petro thực hiện chương trình sửa xe miễn phí cho nhân dân phường Hà Giang 1 và 2.

Trong trận mưa lũ vừa qua, trên địa bàn các phường Hà Giang 1 và 2 có hàng nghìn xe máy của người dân bị chìm trong nước, hư hỏng. Nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn, từ sáng 4/10, Công ty Việt Nhật Petro, thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình sửa xe, thay dầu miễn phí tại công viên cây xanh, phường Hà Giang 1.

Ông Đỗ Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Việt Nhật Petro cho biết, biết thông tin người dân gặp nhiều khó khăn do mưa lũ, công ty đã thực hiện chương trình sửa xe bị ngập nước miễn phí cho người dân. Bằng các sản phẩm của công ty như dầu nhớt, má phanh, các phụ kiện xe máy, công ty đã sửa chữa, thay dầu, thay bu-gi, súc rửa bình xăng xe cho người dân, bảo đảm người dân sau khi đến sửa xe hoạt động trở lại.

a8.jpg
Số lượng xe máy bị ngập nước lớn nên công nhân trong công ty làm việc liên tục.

Trong sáng 4/10, gần 20 công nhân của Công ty Việt Nhật Petro đã sửa chữa được hơn 100 xe máy cho nhân dân các phường Hà Giang 1 và 2. Hiện còn khoảng vài trăm xe đang xếp hàng, công ty sẽ tiếp tục sửa chữa cho đến hết ngày 5/10.

Anh Hoàng Hồng Cừ, phường Hà Giang 2 cho biết, trong trận lụt vừa qua, gia đình anh có chiếc xe bị ngập nước. Ngay sau khi nước rút, anh đem xe máy đến các cửa hàng sửa chữa xe máy trên địa bàn để sửa, nhưng không cửa hàng nào nhận vì nhiều cửa hàng cũng bị ảnh hưởng do mưa lũ, các cửa hàng khác thì quá đông khách nên không nhận.

a9.jpg
Hàng dài xe máy bị ngập nước xếp hàng chờ sửa chữa, công ty sẽ tiếp tục chương trình đến hết ngày 5/10.

“Cảm ơn chương trình sửa chữa xe miễn phí của Công ty Việt Nhật Petro đã kịp thời hỗ trợ sửa xe bị ngập nước cho tôi và người dân vùng lũ. Nếu không có chương trình này thì không biết đến khi nào xe máy của tôi mới được sửa chữa để đi làm”, anh Hoàng Hồng Cừ xúc động chia sẻ.

Còn rất nhiều hành động, việc làm ý nghĩa đang tiếp thêm sức mạnh cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã vùng cao của tỉnh Tuyên Quang vượt qua khó khăn sau những thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Các cử tri nghiên cứu danh sách các ứng cử viên.

Các cử tri tại Học viện Hải quân tham gia Ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu đặt tại Hội trường Học viện Hải quân (phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, chiến sĩ trong toàn Học viện đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trong không khí nghiêm túc, dân chủ, đúng quy định.

Cử tri cùng Tổ bầu cử xã Tân Trào kiểm tra hòm phiếu.

Ngày hội non sông trên quê hương cách mạng Tuyên Quang

Sáng 15/3, hòa chung không khí rộn ràng trong cả nước, hơn 1,2 triệu cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, để lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng nhất bầu vào Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại điểm bầu cử khối Đại Thắng, phường Lương Văn Trì, tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bầu cử tại Lạng Sơn

Sáng 15/3, Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tới tham dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 6 khối Đại Thắng, phường Lương Văn Tri, tỉnh Lạng Sơn.

Cử tri đồng bào dân tộc thiểu số nghiên cứu danh sách những người ứng cử niêm yết tại đơn vị bầu cử số 1, xã Bằng Thành. (Ảnh: THÁI SƠN).

Cử tri nơi xa nhất Thái Nguyên nô nức trong Ngày hội non sông

Tại các điểm bầu cử ở các xã vùng cao của tỉnh Thái Nguyên, không quản đường xa, đi lại khó khăn, ngay trong sáng sớm nay, đông đảo cử tri là đồng bào các dân tộc thiểu số đã có mặt để thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri bỏ phiếu sớm tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ 5 giờ 30 phút ngày 15/3, các cử tri thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tham gia bỏ phiếu sớm tại khu vực bỏ phiếu của đơn vị, sau đó tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trên biên giới.

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Công ty cổ phần quốc tế Phong Phú ứng dụng tự động hóa nhằm nâng cao năng suất.

Tuyên Quang tăng tốc phát triển công nghiệp

Năm 2026, tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 10,17%, trong đó, lĩnh vực sản xuất công nghiệp tiếp tục được kỳ vọng giữ vai trò dẫn dắt nền kinh tế.

Tiết học môn Công nghệ được giảng bằng tiếng Anh tại Trường trung học phổ thông Việt Bắc.

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2371/QĐ-TTg ngày 27/10/2025 phê duyệt đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2045”. Để cụ thể hóa đề án này, ngành giáo dục và đào tạo Lạng Sơn triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường và giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

“Ngôi nhà xanh” lan tỏa nghĩa tình ở Bảo Yên

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, nhiều cách làm sáng tạo hướng về cơ sở được triển khai hiệu quả tại tỉnh Lào Cai. Đáng chú ý, mô hình “Ngôi nhà xanh” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Yên thực hiện tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

1. Đội thi của các thôn tham gia thi cấy.

Rộn ràng ngày hội xuống đồng

Đầu xuân, tại cánh đồng thôn Mường Kem, Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Đô (Lào Cai) tổ chức Lễ hội xuống đồng năm 2026 trong không khí rộn ràng, đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào Tày. Đây là lễ hội truyền thống mang ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.