Nhật Bản yêu cầu Liên hợp quốc họp khẩn liên quan vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sáng 20/2 cho biết, nước này đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên ngày 18/2/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên ngày 18/2/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản đồng thời nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để giải quyết các thách thức an ninh khu vực.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, Triều Tiên sáng sớm 20/2 đã phóng 2 tên lửa đạn đạo vào vùng Biển Nhật Bản.

Hai tên lửa này dường như đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và hiện không có báo cáo về thiệt hại đối với máy bay hoặc tàu bè tại đây.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ, tên lửa đầu tiên được phóng vào khoảng 6 giờ 59 phút (giờ địa phương), đạt độ cao khoảng 100km và bay được khoảng 400km, trong khi tên lửa thứ hai được bắn vào khoảng 7 giờ 10 phút, đạt độ cao khoảng 50km và bay được khoảng 350km.

Chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối tới Triều Tiên thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng ngày cũng xác nhận Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa từ hệ thống phóng tên lửa đa nòng 600mm nhằm vào các mục tiêu cách đó lần lượt 395km và 337km.

Vụ phóng mới nhất này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên phóng 1 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15. Theo KCNA, ICBM này đã bay 989km trong 66 phút 55 giây, đạt độ cao tối đa 5.768,5km.

Chính phủ Nhật Bản cho biết ICBM này dường như đã rơi xuống phía tây tỉnh Hokkaido, bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Phía Tokyo cũng cho rằng ICBM này có khả năng di chuyển hơn 14.000km trên 1 quỹ đạo bình thường.

Đây là vụ thử ICBM đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2023, sau khi năm 2022 đã chứng kiến số vụ thử kỷ lục với 37 tên lửa.

Bà Kim Yo Jong, Phó Trưởng Ban Tuyên truyền và Thông tin của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên nhấn mạnh, Triều Tiên "sẽ có hành động đáp trả tương ứng" nếu các hành động của Mỹ "được coi là mối đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp".

Bà đồng thời tuyên bố tần suất các vụ thử vũ khí của Triều Tiên trên Thái Bình Dương "phụ thuộc vào hành động của các lực lượng Mỹ".

Lời cảnh báo của bà Kim Yo Jong được đưa ra trong bối cảnh ngày 19/2, Mỹ đã tiến hành tập trận riêng rẽ với 2 quốc gia đồng minh tại Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc, với sự tham gia của các máy bay ném bom B-1B.

Có thể bạn quan tâm

Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba vừa đăng Nghị định sửa đổi các quy định của Luật Đầu tư nước ngoài trên Công báo, trong nỗ lực thúc đẩy tính hiệu quả và nhanh chóng trong thu hút đầu tư nước ngoài vào đảo quốc Caribe này.

Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc tạo ra một môi trường giúp các bạn trẻ gia tăng nhận thức về các vấn đề toàn cầu.

Bản lĩnh giới trẻ Việt Nam qua Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc lần thứ 12

Trong ba ngày từ 10-12/7, Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Hà Nội lần thứ 12 chính thức diễn ra tại Trường Liên cấp Marie Curie Long Biên, tạo ra một sân chơi mô phỏng diễn đàn chính luận sắc sảo, nơi những chủ nhân tương lai của đất nước thể hiện tầm nhìn và bản lĩnh ngoại giao trước những biến động phức tạp của thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên phải) và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa trước cuộc gặp tại Cung điện Nhân Dân ở Syria. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Pháp và Syria hướng đến giai đoạn hợp tác mới

Trong chuyến thăm được đánh giá là mang tính lịch sử đến Syria mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái khẳng định cam kết hỗ trợ Syria xây dựng lại đất nước sau xung đột. Bắc thêm nhịp cầu giúp Damascus tái thiết và hội nhập quốc tế sau nhiều năm bị cấm vận, điều Paris nhận lại cũng rất đáng giá.