Nhật Bản ghi nhận số ca Covid-19 mới theo ngày cao nhất từ trước đến nay

Ngày 16/7, Nhật Bản ghi nhận hơn 110.000 ca Covid-19 mới, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay.
Một góc thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 6/7/2022. (Ảnh: Reuters)
Một góc thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 6/7/2022. (Ảnh: Reuters)

Nước này đang phải chật vật ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 7, trong đó chủ yếu là do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron gây ra. Số ca mắc mới nói trên cao hơn con số kỷ lục trong làn sóng lây nhiễm thứ sáu, với 104.000 ca bệnh vào ngày 3/2.

Trong số các địa phương, Tokyo là nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm mới nhất với 18.919 ca, sau đó là Osaka - 12.351 ca, Kanagawa - 7.638 ca và Aichi - 7.269 ca. Số ca nhiễm mới ở Nhật Bản gia tăng trở lại khi làn sóng lây nhiễm mới nhất bắt đầu từ cuối tháng 6 vừa qua.

Theo giới chuyên gia Nhật Bản, do chưa dự đoán được thời điểm đỉnh dịch của làn sóng lây nhiễm lần này nên số ca tử vong và số ca bệnh nặng sẽ tiếp tục tăng lên. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 14/7 đã kêu gọi người dân thận trọng tối đa trước làn sóng dịch lần này.

* Cùng ngày 16/7, Ấn Độ cũng ghi nhận 20.044 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, quốc gia này có số ca nhiễm mới vượt 20.000 ca/ngày. Theo Bộ Y tế Ấn Độ, nước này hiện ghi nhận tổng cộng 43.730.071 ca Covid-19. Với số ca mắc mới tăng cao, số người đang phải điều trị hiện là 140.760 trường hợp.

Ngoài ra, trong 24 giờ qua, Ấn Độ cũng có thêm 56 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người không qua khỏi vì dịch bệnh trên cả nước lên 525.660 người.

* Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) sẽ gia hạn lệnh phong tỏa các sòng bạc và các cơ sở kinh doanh khác đến ngày 22/7 tới trong bối cảnh đặc khu này đang phải nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Theo kế hoạch, nếu không được gia hạn, lệnh phong tỏa tại trung tâm sòng bạc lớn nhất thế giới sẽ hết hạn vào ngày 18/7.

Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) đã áp đặt lệnh phong tỏa từ ngày 4/7, theo đó đóng cửa các sòng bạc, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà ngoại trừ khi đi mua các mặt hàng thiết yếu. Kể từ giữa tháng 6 đến nay, Macau ghi nhận khoảng 1.700 ca Covid-19. Đến nay, hơn 90% dân số ở Macau đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa Covid-19 nhưng đây là lần đầu tiên đặc khu này phải chật vật ứng phó biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh.

Khu hành chính đặc biệt Macau chỉ có duy nhất 1 bệnh viện công và đã bị quá tải trước sự bùng phát của làn sóng lây nhiễm hiện nay. Chính quyền đặc khu đã thiết lập một bệnh viện dã chiến để phục vụ bệnh nhân Covid-19 với sự hỗ trợ của khoảng 600 nhân viên y tế từ Trung Quốc đại lục.

Trong khi đó, tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), giới chức đặc khu đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt ngay cả khi số ca nhiễm mới theo ngày vượt quá 3.000 ca, nhằm nỗ lực tái khởi động trung tâm tài chính và kinh tế này.

Có thể bạn quan tâm

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương (bên phải) và phu nhân tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Học giả Trung Quốc: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Vị học giả Trung Quốc có uy tín cao trong nghiên cứu về Việt Nam và quan hệ Việt-Trung đánh giá, Đại hội XIV là sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của Việt Nam, là dấu mốc góp phần nhìn lại chặng đường 5 năm của nhiệm kỳ qua, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, sẽ nhận được sự quan tâm rộng rãi của quốc tế.

Quảng Châu, Trung Quốc nổi tiếng với ẩm thực phong phú. (Ảnh: ĐỨC VŨ)

Một thoáng Quảng Châu

Quảng Châu, Trung Quốc chào đón du khách với sự sôi động của những dãy phố thương mại tưởng chừng kéo dài từ đầu đến cuối thành phố. Tầng một tại các tòa nhà luôn được ưu tiên cho buôn bán, tấp nập kẻ vào người ra. Những biển hiệu san sát với ánh đèn sáng rực từ sớm đến khuya.