Nhà trắng hạ dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ nhờ nguồn thu tăng

Ngày 23/8, Nhà trắng đã điều chỉnh dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tài khóa 2022 xuống còn 1,032 nghìn tỷ USD, giảm 383 tỷ USD so với dự báo hồi tháng 3. Tài khóa 2022 kết thúc vào ngày 30/9/2022.
Nhà trắng tại Washington,, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Nhà trắng tại Washington,, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo đánh giá ngân sách giữa kỳ, Nhà trắng cho biết dự báo thâm hụt ngân sách giảm chủ yếu nhờ nguồn thu tăng 504 tỷ USD so với mức dự báo hồi tháng 3.

Điều này có được chủ yếu do nguồn thu từ thuế thu nhập cá nhân cao hơn - được thúc đẩy nhờ thị trường việc làm cải thiện cùng tiền lương tăng, cũng như thuế doanh nghiệp và thuế tiêu thụ đặc biệt tăng.

Trong khi đó, các khoản chi tiêu tăng 121 tỷ USD so với dự báo hồi tháng 3, phần lớn là do luật chi tiêu được thông qua vào đầu năm nay.

Nhà trắng cũng điều chỉnh các dự báo kinh tế, trong đó tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế năm 2022 của Mỹ được điều chỉnh giảm mạnh xuống còn 1,4% từ mức dự báo 3,8% trong tháng 3. Nguyên nhân là do sự bùng phát của các dòng phụ của biến thể Omicron, xung đột Nga-Ukraine, lạm phát kéo dài và lãi suất cao hơn.

Ngoài ra, Nhà trắng còn điều chỉnh dự báo lạm phát lên 6,6% trong năm nay từ mức 2,9% trong dự báo hồi tháng 3. Nhà trắng cũng hạ dự báo tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong năm nay thấp hơn một chút, từ mức 3,9% trong dự báo vào tháng 3 xuống còn 3,7%.

Đánh giá ngân sách giữa kỳ của Nhà trắng dựa trên tác động của các đạo luật được thông qua kể từ khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden hồi tháng 3 đề xuất ngân sách tài khóa 2023, bao gồm Đạo luật hợp nhất ngân sách và Đạo luật chi tiêu bổ sung để hỗ trợ Ukraine.

Các dự báo mới không bao gồm các đạo luật như trợ cấp chất bán dẫn và nghiên cứu trị giá 52 tỷ USD và gói tăng thuế trị giá 430 tỷ USD, cũng như các khoản đầu tư chăm sóc y tế và năng lượng sạch.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.