Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang giới thiệu di sản các triều đại trong bộ sưu tập áo dài

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang đã liên tiếp lần thứ 6 được lựa chọn trình diễn đêm khai mạc tại Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh. Năm nay, cô gái Tày 9x đem đến cho công chúng những di sản của các triều đại Việt Nam thông qua các hình tượng rồng, phượng, ngọc...
Bộ sưu tập của nhà thiết kế Vũ Thảo Giang tại Lễ hội. (Ảnh: Nhà thiết kế cung cấp)
Bộ sưu tập của nhà thiết kế Vũ Thảo Giang tại Lễ hội. (Ảnh: Nhà thiết kế cung cấp)

Năm nay, Vũ Thảo Giang giới thiệu tới công chúng bộ sưu tập "Viễn Đông Long Hội" lấy cảm hứng từ những di sản của các triều đại trong lịch sử và sự tích “rồng ngậm ngọc”, như rồng, phượng, lá đề, các họa tiết trên gốm sứ…,

Bộ sưu tập là thành quả kết tinh của những lao động sáng tạo miệt mài của Vũ Thảo Giang và sự nâng tầm của những nghệ nhân tại các làng nghề truyền thống Việt Nam.

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang (ở giữa, áo dài cam) tại Lễ hội.

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang (ở giữa, áo dài cam) tại Lễ hội.

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang cho biết: "Bộ sưu tập là sự kết hợp hài hòa giữa các chất liệu, kỹ thuật in nhuộm hiện đại và các kỹ thuật thêu đính thủ công truyền thống với đôi bàn tay tinh hoa của các nghệ nhân làng nghề Mỹ Đức và Thường Tín, và nhiều chất liệu vải: lụa, nhung, tơ tằm, satin, the lụa, sa lụa… của các nghệ nhân làng nghề truyền thống Việt Nam. Bộ sưu tập "Viễn Đông Long Hội" được thực hiện từ năm 2022 dần hoàn thiện tới nay.

Được biết, một phần bộ sưu tập với tên gọi “Dấu ấn vàng son” cũng được mời trình diễn trong lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brunei (1992-2022)” tại thủ đô Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam. Sự kiện có sự tham dự của đại diện đông đảo quan khách quốc tế là đại diện gần 40 quốc gia.

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang chia sẻ tại đêm khai mạc Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 10 năm 2024: "Tôi muốn gửi gắm thông qua bộ sưu tập ước muốn về Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vươn mình trở thành viên Minh Châu Viễn Đông rực sáng nói riêng và tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định là nền kinh tế năng động, phát triển, sớm vươn mình trở thành một con rồng mới của khu vực châu Á - hóa rồng vươn mình bay cao, bay xa”.

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 10 năm 2024 diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), do Sở Du lịch và Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Trong đêm khai mạc, công chúng được chiêm ngưỡng bộ sưu tập 800 mẫu áo dài được chế tác công phu trong chương trình nghệ thuật gồm 2 chương: Chương 1 với chủ đề “Áo dài - Tâm hồn Việt, văn hóa Việt” và chương 2 với chủ đề “Áo dài ra thế giới”.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo du khách và nhân dân tham dự lễ hội Phở Vân Cù với chủ đề “Về với đình làng Vân Cù-Mở trang di sản”.

Từ làng phở Vân Cù hướng tới hành trình công nhận di sản nhân loại

Hơn một thế kỷ bền bỉ giữ nghề, làng phở Vân Cù (Ninh Bình) cùng nghề phở của các địa phương góp phần hoàn thiện hồ sơ về Phở Việt trình UNESCO công nhận. Hành trình ấy không đơn thuần là câu chuyện ẩm thực, mà là quá trình khẳng định chiều sâu văn hóa, tri thức dân gian và sức sống của một vùng quê giữ nghề qua nhiều thế hệ.

Một ngôi nhà rường cổ trong khuôn viên vườn ngập sắc hoa ở Hội Kỳ.

“Bảo tàng sống” Hội Kỳ bên dòng Ô Lâu

Làng cổ Hội Kỳ ở xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là dải đất hẹp được bao bọc ba phía bởi sông Ô Lâu. Đây không chỉ là đơn vị cư trú đơn thuần, mà còn là một chỉnh thể văn hóa, kiến trúc độc đáo, kết tinh trí tuệ của cha ông qua hơn 500 năm.

Nghệ sĩ Đông Kinh Cổ Nhạc biểu diễn trong không gian mộc mạc, không thiết bị khuếch đại âm thanh. (Ảnh: ĐÔNG KINH CỔ NHẠC)

Nâng niu những thanh âm dân tộc

Giữa lòng phố cổ Hà Nội, những thanh âm mộc mạc của âm nhạc dân tộc lặng lẽ ngân vang, như sợi dây kết nối quá khứ và hiện tại. Suốt hơn 10 năm qua, những nghệ sĩ của Đông Kinh Cổ Nhạc vẫn âm thầm gìn giữ những thanh âm ấy, để “nhạc ta” được tiếp thêm sức sống và hiện diện bền bỉ trong đời sống hôm nay.

Lấy giới trẻ làm trung tâm để truyền đi thông điệp về gia đình và hạnh phúc

Lấy giới trẻ làm trung tâm để truyền đi thông điệp về gia đình và hạnh phúc

Nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Phó Cục trưởng Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện Nghiêm Hà Hải (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chia sẻ về định hướng truyền thông về gia đình và hạnh phúc, trong đó lấy giới trẻ làm trung tâm để truyền đi thông điệp “Gia đình hạnh phúc-Nền tảng phát triển bền vững”.

Các nghệ sĩ, giảng viên và sinh viên Khoa Đàn Dây đang tích cực chuẩn bị cho đêm diễn. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hòa nhạc đàn Dây khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

Tối 20/3, Khoa Đàn Dây sẽ mở màn chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với buổi hòa nhạc tại Phòng Hòa nhạc Lớn (77 Hào Nam, Hà Nội). Đây không chỉ là buổi biểu diễn mở màn cho chuỗi chương trình hoạt động trọng điểm của lễ kỷ niệm, mà còn khẳng định vị thế của khoa trong đào tạo đàn dây trên cả nước.

Trích đoạn "Dó" tại cuộc họp báo.

“Dó” mang ballet đến gần công chúng Việt

Tại không gian giàu tính biểu tượng của Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), chiều 17/3, buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu vở ballet đương đại “Dó” đã diễn ra trong không khí vừa trang trọng, vừa gợi mở nhiều kỳ vọng.

Festival Phở 2026 mang chủ đề “Phở Việt - Di sản sống trong lòng thời đại” đã bắt đầu với chuỗi hoạt động trải nghiệm đặc sắc.

Hành trình phát huy các giá trị di sản ẩm thực phở từ cội nguồn

Trước giờ khai hội chính thức, Festival Phở 2026 vừa được khởi động bằng chuỗi hoạt động trải nghiệm giàu chiều sâu, đưa công chúng trở về với cội nguồn nghề. Bắt đầu từ làng phở Vân Cù và mở rộng ra các không gian trình diễn quy mô lớn, hành trình của một món ăn biểu tượng đang được kể lại theo cách sống động, giàu cảm xúc.

Màn trống khai hội chùa Quỳnh Lâm năm 2026.

Khai Hội chùa Quỳnh Lâm năm 2026

Ngày 19/3, (tức ngày 1 tháng 2 năm Bính Ngọ), Ủy ban nhân dân phường Bình Khê long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống chùa Quỳnh Lâm năm 2026. Đông đảo các tăng ni, phật tử cùng nhân dân và du khách thập phương đã về dự.

Diễn viên Hồ Quang Mẫn (vest đen) đảm nhận hai vai diễn trong vở kịch “Tin ở hoa hồng”. (Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP)

Hồ Quang Mẫn đảm nhận hai vai diễn trong vở kịch “Tin ở hoa hồng”

Tham gia vở kịch nói “Tin ở hoa hồng” do Nghệ sĩ Nhân dân Trần Minh Ngọc dàn dựng và được VTV9 ghi hình phát sóng, diễn viên Hồ Quang Mẫn có cơ hội đảm nhận cùng lúc hai vai diễn. Với anh, đây là trải nghiệm nghệ thuật giá trị, mang đến cho anh cơ hội tích lũy kinh nghiệm và thử thách khả năng biến hóa trong diễn xuất.

Chương trình mở ra hành trình khám phá Việt Nam qua những thanh âm đời sống. (Ảnh: VTV)

Lắng nghe những thanh âm từ đất Việt

Mang theo cách tiếp cận mới về văn hóa và âm nhạc, chương trình “Thanh âm từ đất Việt” sẽ chính thức lên sóng VTV1 vào lúc 22 giờ 30 phút thứ Tư hằng tuần kể từ ngày 18/3/2026, mở ra hành trình khám phá Việt Nam qua những thanh âm đời sống.

Hai cuốn sách mang đến nền tảng kiến thức bổ ích trong lĩnh vực quan hệ công chúng, xử lý khủng hoảng truyền thông và tổ chức sự kiện.

Ra mắt hai cuốn sách về tổ chức, quản trị sự kiện và xử lý khủng hoảng truyền thông

Ngày 17/3, tại Hà Nội, hai cuốn sách “Ứng xử với khủng hoảng truyền thông” (Nguyễn Quang Hòa) và “Tổ chức và Quản trị sự kiện” (Nguyễn Quang Hòa - Lê Duy Hưng Thịnh) chính thức ra mắt, mang đến nền tảng kiến thức thiết thực cho sinh viên, nhà quản lý cũng như những người làm công tác truyền thông - sự kiện.