Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026.

Đại sứ Phạm Thanh Bình và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam cung cấp)
Đại sứ Phạm Thanh Bình và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam cung cấp)

Hơn 200 người, bao gồm đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân, Hà Nam, Sơn Đông, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện báo chí Việt Nam thường trú tại địa bàn đã tham dự chương trình.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã thông tin tới bà con cộng đồng về những thành tựu phát triển toàn diện của đất nước trong năm 2025. Nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử và tầm quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa được tổ chức thành công tốt đẹp tháng 1/2026, Đại sứ khẳng định đây là kỳ Đại hội mang tính bước ngoặt, định hướng chiến lược cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, nâng cao toàn diện đời sống nhân dân. Đại sứ ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc đối với quá trình chuẩn bị văn kiện Đại hội.

anh-01.jpg
Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026.

Về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Đại sứ Phạm Thanh Bình cho biết năm 2025 là một năm rất đặc biệt khi hai nước cùng kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và triển khai Năm giao lưu nhân văn với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. Quan hệ hai nước tiếp tục duy trì xu thế phát triển tích cực, ổn định và bền vững, với tin cậy chính trị được củng cố, hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữ vai trò trụ cột, giao lưu nhân dân ngày càng sâu rộng, tạo nền tảng xã hội vững chắc cho quan hệ song phương.

Nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình Xuân Quê hương, Đại sứ khẳng định đây là hoạt động được Đại sứ quán duy trì tổ chức hằng năm, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và các cơ quan đại diện đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời góp phần gìn giữ, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tăng cường sự gắn bó giữa Đại sứ quán và bà con kiều bào, cũng như thắt chặt sợi dây kết nối giữa cộng đồng người Việt tại Trung Quốc với nhân dân trong nước trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

anh04.jpg
Đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân, Hà Nam, Sơn Đông, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện báo chí Việt Nam tham dự chương trình.

Đại sứ cho biết, trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc luôn coi công tác cộng đồng, bảo hộ công dân và lãnh sự là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; tích cực phối hợp các cơ quan chức năng sở tại nhằm hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam, giúp đỡ, động viên bà con ổn định cuộc sống, tuân thủ pháp luật, hội nhập tốt với xã hội sở tại, đoàn kết và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Đại sứ Phạm Thanh Bình ghi nhận tinh thần tương thân tương ái của bà con khi đã chủ động, kịp thời đóng góp ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ trong năm qua. Đại sứ quán luôn mong muốn cộng đồng tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với Đại sứ quán làm vai trò cầu nối, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ngày càng tốt đẹp.

anh-03.jpg
Bốc thăm may mắn tại Chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026.

Trong không khí đầm ấm, phấn khởi của buổi gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc bày tỏ niềm vui, sự xúc động khi được tham dự chương trình Xuân Quê hương 2026; khẳng định niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng và tương lai phát triển phồn vinh của đất nước trong kỷ nguyên mới của dân tộc; đồng thời cam kết tiếp tục đồng hành, đóng góp trí tuệ, tâm huyết cho sự phát triển của quê hương, cũng như xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc ngày càng vững mạnh, đoàn kết và hội nhập.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh chụp ảnh kỷ niệm cùng Thống đốc bang Tây Australia Christopher Dawson. (Ảnh: Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth cung cấp)

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả

Thống đốc bang Tây Australia tin tưởng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth sẽ có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia; đồng thời đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả.

Thảo luận bàn tròn trong khuôn khổ Đối thoại.

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong lĩnh vực di sản văn hóa

Ngày 2/7, tại thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, diễn ra Đối thoại di sản văn hóa Trung Quốc-ASEAN. Năm nay kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc, sự kiện nhấn mạnh thông điệp hợp tác bảo vệ di sản văn hóa là sợi dây quan trọng kết nối tình hữu nghị, tăng cường hợp tác khu vực.

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh và Thị trưởng thành phố Perth Bruce Reynolds. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố Perth, Australia với các địa phương của Việt Nam

Lãnh đạo thành phố Perth, bang Tây Australia khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Perth với các địa phương của Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp, lĩnh vực theo hướng thực chất, trên cơ sở các dự án hợp tác cụ thể phù hợp quan tâm của hai bên như phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo,

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Phạm Hải Anh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Doanh nghiệp Tây Australia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh

Cùng với việc nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư chiến lược, phát triển nhân lực chất lượng cao, Việt Nam khẳng định cam kết tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Australia nói chung cũng như của bang Tây Australia nói riêng.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Khách tham quan triển lãm quan tâm đến sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026

Việc tham dự Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026 (Korea Import Expo 2026-KIE 2026) không chỉ là cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hàng hóa, mà còn là điểm gặp gỡ giữa năng lực sản xuất, khát vọng vươn ra quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu, tiêu chuẩn và mạng lưới phân phối hiện đại của thị trường Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tăng cường thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia

Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.