Người dân Moskva bỏ phiếu trực tiếp tại điểm bỏ phiếu 2170. (Ảnh: Xuân Hưng)
Người dân Moskva bỏ phiếu trực tiếp tại điểm bỏ phiếu 2170. (Ảnh: Xuân Hưng)

Cử tri Nga đi bầu tổng thống

Đúng 8 giờ Moskva (12 giờ Hà Nội) ngày 15/3, tại thủ đô Moskva và nhiều khu vực khác ở Nga, các điểm bỏ phiếu đã chính thức mở cửa. Do lãnh thổ nước Nga trải dài trên 9 múi giờ, nên trước đó, các điểm bỏ phiếu đầu tiên đã mở cửa tại Vùng Kamchatka và Khu tự trị Chukotka thuộc Vùng Liên bang Viễn Đông.

Phát biểu trước thềm sự kiện chính trị quan trọng này, ngày 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi người dân thực hiện quyền bầu cử của mình. Ông Putin nhấn mạnh, tham gia bầu cử là biểu hiện của tình yêu nước và vì tương lai thành công của nước Nga. Người đứng đầu Nhà nước Nga khẳng định, kết quả cuộc bầu cử sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tiến trình phát triển nước Nga những năm tới.

Bầu cử Tổng thống Nga năm nay diễn ra trong ba ngày, từ 15 đến 17/3. Theo bà Ella Pamfilova, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga, điều này cho phép công dân đi bỏ phiếu không chỉ trong một ngày như trước đây. Nếu ngày hôm đó họ bận công việc hay vì lý do nào đó thì vẫn có thể bỏ phiếu vào các ngày tiếp theo.

Trong thời gian diễn ra bầu cử, hằng ngày các điểm bỏ phiếu sẽ làm việc từ 8 đến 20 giờ. Cử tri cũng có thể bỏ phiếu trực tuyến vào bất kỳ thời gian nào trong các ngày bầu cử quy định.

Danh sách các ứng viên Tổng thống Nga tại một điểm bầu cử ở Moskva. (Ảnh: Xuân Hưng)

Danh sách các ứng viên Tổng thống Nga tại một điểm bầu cử ở Moskva. (Ảnh: Xuân Hưng)

Công dân Nga có thể bầu cử trực tuyến thông qua các nền tảng của hệ thống bỏ phiếu điện tử quốc gia. Tính đến ngày 14/3, theo thông báo của Ủy ban bầu cử quốc gia Nga, gần 5 triệu người đã nộp đơn đăng ký tham gia bỏ phiếu trực tuyến. Khoảng 2 triệu công dân Nga đã tham gia bầu cử sớm, bắt đầu từ ngày 25/2 và kết thúc ngày 14/3.

Liên quan đến việc bảo đảm an ninh bầu cử, các cơ quan chức năng Nga tăng cường kiểm tra, giám sát các địa điểm bỏ phiếu và bảo vệ hệ thống bỏ phiếu điện tử quốc gia trước nguy cơ bị tấn công mạng.

Chính quyền thành phố Moskva điều động hơn 18.000 người tham gia công tác bảo đảm trật tự công cộng trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Nga ở Moskva. Người dân thủ đô Moskva được hướng dẫn tìm các điểm bỏ phiếu trên bản đồ tương tác trên Cổng thông tin của thị trưởng và chính quyền thành phố.

Các ứng viên tham gia tranh cử Tổng thống Nga năm nay gồm: Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, ông Nikolai Kharitonov từ Đảng Cộng sản Liên bang Nga, ông Vladislav Davankov từ Đảng “Những người mới” và ông Leonid Slutsky từ Đảng Dân chủ tự do Nga.

Một số hình ảnh người dân Nga bỏ phiếu bầu Tổng thống trong ngày đầu tiên:

Điểm bầu cử số 2179 tại Moskva. (Ảnh: Xuân Hưng)
Điểm bầu cử số 2179 tại Moskva. (Ảnh: Xuân Hưng)
Nhiều cử tri đem theo con nhỏ đến điểm bầu cử. Hôm nay, học sinh các cấp ở Nga đều nghỉ học. (Ảnh: Xuân Hưng)
Nhiều cử tri đem theo con nhỏ đến điểm bầu cử. Hôm nay, học sinh các cấp ở Nga đều nghỉ học. (Ảnh: Xuân Hưng)
Cử tri trình giấy tờ để nhận phiếu bầu. (Ảnh: Xuân Hưng)
Cử tri trình giấy tờ để nhận phiếu bầu. (Ảnh: Xuân Hưng)
Cử tri có thể bỏ phiếu trực tiếp tại điểm bầu cử hoặc trực tuyến.
Cử tri có thể bỏ phiếu trực tiếp tại điểm bầu cử hoặc trực tuyến.
Hôm nay, 15/3 là ngày bỏ phiếu đầu tiên. Cuộc bầu cử sẽ kéo dài đến hết ngày 17/3.
Hôm nay, 15/3 là ngày bỏ phiếu đầu tiên. Cuộc bầu cử sẽ kéo dài đến hết ngày 17/3.

Có thể bạn quan tâm

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Khách xem đồ trong cửa hàng của người Việt tại chợ Sadovod. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Việt tại Nga tìm mô hình kinh doanh mới

Bóng bay được treo vòng trước cửa. Bên trong, đèn điện lắp sáng choang, với quầy thanh toán và phòng thử đồ lịch sự. Nếu không nhìn ra bên ngoài, ít ai nghĩ được đây là một cửa hàng nằm giữa khu chợ Sadovod ở Moskva.

Tiêu đề Cẩm nang hướng dẫn về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU.

EU siết chặt quản lý AI

Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực thi các quy định quan trọng hàng đầu trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, từ ngày 2/8, EU bắt đầu áp dụng các quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo khi người dùng tương tác với AI hoặc tiếp cận nội dung do AI tạo ra.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33.

Ngoại giao Việt Nam kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu dân tộc học Hoàng Thị Hồng Hà tại Pháp cho rằng, đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao mấy năm gần đây không chỉ được đo bằng số lượng các mối quan hệ được thiết lập hay nâng cấp, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan

Buổi gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ do Câu lạc bộ Cựu chiến binh Việt Nam tại Ba Lan phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; góp phần lan tỏa truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội và Giáo sư Boycho Landjov, Hiệu trưởng Đại học Y Sofia đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU). (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Việt Nam-Bulgaria mở rộng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu y khoa và dược phẩm

Với các hoạt động đa dạng, hiệu quả, chuyến công tác của Đoàn Trường đại học Y Hà Nội tới Bulgaria góp phần mở rộng hợp tác giữa các cơ sở đào tạo, bệnh viện và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Bulgaria trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao.

Cờ Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU chuẩn bị cho những yêu cầu an ninh mạng bắt buộc

Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) công bố bộ hướng dẫn mới về cách áp dụng Đạo luật Khả năng phục hồi mạng (Cyber Resilience Act - CRA) nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất, nhà phát triển và doanh nghiệp trên toàn Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị cho những yêu cầu an ninh mạng bắt buộc cùng nghĩa vụ báo cáo sắp có hiệu lực vào tháng 9 tới.

Cháy rừng diễn ra nghiêm trọng tại tỉnh Gironde ở miền tây nam nước Pháp.

Pháp sơ tán hơn 200 nghìn người do cháy rừng nghiêm trọng

Nắng nóng gay gắt, hạn hán kéo dài cùng gió mạnh đang đẩy miền tây nam nước Pháp vào một trong những cuộc khủng hoảng cháy rừng nghiêm trọng nhất nhiều năm qua. Hơn 42.000ha rừng đã bị thiêu trụi và hơn 200 nghìn người đã được sơ tán khẩn cấp ở quy mô chưa từng có trong thời bình.

Ngày 19/5/2026, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải có cuộc làm việc với Thị trưởng thành phố Montreuil Patrice Bessac để trao đổi về việc tăng cường tình đoàn kết và hợp tác, trong đó có nỗ lực chung nhằm gìn giữ, phát huy những dấu ấn và giá trị to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt quá trình hoạt động cách mạng tại Pháp.

Làm sâu sắc và nâng tầm nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Pháp

Hướng tới Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 22, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Trịnh Đức Hải trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, nhấn mạnh nhiệm vụ tiên phong là phải làm sâu sắc và nâng tầm nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Pháp.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế, Đầu tư và Công nghiệp Bulgaria Aleksandar Pulev. (Ảnh: Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Việt Nam-Bulgaria thúc đẩy hợp tác kinh tế thực chất, hiệu quả

Việt Nam và Bulgaria tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, phối hợp chuẩn bị tốt Kỳ họp lần thứ 25 Ủy ban liên Chính phủ hai nước về hợp tác kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp và khuyến khích các dự án đầu tư có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao.

Lực lượng cứu hộ triển khai tại hiện trường vụ lao xe ở Berlin. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Lao xe vào đám đông tại lễ hội ở Đức

Cảnh sát Đức đang truy tìm thủ phạm vụ lao xe vào đám đông gần khu vực diễu hành Ngày Christopher Street (CSD)-lễ hội Tự hào của cộng đồng LGBT, ở thủ đô Berlin. Người phát ngôn cảnh sát Florian Nath cho biết, danh tính kẻ tình nghi đã được xác định, đối tượng được cho là có liên hệ với một mạng lưới Hồi giáo cực đoan.

Đài tưởng niệm mỏ dầu Romashkino. (Ảnh: THANH THỂ)

Biểu tượng của ngành dầu khí Nga

Giữa vùng đồng cỏ xanh mướt của Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga), cách thành phố Almetyevsk khoảng 70km, một công trình bằng thép không gỉ vươn cao lên nền trời xanh rộng. Ba nhánh cong mềm mại như dòng dầu đang phun lên từ lòng đất, làm nên một đài tưởng niệm mỏ dầu Romashkino đầy tính biểu tượng.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức cải tổ Nội các quy mô lớn

Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 24/7 đã tiến hành đợt cải tổ lớn trong Nội các và Phủ Thủ tướng, với hàng loạt thay đổi ở các vị trí chủ chốt nhằm tăng cường năng lực điều phối chính sách trong bối cảnh Chính phủ liên bang đang thúc đẩy nhiều chương trình cải cách.