Nghĩa tình từ những “Mái ấm công đoàn”

Mùa xuân năm nay càng ấm áp, hạnh phúc hơn đối với những công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi những “Mái ấm công đoàn” được hoàn thành thắm đượm nghĩa tình của công đoàn, đồng nghiệp.

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động các cấp tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng Nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động các cấp tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng Nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Công đoàn Ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức khánh thành nhà “Mái ấm công đoàn” dành cho đoàn viên Lê Văn Lành, thuộc Công đoàn Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Đoàn viên Lê Văn Lành có hoàn cảnh hết sức khó khăn, anh đang là nhân viên hợp đồng bảo vệ theo Nghị định 68 của Chính phủ, anh sống cùng vợ và hai con nhỏ. Vợ anh đang là nhân viên vệ sinh hợp đồng tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, đồng thời phải lo việc nội trợ, cuộc sống của cả gia đình chủ yếu phụ thuộc vào thu nhập hằng tháng của anh. Trong nhiều năm qua, gia đình anh Lành phải sống trong một căn nhà tạm bợ tại thôn Thượng An, xã Phong An, huyện Phong Điền.

Trên nền đất cũ tại thôn Thượng An, xã Phong An, với diện tích 90 m2, căn nhà của anh Lành được xây dựng với tổng kinh phí hơn 180 triệu đồng; trong đó gồm 30 triệu đồng do “Quỹ Mái ấm công đoàn” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ, phần còn lại do gia đình vay mượn thêm. Đây là ngôi nhà được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ trong dịp “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình năm 2019”. Tại lễ khánh thành ngôi nhà mới, anh Lê Văn Lành xúc động, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn nhà trường, đến LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Ngành giáo dục tỉnh đã quan tâm, tạo điều kiện cho anh có được ngôi nhà vững chãi, ấm áp khi mùa Xuân về.

Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của những gia đình cán bộ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình. Năm 2019, LĐLĐ thành phố Huế đã tổ chức khánh thành nhiều “Mái ấm công đoàn” dành cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong số đó, có chị Lê Thị Kim Anh - Công đoàn cơ sở Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế và anh Lê Bá Hưng - Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Viễn thông BMVK.

Chị Kim Anh và anh Lê Bá Hưng đều là những đoàn viên có hoàn cảnh rất khó khăn, lâu nay sống trong căn nhà tạm bợ, chật hẹp và xuống cấp trầm trọng. Chồng của chị Kim Anh và vợ của anh Hưng là lao động tự do, thu nhập của hai gia đình này chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng, trong khi phải nuôi hai con nhỏ. Vì hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chị Kim Anh hay anh Bá Hưng đành căng tấm bạt, che tạm mái tôn làm nhà để ở. Ước mơ về một mái ấm chỉ có thể thực hiện khi công đoàn các cấp khảo sát, quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng, bà con lối xóm, anh em họ hàng góp vật liệu, ngày công xây cho gia đình các anh, chị căn nhà mới khang trang. Mỗi ngôi nhà được xây mới rộng khoảng 70 m2, với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng; trong đó, Quỹ Mái ấm công đoàn của LĐLĐ thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, phần còn lại do gia đình vay mượn từ Quỹ trợ vốn cho công nhân lao động nghèo của LĐLĐ tỉnh và người thân, bạn bè. Cầm trên tay quyết định bàn giao nhà, chị Kim Anh xúc động nói: “Tôi vui mừng và hạnh phúc lắm, Tết này gia đình tôi đã được đón Giao thừa trong nhà mới rồi”.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Huế, Hoàng Như Thanh cho biết: Hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” là hoạt động thường xuyên của LĐLĐ thành phố, thể hiện vai trò và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Tại các buổi sinh hoạt, các hội nghị, LĐLĐ thành phố cùng phối hợp UBND các phường tìm hiểu, điều tra, thống kê, đánh giá thực trạng tình hình nhà ở của CNVCLĐ, bàn bạc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về thủ tục xây dựng để đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây nhà và sửa chữa nhà ở.

Giấc mơ “an cư lạc nghiệp”

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Khoa Hoài Hương cho biết, từ năm 2006 đến nay, chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã nhận được sự tham gia của đông đảo cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ, các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh, qua đó đã giúp cho LĐLĐ tỉnh triển khai xây mới nhà ở và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho các đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Riêng trong năm 2019, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 48 “Mái ấm công đoàn” và hỗ trợ sửa chữa 12 ngôi nhà, đạt 133,3% so chỉ tiêu của Tổng LĐLĐ Việt Nam giao với tổng số tiền 1,72 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của đoàn viên công đoàn trong chương trình “Mái ấm công đoàn” và từ nguồn hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chương trình “Mái ấm công đoàn” vẫn còn những khó khăn vướng mắc do nhu cầu hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh là khá lớn; bên cạnh đó, việc huy động xây dựng quỹ hỗ trợ chưa thường xuyên dẫn đến việc nguồn quỹ không đủ hỗ trợ cho đoàn viên; việc triển khai hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà Mái ấm công đoàn của các đơn vị chưa xem xét hết các điều kiện, cho nên khi triển khai xây dựng kéo dài thời gian, bàn giao nhà ở chậm tiến độ.

Để bảo đảm CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn có thêm nhiều mái ấm, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế xác định việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm; tiếp tục hướng về cơ sở để tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” nhằm dấy lên phong trào xóa đói, giảm nghèo, giúp đỡ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đang ở nhà tạm, nhà tranh vách đất, bị thiên tai, bão lũ.

Chương trình “Mái ấm công đoàn” với số tiền hỗ trợ làm nhà không lớn, nhưng đó là những tấm lòng đầy tình nghĩa, sẻ chia của CNVCLĐ, là sự vui mừng, niềm hạnh phúc lớn lao của những gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điều này đã làm nổi bật vị trí của công đoàn các cấp với chức năng chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho người lao động, là ngôi nhà, là tổ ấm, là người bạn đồng hành của giai cấp công nhân và người lao động.

Những CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Thừa Thiên Huế lại hân hoan niềm vui trong những ngôi nhà mơ ước, góp phần hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” nhờ sự quan tâm từ “mái nhà chung”.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ 8. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ 8

Ngày 12/8, tại Canberra, Australia, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ 8 (FMM-8).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 140-TB/VPTW ngày 8/8/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo tại Kỳ họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Kết luận số 72-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, tại Hà Nội, ngày 6/8/2026. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 139-TB/VPTW ngày 8/8/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, tại buổi làm việc với các cơ quan về tình hình thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Kết luận số 72-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII.

Hoạt động tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại. (Ảnh: Minh Phương)

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng: Từ tư duy đến hành động trong kỷ nguyên vươn mình

Khi mô hình chính quyền ba cấp chính thức vận hành trên phạm vi cả nước, khi một chủ trương của Trung ương có thể "chạm" tới cơ sở chỉ sau vài giờ nhờ hệ thống dữ liệu và phần mềm dùng chung, thì câu chuyện đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng không còn là vấn đề lý luận nằm trên trang giấy.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Triển khai nhiệm vụ tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Sáng 5/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ nhất để cho ý kiến về kế hoạch và định hướng triển khai nhiệm vụ. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì phiên họp.

Hội thảo khoa học “Chủ tịch Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam”. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Chủ tịch Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Sáng 3/8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học

Chủ tịch Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam”, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro (13/8/1926-13/8/2026).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kế hoạch số 06-KH/TW thực hiện Kết luận Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ Chính trị ban hành Kế hoạch về tiếp tục hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký ban hành Kế hoạch số 06-KH/TW thực hiện Kết luận Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về tiếp tục hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động số 31-Ctr/TW của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW. (Ảnh: DUY LINH)

Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký ban hành Chương trình hành động số 31-Ctr/TW của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới.