Nghệ sĩ Việt hòa nhịp cùng lễ diễu binh, diễu hành 2/9

Hàng trăm nghệ sĩ tràn đầy tự hào khi tham gia Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Khối văn hóa-thể thao diễu hành qua Quảng trường Ba Đình, Hà Nội sáng 2/9.
Khối văn hóa-thể thao diễu hành qua Quảng trường Ba Đình, Hà Nội sáng 2/9.

Trong phần diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình bắt đầu từ 6 giờ 30 phút sáng 2/9, khối diễu hành ngành văn hóa-thể thao là lực lượng đi cuối cùng. Đây là những con người gắn bó trực tiếp với sự nghiệp gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Họ là cán bộ, công chức, viên chức, huấn luyện viên, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên tiêu biểu-những người đã và đang bền bỉ cống hiến cho sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao của đất nước.

van-nghe-si-2-9067.jpg
Các nghệ sĩ tự hào được tham gia trong khối văn hóa-thể thao diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Niềm tự hào của những người làm nghệ thuật

Từ rạng sáng 2/9, hàng trăm nghệ sĩ đã có mặt tại tuyến phố Quán Thánh, chuẩn bị cho Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đặc biệt, khối văn hóa-thể thao có sự góp mặt của khoảng 200 đại biểu, trong đó có nhiều nghệ sĩ quen thuộc ở cả hai miền nam-bắc. Đây là lực lượng quy tụ nhiều gương mặt nổi tiếng, trải dài từ các loại hình nghệ thuật truyền thống đến hiện đại.

Trong lĩnh vực phim ảnh, có thể kể đến vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương-Đỗ Kỷ, các diễn viên Lê Khanh, Lan Hương (phim Em bé Hà Nội), Tú Oanh, Lương Thu Trang, Thanh Sơn, Việt Hoa, Thu Quỳnh, Huỳnh Lập, Quốc Toàn… Âm nhạc có Đen Vâu, Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân, Tuấn Cry, Trang Pháp, Trương Quỳnh Anh… Đoàn phim Mưa đỏ cũng góp mặt với các diễn viên Đỗ Nhật Hoàng (vai Cường), Đình Khang (Tú), Hoàng Long (Sen), Phương Nam (tiểu đội trưởng Tạ)…

Bày tỏ niềm xúc động khi đại diện cho giới nghệ sĩ tham gia sự kiện diễu hành trong sự kiện trọng đại của đất nước, Nghệ sĩ nhân dân Hương Thơm, nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam, chia sẻ: “Cách đây 40 năm, chúng tôi đã từng tham gia diễu hành, và trong suốt những năm qua cũng nhiều lần góp mặt ở những sự kiện trọng đại của đất nước. Nhưng lần này, trong bầu không khí hào hùng của dân tộc, được chứng kiến tình cảm nồng nhiệt của nhân dân, chúng tôi càng thấy xúc động và tự hào hơn bao giờ hết”.

Video Nghệ sĩ nhân dân Hương Thơm, nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam cho biết rất tự hào và xúc động khi đại diện cho giới nghệ sĩ tham gia diễu hành trong sự kiện trọng đại của đất nước.

Nghệ sĩ Hương Thơm cho biết, dù quá trình tập luyện gặp nhiều khó khăn, thời tiết nắng mưa thất thường, song toàn thể nghệ sĩ luôn nỗ lực hết mình để cùng đội hình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mang đến ấn tượng sâu sắc trong mắt khán giả cả nước.

Nữ diễn viên Tú Oanh, Nhà hát Tuổi trẻ, dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn đầy nhiệt huyết tham gia tập luyện. Nhiều ngày tháng ròng rã dưới nắng nóng không làm nhụt ý chí của nữ nghệ sĩ cùng các đồng nghiệp trong khối văn hóa-thể thao.

Diễn viên Tú Oanh xúc động: “Ngày hôm nay, hòa trong không khí vui chung của dân tộc, Oanh và mọi người chỉ mong rằng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với tất cả. Được tham gia diễu hành, được đón nhận vòng tay cổ vũ, động viên của nhân dân là niềm hạnh phúc lớn lao. Cảm xúc ấy khó có thể diễn tả trọn vẹn bằng lời, chỉ khi trực tiếp bắt tay, giao lưu với đồng bào mới có thể cảm nhận hết”.

tu-oanh-ns-716.jpg
Nữ diễn viên Tú Oanh, Nhà hát Tuổi trẻ bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được tham gia vào Khối văn hóa-thể thao diễu hành trong ngày đại lễ của dân tộc.

Trong khối văn hóa-thể thao còn có sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ trẻ, nổi tiếng. Ca sĩ Hoàng Thùy Linh chia sẻ, để tham gia sự kiện đặc biệt này, cô đã gác lại toàn bộ công việc: “Được đóng góp một phần nhỏ bé cho ngày vui lớn của đất nước là vinh dự lớn lao. Linh vinh dự, tự hào, biết ơn và thấy mình nhỏ bé lắm, muốn được hoàn thiện bản thân nhiều hơn để tiếp tục được cống hiến”.

Với cô, đại lễ là minh chứng sống động cho khối đại đoàn kết dân tộc, cho tình yêu nước và niềm tự hào được lan tỏa trong từng nhịp bước.

Rapper Đen Vâu cũng góp mặt trong hàng ngũ. Anh giản dị bày tỏ: “Vui vì được là người dân của quê hương mình”.

Ca sĩ Tăng Duy Tân thậm chí hủy toàn bộ lịch biểu diễn từ ngày 26/8 đến 1/9 để tập trung cho tập luyện: “Dẫu vất vả, nhưng việc có mặt trong đoàn diễu hành là một vinh dự không phải ai cũng có được. Không chỉ cá nhân tôi mà cả gia đình đều tự hào lắm”.

Anh cho biết, chính không khí hào hùng trong những ngày tập luyện và tổng duyệt đã thôi thúc anh ấp ủ sáng tác về quê hương, đất nước, đặc biệt là Quảng Trị và miền trung.

“Chắc cả đời tôi sẽ không quên được cảm giác diễu hành qua Quảng trường Ba Đình”, anh Duy Tân xúc động chia sẻ.

van-nghe-si-2-4745-6089.jpg
Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng xuất hiện tại khối văn hóa-thể thao trong sáng 2/9.

Nữ diễn viên Lan Hương - “Em bé Hà Nội”, sau vai diễn kinh điển trong bộ phim cùng tên năm 1974, nay trở lại trong đội hình diễu hành, chia sẻ: “Để có được hòa bình hiện nay, biết bao xương máu đã đổ xuống. Tôi luôn biết ơn sâu sắc với những hy sinh của thế hệ trước”.

Bà Lan Hương nhấn mạnh, tinh thần yêu nước lan tỏa trong những ngày này giúp mọi người vượt qua khác biệt thường nhật, cùng nắm tay nhau tôn vinh 80 năm ngày thành lập nước. Khi đi qua Lăng Bác, chứng kiến vòng tay của nhân dân, bà không giấu nổi xúc động mãnh liệt.

van-nghe-si-xuan-bac-2632-7040.jpg
Nghệ sĩ nhân dân Xuân Bắc, Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) giao lưu cùng các nghệ sĩ khối văn hóa-thể thao trước giờ diễu hành sáng 2/9.

Nỗ lực vượt khó, gửi trọn tình yêu Tổ quốc

Cùng chung tâm trạng, nhiều nghệ sĩ trong khối văn hóa-thể thao cho biết, mỗi ngày tập luyện là một ngày thử thách. Có người tuổi đã cao, có người mang trong mình bệnh tuổi già, song tất cả đều gác lại công việc riêng, gia đình để dồn tâm sức cho sự kiện trọng đại của đất nước.

“Được tham gia diễu hành dịp lễ lớn, được đi trong vòng tay ủng hộ, hoan hô của người dân thật sự rất tuyệt vời. Nếu chỉ nói bằng ngôn từ thì không thể nào diễn tả hết niềm hạnh phúc này. Chỉ khi trực tiếp hòa mình vào dòng người, được ôm, được bắt tay, được nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của đồng bào thì cảm xúc ấy mới hiện hữu trọn vẹn,” một nghệ sĩ chia sẻ.

tuan-cry-5632.jpg
Tuấn Cry giao lưu với người dân đứng ở hai bên đường chào đón, cổ vũ khối văn hóa-thể thao sáng 2/9.

Hình ảnh những nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên khoác trên mình sắc phục chỉnh tề, bước đều trong hàng ngũ diễu hành không chỉ là niềm tự hào của giới văn hóa-nghệ thuật, mà còn là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, cống hiến hết mình vì Tổ quốc. Trong ánh mắt họ ánh lên niềm tin yêu đất nước, tự hào dân tộc, gửi gắm vào từng bước chân đi qua Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng xuất hiện trong khối văn hóa-thể thao đã để lại dấu ấn mạnh mẽ, góp phần làm nên thành công rực rỡ của Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập nước. Với họ, được đi giữa lòng nhân dân, được hát chung bản hùng ca của Tổ quốc trong ngày Quốc khánh, chính là một trong những khoảnh khắc thiêng liêng, khó quên nhất của đời nghệ sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.