Nghệ sĩ 9x Thanh Phong mang ví, giặm đến Paris

Mới đây, nghệ sĩ trẻ Lê Thanh Phong cùng các đồng nghiệp đã có một chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt trong khuôn khổ sự kiện Ngày Việt Nam tại Pháp 2023. Trong chương trình này, Thanh Phong biểu diễn tổ khúc Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh với các làn điệu: Ví đò đưa sông Lam, Tứ HoaVí giận thương.
Nghệ sĩ trẻ Thanh Phong trình diễn tại Ngày Việt Nam tại Pháp 2023. (Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp)
Nghệ sĩ trẻ Thanh Phong trình diễn tại Ngày Việt Nam tại Pháp 2023. (Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp)

Đây là dòng nhạc mà Thanh Phong nghiên cứu và thực hành biểu diễn đã lâu. Cùng với những tiết mục hòa tấu nhạc vui tươi, lân sư rồng khí thế, phần trình diễn ví, giặm của Lê Thanh Phong mang đến cho khán giả một cung bậc cảm xúc khác. Cả khán phòng như lắng lại, kìm nén sự xúc động khi nghe nam nghệ sĩ trẻ cất lên những điệu hát ân tình.

Sau khi hát, Thanh Phong đã chia sẻ những cảm xúc của mình với khán giả một cách chân thành. “Ví, giặm là Di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh. Phong là người con xứ Nghệ, được khán giả biết đến nhiều khi hát ví, giặm nên càng mong muốn khán giả biết đến loại hình nghệ thuật này rộng rãi”, Thanh Phong cho biết.

Đông đảo khán giả đến tham dự chương trình.

Đông đảo khán giả đến tham dự chương trình.

Nam nghệ sĩ 9x cũng cho biết, anh thực sự xúc động vì sau buổi diễn có rất nhiều cô chú, anh chị khán giả đã đến bắt tay anh và ôm thật chặt. Chị Vương Lan (nghiên cứu sinh tại Pháp) nói với Thanh Phong: “Biết tin em qua đây diễn, chị thu xếp đường xa xôi, đi mấy chuyến tàu đến nghe em hát”.

Có một khán giả lớn tuổi tên Vinh mang theo một chiếc máy quay phim khá to ghi lại chương trình, nói với Thanh Phong rằng ở Pháp nghe nhiều dân ca Việt Nam và thuộc, biết rõ từng làn điệu: “Cháu hát Tứ Hoa bồi hồi quá, chú vẫn hay nghe cháu hát ví, giặm thường xuyên”.

Thanh Phong dẫn chương trình cùng MC.

Thanh Phong dẫn chương trình cùng MC.

Không chỉ hát ví, giặm, trong Ngày Việt Nam tại Pháp 2023, Thanh Phong còn hỗ trợ các đồng nghiệp khác ở các phần trình diễn chơi đàn dân tộc, trình diễn áo dài. Đặc biệt, khi biết Thanh Phong đang làm biên tập, dẫn chương trình dân ca và nhạc cổ truyền của Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban tổ chức đã đề xuất anh dẫn dắt chương trình nghệ thuật khai mạc cùng một MC tiếng Pháp. Nhiệm vụ được giao khá bất ngờ khiến Thanh Phong không khỏi hồi hộp, lo lắng, nhưng anh đã nhanh chóng lấy lại tự tin, hoàn thành nhiệm vụ một cách trôi chảy, ấn tượng.

Thanh Phong trình diễn ví, giặm trong chương trình.

Thanh Phong trình diễn ví, giặm trong chương trình.

Lê Thanh Phong cho biết, anh đã có nhiều dịp biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Campuchia, Uzbekistan… Với anh, lần nào cũng đặc biệt, là niềm vinh dự và anh luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhất.

“Mỗi lần có cơ hội ra với thế giới là một lần tôi mang giá trị di sản của dân tộc đến với miền đất khác để quảng bá về đất nước, con người Việt Nam. Những chuyến đi khiến tôi thêm vinh dự, tự hào là công dân Việt Nam, được sinh ra và lớn lên trong một quốc gia giàu bản sắc. Và tôi thấy mình cần sống có trách nhiệm hơn với Tổ quốc, với nghệ thuật dân tộc”, anh chia sẻ.

Nghệ sĩ Lê Thanh Phong là Thạc sĩ, Trưởng đoàn Dân ca xứ Nghệ Unesco tại Hà Nội, biên tập viên chương trình Dân ca và nhạc cổ truyền VOV3 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Anh từng được trao giải Diễn viên xuất sắc tại Festival âm nhạc dân gian thế giới Uzbekitstan 2017; Bằng khen Liên hoan âm nhạc dân gian do Đài Truyền hình quốc tế Vân Nam – Trung Quốc năm 2019; các Bằng khen Vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao tặng các năm 2018, 2019, 2020…

Ngày Việt Nam tại Pháp năm 2023 do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Vụ Văn hóa đối ngoại UNESCO, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức. Đây là sự kiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973) và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp (2013). Với chủ đề “Văn hóa sẻ chia”, chương trình đã giới thiệu một không gian văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực dân tộc phong phú và đa dạng, mang đến cho khách mời những ấn tượng về một Việt Nam tươi đẹp, thanh bình, mến khách, phát triển năng động, giàu truyền thống văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.