Nghệ sĩ 10 nước ASEAN hòa tấu trong đêm nhạc “Tình hữu nghị xuyên biên giới”

10 nghệ sĩ trong dàn nhạc C asean Consonant với các loại nhạc cụ truyền thống của các nước ASEAN sẽ cùng hòa tấu chung trong đêm nhạc mang tên “Tình hữu nghị xuyên biên giới” do C asean tổ chức, vào tối 15/10 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, số 77 Hào Nam, Hà Nội.
Các nghệ sĩ trình diễn tại buổi họp báo.
Các nghệ sĩ trình diễn tại buổi họp báo.

Dàn nhạc C asean Consonant bắt đầu hành trình âm nhạc của mình từ năm 2015 tại Thái Lan, đến nay đã trình diễn tại Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Indonesia. Điểm đến năm nay của dàn nhạc là Việt Nam.

C asean Consonant sẽ có chuỗi hoạt động với chủ đề “Tình hữu nghị xuyên biên giới” thực hiện tại Việt Nam gồm giao lưu giữa các nghệ sĩ của dàn nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào sáng 14/10 và trình diễn hòa nhạc vào tối 15/10.

Bà Trần Ly Ly, Cục trưởng Cục Biểu diễn nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, buổi hòa nhạc đem đến sự kết nối mọi người bằng âm nhạc. Từ âm nhạc, chúng ta có cơ hội làm việc cùng nhau, đồng sức đồng lòng và làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Đồng thời, bà cũng mong muốn âm nhạc dân tộc của ASEAN có đủ sức lan tỏa mạnh mẽ ra toàn thế giới.

Theo chân sự phát triển của dàn nhạc từ những ngày đầu, bà Sutthipun Nujjaya - Phó Tổng Giám đốc C asean cho biết, buổi hòa nhạc rất đặc biệt khi có sự tham gia của các nhạc sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp đến từ các quốc gia ASEAN.

Theo bà, các nghệ sĩ sẽ đem đến các nhạc cụ dân tộc, mặc trang phục truyền thống của quốc gia mình đến với chương trình. Đây cũng là dịp rất đặc biệt để một lần nữa, người dân Hà Nội tận hưởng vẻ đẹp của văn hóa các nước ASEAN. Vì thế, bà rất mong chương trình đón nhận được đông đảo người dân Việt Nam, cùng với gia đình đến tham gia buổi hòa nhạc.

Đại diện cho các nghệ sĩ của dàn nhạc, ông Noor Leyzam - nhạc sĩ thuộc Trung tâm Văn hóa Quốc gia Malaysia cho biết sẽ đem đến chương trình loại đàn guitar truyền thống của Malaysia, và coi buổi hòa nhạc là cơ hội để đem âm nhạc và văn hóa truyền thống của Malaysia đến với khán giả Việt Nam.

Ban tổ chức chương trình chia sẻ về buổi hòa nhac.

Ban tổ chức chương trình chia sẻ về buổi hòa nhac.

Ông Anant Narkkong - Đạo diễn âm nhạc của C asean Consonant chia sẻ về sự hòa hợp mà những phong cách biểu diễn cũng như những nhạc cụ khác nhau của các quốc gia trong chương trình hòa nhạc lần này.

Còn ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã đồng hành cùng với C asean những ngày đầu vì hiểu được sứ mệnh và tầm nhìn của C asean. Hằng năm, Học viện Âm nhạc Quốc gia tổ chức hàng trăm buổi hòa nhạc khác nhau, nhưng C asean Consonant còn hơn cả một buổi biểu diễn. Dàn nhạc và buổi hòa nhạc là nơi tôn vinh hòa bình, hợp tác, hữu nghị trong cộng đồng ASEAN. Ông rất mong mọi người có thể chia sẻ thông tin nhiều hơn và đến tham gia chương trình.

Các nghệ sĩ từ Campuchia, Lào, Myanmar và Singapore cũng đã góp vui cho buổi chia sẻ với một tiết mục nhỏ từ chính những nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình.

Tại buổi hòa nhạc tối 15/10, ngoài các tác phẩm của các nước thành viên ASEAN, có hai tác phẩm của Việt Nam được trình diễn là “Nhịp cầu quê hương” của tác giả Toàn Thắng và bài dân ca “Trống cơm”, đều do Lê Thùy Linh hòa âm phối khí.

Được thành lập vào năm 2013, C asean là một tổ chức xã hội hướng đến mục tiêu tăng cường kết nối khu vực ASEAN. Đây là nền tảng hợp tác kết nối kinh doanh, nghệ thuật và văn hóa. Một trong những sứ mệnh của C asean là trở thành trung tâm phát triển bền vững của khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.