Nghệ An thiệt hại khoảng 1.393 tỷ đồng do bão số 5

Bão số 5 với sức gió khủng khiếp, đổ bộ vào đất liền tỉnh Nghệ An trong chiều tối 25/8 gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều xã, phường. Ngay trong sáng 26/8, với sự giúp đỡ của lực lượng vũ trang, công tác khắc phục hậu quả cơn bão này đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An khẩn trương thực hiện.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Bắc Trung Bộ tích cực tham gia khắc phục hậu quả bão số 5.
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Bắc Trung Bộ tích cực tham gia khắc phục hậu quả bão số 5.

Bão gây thiệt hại lớn

Bão số 5 đã càn quét qua nhiều địa phương của Nghệ An, gây thiệt hại khá nặng nề.

Tại xã Đông Lộc, với sức gió giật trên cấp 12 cộng mưa to đã khiến ba nhà lưới trồng dưa vàng công nghệ cao của gia đình ông Nguyễn Xuân Nhường, ở xóm 4 bị thiệt hại nặng nề. Với diện tích gần 3.700m2 dưa vàng trĩu quả đã bị bão thổi gãy hàng loạt, quả rụng đầy vườn.

Ông Nhường cho biết, chỉ còn hơn 10 ngày nữa là lứa dưa này đủ độ ngọt cho thu hoạch để cung cấp thị trường ngày rằm tháng 7, ấy thế mà bão vào cuốn bay thành quả bao tháng qua trong tích tắc. Ước tính thiệt hại gia đình mất khoảng 600 triệu đồng.

z6947698506253-4de692b890135a49e5bf4764c68578b9-9928.jpg
Vườn dưa của gia đình ông Nguyễn Xuân Nhường, ở xóm 4, xã Đông Lộc bị thiệt hại nặng nề.

Cách đó không xa, các gia đình chị Nguyễn Thị Lý, Phùng Thị Hoài, đều ở xóm 5 (Đông Lộc) vẫn chưa hết bàng hoàng về những gì cơn bão số 5 gây ra. Căn nhà nhỏ của gia đình các chị đã bị bão thổi bay một phần mái hay toàn bộ mái hoàn toàn, chỉ còn khung nhà nằm trơ trọi...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đông Lộc Nguyễn Đức Thọ cho biết, bão số 5 với gió giật khủng khiếp đã làm hư hỏng, tốc mái 220 nhà dân, quật ngã hàng nghìn cây ăn quả; nhiều công trình trường học, hạ tầng kỹ thuật bị hư hại; hàng trăm cây xanh bị đổ gãy đã ảnh hưởng đến giao thông, điện và viễn thông... Toàn xã ước tính thiệt hại hơn 80 tỷ đồng.

z6947705267228-94c217485fd4a748778bbe4f30f7a5d9-205.jpg
Chị Phùng Thị Hoài, ở xóm 5, xã Đông Lộc vẫn chưa hết bàng hoàng về những gì bão số 5 gây ra.

Tại phường Cửa Lò, gió bão đã quật đổ hàng trăm cây xanh, làm hư hỏng hàng chục ki-ốt, nghiêm trọng nhất là ven tuyến đường ven biển Bình Minh. Có 12 lồng bè nuôi cá bị sóng đánh đứt dây neo, gây trôi dạt, hư hỏng và 30ha rau màu bị ngập, chưa đánh giá được thiệt hại. Bên cạnh đó, có 16 cột điện 0,4Kv; 5 cột điện chiếu sáng gãy đổ và hệ thống điện trang trí trên các cột điện chiếu sáng đường Bình Minh bị hư hỏng…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cửa Lò Cao Minh Tú cho biết: “Hệ thống điện toàn phường bị mất từ trưa 25/8, đến nay mới chỉ cấp điện trở lại được khoảng 50% lượng khách hàng; trong đó có trụ sở Đảng ủy và chính quyền phường để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Ngành điện đang khắc phục các sự cố, dự kiến trong ngày 27/8, toàn phường sẽ được cấp điện trở lại.

"Chúng tôi đang nỗ lực để khắc phục, nhất là cắt tỉa, dọn dẹp cây cối bị gãy đổ, đường điện bị đứt để bảo đảm an toàn giao thông. Một số hạng mục cần thời gian để khắc phục”, ông Cao Minh Tú cho hay.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, đến chiều 26/8, tỉnh Nghệ An chưa có thiệt hại về người do ảnh hưởng của bão, chỉ có 2 người bị thương (1 trường hợp bị điện giật chết vào ngày 24/8 khi lên sửa mái nhà để chống bão).

Bão số 5 kèm mưa lớn đã làm 776 nhà bị ngập nước, 1.581 nhà di dời khẩn cấp, hơn 4.600 nhà bị ảnh hưởng, tốc mái; trong đó, 8 nhà sập hoàn toàn; 241 nhà thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo. Cùng với 83 điểm trường và 9 cơ sở y tế bị hư hại; hơn 35 nghìn ha lúa, rau, màu bị thiệt hại; nhiều công trình giao thông, điện, viễn thông, thủy lợi... bị hư hỏng. Toàn tỉnh ước tính thiệt hại khoảng 1.393 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã đề nghị Trung ương hỗ trợ đợt 1 số tiền 250 tỷ đồng để khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống người dân và sớm phục hồi sản xuất.

Tập trung cao độ khắc phục hậu quả sau bão, Bí thư Đảng ủy xã Đông Lộc Dương Đình Chỉnh cho biết, trước tình hình cấp bách hiện nay, là phải bảo đảm nơi ăn, chốn ở cho các gia đình bị ảnh hưởng nặng do bão số 5 gây ra. Địa phương sẽ tập trung huy động các lực lượng cùng hệ thống chính trị để sớm sửa chữa những ngôi nhà bị hư hỏng do bão gây ra để sớm ổn định cuộc sống cho bà con, nhất là hộ nghèo, gia đình chính sách. Cùng với đó, huy động lực lượng Công an và bộ đội Trạm radar 45 đóng trên địa bàn để cắt dọn cây gãy đổ, hỗ trợ hai trường học khắc phục hư hại để học sinh kịp tựu trường vào ngày 5/9.

Theo Thượng tá Trương Xuân Giang, Trưởng Công an xã Đông Lộc, ngay trong sáng 26/8, đơn vị đã cử ba tổ công tác cùng trang thiết bị xuống địa bàn bị thiệt hại nặng giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão, cắt dọn cây xanh gãy đổ, kịp thời thông đường liên thôn, liên xã...

z6946933678346-85663bc240d5748eebfc4854c21c4ac8-7984.jpg
Đến đầu giờ chiều 26/8, cơ bản cây xanh bị đổ gãy dọc các tuyến đường ở địa bàn thành phố Vinh cũ đã được cắt dọn để phương tiện giao thông lưu thông thuận lợi.

Chung tay khắc phục hậu quả sau bão

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An Nguyễn Chí Thông cho hay, ngay sau khi bão đi qua, công ty đã huy động hơn 500 người làm “3 ca 4 kíp”, cùng với 100 ô-tô, thiết bị chuyên dùng tiến hành vệ sinh môi trường, dọn dẹp hàng nghìn cây xanh đổ, gãy để thông các tuyến đường.

Theo lãnh đạo công ty, trước mắt, đơn vị ưu tiên giải phóng cây đổ ở các tuyến đường chính, nơi tập trung đông người. Đơn vị đã thành lập 11 tổ công tác, mỗi tổ 10 người cùng ô-tô, cẩu, cưa xăng tiến hành “3 ca, 4 kíp” để sớm giải phóng số rác thải và cây xanh gãy đổ do bão gây ra.

Mưa bão đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống lưới điện Nghệ An, khi có đến 148/178 đường dây, 6.169/7.963 trạm biến áp bị mất điện, khiến nhiều phường, xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An mất điện trên diện rộng với hơn 868.000 khách hàng bị mất điện.

Ngay sau khi bão đi qua, Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An do Giám đốc Phạm Công Thành dẫn đầu đã nhanh chóng ra hiện trường để tập trung chỉ đạo khắc phục sự cố xuyên đêm. Đến rạng sáng 26/8, một số khu vực đã có điện trở lại. Công ty đặt mục tiêu khôi phục toàn bộ lưới điện trung thế, trạm biến áp tại khu vực thành phố Vinh (cũ) và một số khu vực trọng điểm ngay trong ngày 26/8. Sau đó, sẽ tiếp tục xử lý các tuyến hạ thế, từng bước cấp điện trở lại cho các hộ dân theo phương châm “xử lý đến đâu, cấp điện đến đó.

z6947681686489-9ae74fcd7b56b121bba5ebc821154cc1-4323.jpg
Các đơn vị, lực lượng khắc phục hậu quả bão số 5 gây ra.

Công ty cũng đã huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên trong đơn vị, thành lập 4 đội xung kích từ các đơn vị khác để hỗ trợ những địa bàn bị thiệt hại nặng nề, nỗ lực tối đa để sớm cấp điện trở lại cho bà con.

Tổng Công ty Điện lực miền bắc cũng đã huy động 220 cán bộ lành nghề vào hỗ trợ cho Nghệ An.

Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Bắc Trung Bộ cũng đã huy động 200 cán bộ, chiến sĩ với nhiều công cụ, phương tiện tăng cường giúp nhân dân các phường Cửa Lò, Vinh Phú và xã Đông Lộc tỉnh Nghệ An và phường Vũng Áng, phường Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 5.

Tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì họp với các điểm cầu các tỉnh, thành phố để đánh giá công tác ứng phó với bão, thiệt hại sau bão và triển khai các giải pháp khắc phục, ứng phó với hoàn lưu bão.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo về tình hình thiệt hại sơ bộ do bão số 5 gây ra và công tác khắc phục sau bão. Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 cho rằng, công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí kịp thời nên người dân thấy được quan tâm của Chính phủ để bảo đảm tính mạng, tài sản cho nhân dân. Trong những ngày tới, Quân khu 4 sẽ tập trung lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương, nhân dân khắc phục hậu quả bão; đặc biệt tập trung cao nhất vào các trường học để bảo đảm điều kiện dạy và học.

z6947725601441-7949109f17d8fed55a46987153848788-6971.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tri Lễ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) và các lực lượng giúp đỡ nhân dân ứng phó với thiên tai.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, đây là cơn bão thứ 2 diễn ra sau khi chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Công tác dự báo bão đã thực hiện chính xác với thông tin đây là cơn bão dị thường, phức tạp, từ đó, từ Trung ương đến cơ sở có thời gian để triển khai các biện pháp ứng phó.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh đã ứng phó nhanh, kịp thời, quyết liệt với bão số 5; đồng thời đề nghị các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thành phố Huế đánh giá lại khả năng phòng thủ, đặc biệt là hệ thống đê điều.

Để khắc phục hậu quả bão số 5, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu duy trì cao độ lực lượng quân sự, công an vào cuộc khắc phục thiệt hại, trong đó ưu tiên các cơ sở giáo dục, y tế; ưu tiên đối tượng chính sách, người nghèo với quan điểm Nhà nước hỗ trợ, để sớm tổ chức lại các hoạt động dạy và học, chăm sóc sức khỏe nhân dân, ổn định đời sống.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương tập trung công tác phòng, chống lũ ống, lũ quét, sạt lở ở địa bàn miền núi, chủ động, kịp thời sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thăm, trao quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại Quảng Ngãi

Chiều 29/4, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương phía tây tỉnh Quảng Ngãi.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Cờ đỏ sao vàng tung bay nơi biên giới.

Rực rỡ đường cờ Tổ quốc ở xã vùng cao, biên giới

Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), Công an xã Quang Chiểu, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công trình “Đường cờ Tổ quốc” tại khu vực trung tâm xã, góp phần tạo điểm nhấn nổi bật về cảnh quan và đời sống văn hóa ở địa bàn biên giới.

Diện mạo vỉa hè trên địa bàn các tuyến phố du lịch như Hồ Nghinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp thay đổi rõ nét, không gian vỉa hè được gìn giữ, mỹ quan đô thị được bảo đảm.

[Video] Đà Nẵng: Giữ trật tự vỉa hè từ sự đồng thuận của nhân dân

Trong đợt cao điểm nghỉ lễ, áp lực giao thông và trật tự đô thị tại Đà Nẵng được dự báo sẽ tăng mạnh. Thay vì những cách làm cứng nhắc, lực lượng chức năng xác định: Lấy tuyên truyền làm "vũ khí" để tạo sự đồng thuận. Cách tiếp cận nhân văn này không chỉ bảo đảm an ninh trật tự, mà còn gìn giữ hình ảnh văn minh của thành phố.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu trên di tích cầu Hiền Lương. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, dưới kỳ đài Tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" năm 2026.