Ngày hội tôn vinh di sản văn hóa và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Kéo dài trong nửa cuối tháng 11 với nhiều hoạt động văn hóa phong phú, đặc sắc, tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” từ ngày 16 đến 23-11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) là điểm nhấn quan trọng, tôn vinh di sản văn hóa dân tộc và đề cao vai trò, trách nhiệm, tính cố kết cộng đồng với tinh thần “Đại đoàn kết - Cội nguồn dân tộc”.

Một tiết mục tại Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019.
Một tiết mục tại Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019.

Hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và 75 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 16-11. Tuy nhiên, từ đầu tháng nay, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tấp nập du khách đến tham quan, vãn cảnh, tìm hiểu và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc dân tộc, vùng miền. Đặc biệt vào hai ngày cuối tuần trong tháng, với nhiều hoạt động điểm nhấn hấp dẫn, lượng du khách về làng đông hơn khiến “ngôi nhà chung” - biểu tượng cho sự đoàn kết các dân tộc trở nên rộn ràng, ấm áp.

Dưới ánh nắng vàng những ngày đầu đông, tại không gian các làng dân tộc Tày, Dao, H’Mông, Nùng, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Khmer Nam Bộ… thấp thoáng sắc màu những bộ trang phục đặc trưng của hơn 100 đồng bào từ 16 dân tộc anh em, vừa tái hiện cuộc sống đời thường, vừa cùng tham gia trình diễn các điệu dân vũ, dân ca, hướng dẫn du khách trải nghiệm các trò chơi dân gian như kéo co, ném còn, đi cà kheo, nhảy sạp… Văng vẳng tiếng đàn tính, đàn then, khèn môi của dân tộc Tày, Nùng, H’Mông khiến không khí ở làng rộn ràng như đón Xuân mới. Khu vực thung lũng hoa tam giác mạch của vùng núi đá Hà Giang trở thành sân khấu thực cảnh, tái hiện cuộc sống đồng bào dân tộc H’Mông nơi cao nguyên đá với câu chuyện tình Khâu Vai được đặt cạnh cụm cảnh sắc Tây Nguyên như gắn kết sức mạnh, vừa thể hiện nội lực vừa tạo thành khối không gian vững mạnh. Nằm cạnh nhau, làng dân tộc Thái có nét tương đồng với đồng bào Khơ Mú qua nét ẩm thực được chế biến công phu, từ nguyên liệu bản địa tự nhiên, đặc sắc như xôi mầu, thịt trâu hun khói, măng chua... Không cần đi đâu xa, du khách có thể được trải nghiệm và cảm nhận được đất và người Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội, với các phần trình diễn văn hóa của cộng đồng các dân tộc Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng. 

Để tăng thêm các sự kiện cho du khách tham dự dịp cuối tuần, chương trình nghệ thuật “Huyền thoại hoa của đá” mang đến nhiều tiết mục về quê hương, đất nước, các bài hát ca ngợi truyền thống dân tộc anh em qua sự tham gia trình bày của sinh viên Trường cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Việt Bắc và đồng bào các dân tộc. Bên cạnh đó, gần 40 bức ảnh về cao nguyên đá Hà Giang, về cuộc sống và con người nơi đây trong trưng bày giới thiệu ảnh “Sắc hồng cao nguyên” giúp du khách có những cảm nhận về vùng đất và con người Hà Giang. 

Hoạt động điểm nhấn trong tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020” từ ngày 16 đến 23-11 là triển lãm ảnh với chủ đề “90 năm một chặng đường vẻ vang của MTTQ Việt Nam” và “Sắc màu di sản văn hóa”, trình diễn không gian Đờn ca tài tử, giới thiệu ẩm thực Nam Bộ, giao lưu văn hóa, quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nghề truyền thống, hoạt động thể thao, thi đấu võ thuật cổ truyền vừa thể hiện sự đa dạng về văn hóa, vừa hội tụ sức mạnh toàn dân tộc. “Ngôi nhà chung” không chỉ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị qua các chương trình du lịch trải nghiệm, làm bánh, trò chơi dân gian, hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer Nam Bộ, tháp Chăm, qua đó còn giúp du khách có thêm hiểu biết, trải nghiệm về đặc trưng văn hóa, hiểu thêm về sự liên kết của khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em, đây cũng chính là cội nguồn sức mạnh dân tộc Việt Nam. 

Với chủ đề “Đại đoàn kết - Cội nguồn dân tộc”, các hoạt động tại Làng trong tháng 11 sẽ mang đến không gian thưởng thức văn hóa đa dạng của 54 dân tộc anh em, tạo điểm đến thu hút khách du lịch và góp phần củng cố truyền thống gắn bó, sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau, tôn vinh và khích lệ tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam cũng như các giá trị di sản văn hóa Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.