Ngày 22/10: Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 21/10 đến 03h ngày 22/10 có nơi trên 40mm như: Kỳ Hoa (Hà Tĩnh) 96,8mm, Thạch Hãn (Quảng Trị) 40,6mm, Cù Lao Chàm (Quảng Nam) 47,8mm, …

Từ sáng ngày đến đêm nay, ở khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, cục bộ có nơi trên 90mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>90mm/6 giờ). Từ ngày 23/10, mưa lớn giảm dần.

Ngoài ra, ngày và đêm nay, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 70mm.

Dự báo chiều và nay, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1

Dự báo thời tiết biển, hiện nay, ở vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6.

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông rải rác.

Ngày và đêm nay, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, ngày có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2-3,5m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 22/10 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió đông bắc mạnh dần lên cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-24 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-33 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ, có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc mạnh dần lên 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía Bắc có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to; phía Nam có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 26-29 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to; phía Nam có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ; phía Nam 30-32 độ.

Tây Nguyên: Nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Có thể bạn quan tâm

Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại lớp tập huấn.

Tích hợp kiến thức phòng, chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu vào học đường

Giáo dục được xem là giải pháp bền vững và hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai. Việc lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu vào các môn học sẽ giúp học sinh hình thành kỹ năng ứng phó, nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước các rủi ro thiên tai.

Nhà máy xay xát bơm trấu xuống ghe không che chắn khiến bụi bay vào nhà dân.

Sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm bụi cám ở các nhà máy xay xát

Hiện nay, hàng trăm hộ dân sinh sống dọc tuyến kênh Thốt Nốt, thuộc địa bàn xã Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ đang phải gánh chịu tình trạng ô nhiễm bụi cám và tiếng ồn nghiêm trọng từ các nhà máy xay xát lúa gạo. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm và chính quyền địa phương đã vào cuộc, nhưng giải pháp xử lý vẫn chưa triệt để.

Lực lượng kiểm lâm thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Krông Pha (xã Lâm Sơn, tỉnh Khánh Hòa) cùng các tổ bảo vệ rừng đi kiểm tra các vùng rừng khộp do đơn vị quản lý đang có nguy cơ cháy cao trong mùa khô. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phòng, chống cháy rừng mùa khô

Nắng tháng 5 như đổ lửa lên nhiều khu rừng ở phía nam tỉnh Khánh Hòa. Từng lớp thực bì của những cánh rừng khộp mùa thay lá đang khô giòn dưới cơn gió nóng rát… tạo nên một “kho chứa nhiên liệu ngầm” khổng lồ, chỉ chờ một tia lửa nhỏ cũng có thể bùng phát thành hỏa hoạn.

Rác thải tồn động, ùn ứ tại cụm công nghiệp Thạch Kim (Lộc Hà).

Sớm xử lý dứt điểm tình trạng rác thải tồn đọng

Từ nhiều tháng nay, hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh đang bị ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến sức khỏe của người dân. Tỉnh Hà Tĩnh cần có giải pháp căn cơ, nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, triển khai công nghệ hiện đại, phân loại rác tại nguồn, đẩy nhanh tiến độ các công trình xử lý rác thải sinh hoạt.

Bản đồ chấn tâm trận động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại xã Mường Hung, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Viện Các khoa học Trái đất)

Động đất mạnh 4.0 xảy ra tại xã Mường Hung, Sơn La

Theo Trung tâm Báo tin và cảnh báo sóng thần (Viện Các khoa học Trái đất, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam), một trận động đất có độ lớn 4.0 vừa xảy ra ở xã Mường Hung, tỉnh Sơn La. Cấp độ rủi ro thiên tai là 0.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 10/5/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa dông, Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 10/5/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa dông, Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa

Trong đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông do tác động kết hợp của không khí lạnh suy yếu và vùng hội tụ gió trên cao. Trong khi đó, miền Trung duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối có mưa cục bộ; còn Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng, có mưa dông cuối ngày.

[Video] Hơn 50.000 ha rừng tại Cà Mau có nguy cơ cháy cao

[Video] Hơn 50.000 ha rừng tại Cà Mau có nguy cơ cháy cao

Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, diện tích rừng khô hạn có nguy cơ xảy ra cháy cao, Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Cà Mau đề nghị các chủ rừng, địa phương, các đơn vị có liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2025-2026.

Tưới cà-phê tại cánh đồng mẫu ứng dụng công nghệ cao.

Chủ động giữ nguồn sống cho cây trồng

Những ngày cuối mùa khô năm 2026, khi cái nắng Tây Nguyên bắt đầu trở nên gay gắt, những cánh đồng, nương rẫy trên địa bàn xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi vẫn giữ được màu xanh bền bỉ. Đây là cả một quá trình chủ động, bài bản trong công tác quản lý các công trình thủy lợi, điều tiết nước tưới và phòng, chống hạn hán của địa phương.