Ngày 19/4/1975: Ta bao vây chia cắt quân địch trong thị xã Xuân Lộc, Ủy ban quân quản vào tiếp quản Phan Thiết

Ngày 19/4/1975, Ủy ban quân quản vào tiếp quản Phan Thiết. Ta bao vây chia cắt quân địch trong thị xã Xuân Lộc. Sư đoàn ô-tô 571 Bộ Tư lệnh Trường Sơn đưa toàn bộ đội hình Quân đoàn 1 tới vị trí tập kết Đồng Xoài.
Quân ta và nhân dân Bình Thuận nô nức xuống đường mừng giải phóng quê hương 19/4/1975. (Ảnh tư liệu của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận)
Quân ta và nhân dân Bình Thuận nô nức xuống đường mừng giải phóng quê hương 19/4/1975. (Ảnh tư liệu của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận)

Sau khi lần lượt giải phóng các huyện Tuy Phong, Hòa Đa, Phan Lý và Hải Ninh, tối 18/4/1975, quân ta tiến công vào Phan Thiết, địch nhanh chóng tan rã, bỏ vũ khí ra đầu hàng quân giải phóng.

9 giờ sáng 19/4/1975, Ủy ban quân quản vào tiếp quản Phan Thiết, đánh dấu thời khắc tỉnh Bình Thuận được giải phóng.

Tại mặt trận Xuân Lộc, các trận đánh diễn ra ác liệt. Sư đoàn 341 đã chiếm được khu cố vấn Mỹ, trung tâm thông tin, ty cảnh sát, bến xe… đập tan các cuộc phản công của ba tiểu đoàn địch giữ vững các vị trí đã chiếm. Sư đoàn 7 tiến công ở hướng đông thị xã. Ta và địch giành nhau từng đoạn hào, căn nhà, góc phố.

Địch điều Lữ đoàn 1 dù, Trung đoàn 8 bộ binh, Liên đoàn 2 biệt động quân và 8 tiểu đoàn pháo binh cùng 2 chiến đoàn xe tăng, xe bọc thép lên tăng cường. Địch huy động mỗi ngày 60-70 lần chiếc máy đánh phá dữ dội. Thậm chí có nơi chúng dùng bom CBU-55 có sức sát thương lớn, gây cho ta những thiệt hại đáng kể.

Bộ Tư lệnh Miền và Quân đoàn 4 quyết định chuyển cách đánh: đánh các đơn vị đến phản kích đứng chân chưa vững ở vòng ngoài, chia cắt Xuân Lộc với Biên Hòa, cắt đường số 2 đi Bà Rịa. Pháo binh quân đoàn bắn mãnh liệt vào các Trung đoàn 43, 48 của Sư đoàn 18 Việt Nam Cộng hòa và Lữ đoàn dù 1, chi viện cho bộ binh tiêu diệt từng bộ phận quân địch ra cứu nguy cho đồng bọn. Pháo cơ giới và pháo mang vác của Đoàn 113 đặc công miền liên tục bắn phá sân bay Biên Hòa.

Cùng ngày, Sư đoàn 6 Quân khu 7, Trung đoàn 95 đánh chiếm chi khu Túc Trưng, Kiên Tân diệt Trung đoàn 52, đánh lui Lữ đoàn 3 kỵ binh Việt Nam Cộng hòa, chiếm ngã ba Dầu Giây. Đường 1 từ Biên Hòa đi Xuân Lộc bị cắt đứt, thị xã Xuân Lộc hoàn toàn bị bao vây cô lập.

Đêm 19/4/1975, Tiểu đoàn Biệt động 197 cùng Tiểu đoàn 23/Trung đoàn Đặc công 429 tấn công Trung tâm rađa Phú Lâm, làm tê liệt hoạt động của trung tâm này trong nỗ lực tổ chức kháng cự của quân địch.

Từ ngày 17 đến 19/4/1975, Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ họp hội nghị mở rộng bàn kế hoạch tiến công và nổi dậy ở thành phố.

Sau 10 ngày liên tục tiến quân, ngày 19/4/1975, Sư đoàn ô-tô 571 Bộ Tư lệnh Trường Sơn với hơn 1.000 xe vượt qua chặng đường 1.200km đường rừng núi đưa toàn bộ đội hình Quân đoàn 1 tới vị trí tập kết Đồng Xoài vừa an toàn, vừa vượt thời gian quy định 6 ngày.

Cùng ngày, Bộ Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh lệnh sơ bộ cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân chuẩn bị cho không quân tham gia chiến dịch. Nhận nhiệm vụ, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng bàn bạc và quyết định dùng máy bay thu được của địch và giao cho Bộ Tư lệnh Không quân chiến đấu tổ chức thực hiện.

Ngày 19/4/1975, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Kissinger lên tiếng: “Sự phát triển về chính trị ở miền nam Việt Nam tùy thuộc bản thân người Việt Nam, Mỹ sẵn sàng chấp nhận bất kỳ một giải pháp nào do họ thông qua”. Cùng ngày, quân Mỹ ở Quân khu 4 di tản.

Có thể bạn quan tâm

Nữ Đội trưởng Đội du kích Củ Chi với cánh tay không còn lành lặn. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nữ du kích vùng Đất thép thành đồng

Tôi gặp cô Sáu Trong vào một chiều mưa Hà Nội. Cô có làn da sạm nắng cùng mái tóc pha sương nhuốm màu thời gian. Đôi mắt cô hiền hòa nhưng sáng nét kiên định, sắc bén của người chiến sĩ cộng sản một thời vào sinh, ra tử trên chiến trường lửa đạn. Cô là Dũng sĩ diệt Mỹ, Đội trưởng Đội du kích Củ Chi, vùng Đất thép thành đồng.

Từ ánh sáng ký ức đến công nghệ hiện đại: Khi lịch sử chạm vào trái tim thế hệ trẻ.

Từ ánh sáng ký ức đến công nghệ hiện đại: Khi lịch sử chạm vào trái tim thế hệ trẻ.

Khi công nghệ không còn là câu chuyện của tương lai, mà là cây cầu nối liền quá khứ với hiện tại – cũng là lúc lịch sử thôi không còn nằm yên trên những trang giấy. Nhờ ứng dụng công nghệ cùng những cách thể hiện ấn tượng, sáng tạo, thế hệ trẻ đang được “chạm tay” vào lịch sử theo một cách độc đáo và cảm xúc hơn bao giờ hết.

Những cầu thủ đầu tiên của Thể Công. (Ảnh: Tư liệu)

Bóng đá ở miền bắc 1954-1975: Giữa lửa đạn chiến tranh, song hành công cuộc kiến quốc

Giữa khói lửa chiến tranh và hành trình xây dựng đất nước, bóng đá ở miền bắc giai đoạn 1954-1975 vẫn âm thầm phát triển và lan tỏa. Không chỉ là môn thể thao được yêu thích, bóng đá còn trở thành công cụ phục vụ cách mạng, nâng cao đời sống tinh thần và gắn kết cộng đồng trong những năm tháng đầy gian khó.

Những đứa trẻ đội mũ rơm tới trường

Những đứa trẻ đội mũ rơm tới trường

Có một thời mà biết bao gia đình Việt Nam phải chịu cảnh ly tán. Một thời bom Mỹ trút trên mái nhà. Một thời mà những đứa trẻ đầu đội mũ rơm, lưng đeo vòng lá “ngụy trang”, men theo giao thông hào để đến trường. Tuổi thơ của họ gắn chặt với những lớp học trong bom đạn, sống xa cha mẹ và tập quen với việc tự lập. Họ là thế hệ lớn lên từ những ngày sơ tán…
Biệt động Sài Gòn – Lực lượng vũ trang đặc biệt

Biệt động Sài Gòn – Lực lượng vũ trang đặc biệt

Biệt động Sài Gòn là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, có lối đánh độc đáo, thích hợp đạt hiệu quả cao, gây tác động mạnh quân địch và có tiếng vang lớn cổ vũ khí thế chiến đấu của quân, dân thành phố và cả nước. Trong đó, cuộc tấn công vào các mục tiêu Tết Mậu Thân là đỉnh cao của lực lượng biệt động về nghệ thuật tổ chức chỉ huy, hợp đồng chiến đấu và tinh thần dũng cảm tuyệt vời của các chiến đấu viên.
Hồi ức của một nhà giáo đi B

Hồi ức của một nhà giáo đi B

Dài dọc con đường Trường Sơn không chỉ có hình bóng của những người lính Cụ Hồ, chặng đường ấy còn hằn in dấu chân của hàng nghìn nhà giáo ngày đêm hành quân từ miền bắc vào chi viện cho chiến trường miền nam thân yêu. 

Nữ biệt động 16 tuổi và chuyện dũng cảm pháo kích vào Sở Chỉ huy của tướng Mỹ

Nữ biệt động 16 tuổi và chuyện dũng cảm pháo kích vào Sở Chỉ huy của tướng Mỹ

Nhỏ tuổi nhưng ý chí không nhỏ, 16 tuổi, nữ chiến sĩ biệt động Nguyễn Thị Bích Nga đã trực tiếp tham gia pháo kích vào trụ sở của Tổng tư lệnh quân đội Mỹ ở Việt Nam ngay tại Sài Gòn. 17 tuổi bị bắt vào tù, trải qua nhiều nhà giam của địch, bà vẫn kiên cường giữ vững ý chí cách mạng, không khuất phục trước mọi đòn tra tấn của địch.
Chiến đấu ở Tây Nguyên (tháng 3 năm 1975)

Chiến đấu ở Tây Nguyên (tháng 3 năm 1975)

Trận then chốt thứ ba, tiêu diệt địch rút chạy trên Đường số 7 từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 3 năm 1975 đã thể hiện trình độ chỉ huy trong nắm tình hình, tổ chức sử dụng lực lượng, vận dụng phương pháp tác chiến, chiến thuật đánh truy kích tiêu diệt địch trong Chiến dịch Tây Nguyên.
Cuốn hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” ăn khách và bị làm giả

Cuốn hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã trở thành một trong những ấn phẩm được bạn đọc tìm mua và yêu thích nhất trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Thậm chí, đã có sách giả, sách lậu ăn theo bản sách này.

Với những chữ ký lưu trên phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân, kiều bào gắn bó trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gửi gắm ước mong tha thiết: Chiến thắng chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước sẽ mãi là ngọn lửa soi đường, là niềm tự hào bền vững trong trái tim cộng đồng người Việt tại Pháp.

[Ảnh] Kiều bào tại Pháp ôn lại lịch sử qua phụ san đặc biệt kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Hòa chung không khí kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân mừng sự kiện trọng đại này đã giúp bà con kiều bào tại Pháp ôn lại dấu mốc lịch sử vĩ đại của dân tộc, trong đó có đóng góp quan trọng của phong trào yêu nước tại Pháp, đồng thời khích lệ thế hệ Việt kiều trẻ tuổi thêm gắn bó với quê hương.
[Ảnh] Kiều bào tại Pháp và hành trình của lòng yêu nước

[Ảnh] Kiều bào tại Pháp và hành trình của lòng yêu nước

Vào ngày 30/4/1975 lịch sử, bà con kiều bào tại Pháp vỡ òa trong niềm vui sướng khi biết tin miền nam được giải phóng. 50 năm sau, những gương mặt một thời gắn bó với phong trào yêu nước có dịp ôn lại những kỷ niệm không phai của quãng thời gian đấu tranh hết lòng vì Tổ quốc thân yêu tại cuộc gặp gỡ do Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) tổ chức ngày 4/5 nhân dịp mừng Đại thắng mùa Xuân 1975 tròn nửa thế kỷ.
Gia đình nhỏ của Phạm Thị Linh Chi, hiện đang sinh sống ở Hai Bà Trưng, Hà Nội tại triển lãm. (Ảnh: HNV)

Tiếp cận lịch sử với phong cách mới, chân thật trong từng cảm nhận

Ngày 3/5, ngày gần cuối của Triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, dòng người xếp hàng nhận phụ san đặc biệt vẫn nối dài. Nhiều người không quản ngại xếp hàng để được cầm trên tay phụ san đặc biệt, cùng sống lại ký ức với ngày chiến thắng lịch sử 30/4 của 50 năm trước. 

Ký ức về Chiến thắng 30/4 trong lòng Việt kiều Pháp

Ký ức về Chiến thắng 30/4 trong lòng Việt kiều Pháp

Ngày 30/4/1975 lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước - niềm vui vỡ òa, những giọt nước mắt sung sướng, những lời chúc mừng của bạn bè Pháp… đó là những kỷ niệm không bao giờ quên của các bác Việt kiều tại Pháp chia sẻ cùng nhân kỷ niệm 40 năm Ngày miền nam hoàn toàn giải phóng.
Nữ cựu tù chính trị Côn Đảo nặng lòng với đồng đội

Nữ cựu tù chính trị Côn Đảo nặng lòng với đồng đội

Chưa tới 7 giờ sáng, bà Hoàng Thị Khánh, Trưởng ban liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TP Hồ Chí Minh hối hả xử lý bộn bề công việc. Nội lực, tâm huyết của người phụ nữ chớm 80 tuổi này dường như chưa bao giờ bị dập tắt, kể cả trong giai đoạn khốc liệt nhất của chiến tranh, bị giam cầm, tù đày ở “địa ngục trần gian” Côn Đảo.

Sự sống hồi sinh trong Kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Chỉ trong vòng 50 giờ đồng hồ kể từ thời điểm tiếp nhận thông tin, các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hoàn thành các ca ghép gan, ghép thận và bảo quản giác mạc, đánh dấu nỗ lực phi thường mang đậm tinh thần kỷ luật, tác phong quân đội Nhân dân Việt Nam.

Khách tham quan triển lãm chụp ảnh cùng các tác phẩm về tình yêu Tổ quốc.

Triển lãm "Tự hào một dải non sông" tạo sức hút mạnh mẽ dịp nghỉ lễ tại Hà Nội

Diễn ra trong không khí chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) và kéo dài hết kỳ nghỉ lễ, triển lãm "Tự hào một dải non sông" (tại Nhà triển lãm số 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách từ khắp nơi đổ về tham quan, trải nghiệm.