Ngành dầu khí chung tay giảm khí phát thải

Lãnh đạo hơn 50 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực dầu khí, nhôm, thép, xi-măng đã tham gia Hội nghị và Triển lãm Dầu khí quốc tế Abu Dhabi (ADIPEC) 2023 tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), để thúc đẩy một cam kết mạnh mẽ cắt giảm lượng khí thải carbon trước thềm Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28).
Một người đi ngang qua tấm biển "#COP28" trong The Changemaker Majlis - hội thảo lãnh đạo cấp giám đốc điều hành - tập trung vào hành động vì khí hậu, tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arba thống nhất, ngày 1/10/ 2023. (Ảnh: Reuters)
Một người đi ngang qua tấm biển "#COP28" trong The Changemaker Majlis - hội thảo lãnh đạo cấp giám đốc điều hành - tập trung vào hành động vì khí hậu, tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arba thống nhất, ngày 1/10/ 2023. (Ảnh: Reuters)

Hội nghị ADIPEC 2023 do Chủ tịch COP28 Sultan Al Jaber triệu tập, có sự tham dự của Ðặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry. Hội nghị nhằm thảo luận các vấn đề như thúc đẩy công nghệ thu hồi carbon, loại bỏ khí methane, mở rộng quy mô của lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Chủ tịch COP28 Sultan Al Jaber ngày 2/10 cho biết, đến nay đã có hơn 20 công ty dầu khí hưởng ứng lời kêu gọi cắt giảm khí thải để ngăn chặn biến đổi khí hậu, cam kết hướng tới mục tiêu đến năm 2030 giảm phát thải khí methane và đến năm 2050 trung hòa khí thải.

Nhấn mạnh vai trò của các công ty sản xuất năng lượng và tiêu thụ năng lượng hóa thạch trong nỗ lực chung ứng phó biến đổi khí hậu, Chủ tịch COP28 khẳng định ngành dầu khí phải là một phần trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ông Adnan Amin, Giám đốc điều hành các cuộc đàm phán về khí hậu COP28 cho biết, cuộc họp lần này của các doanh nghiệp là cơ hội để chính phủ các nước chung tay hành động nhằm kiềm chế tình trạng ấm lên của Trái đất, trong bối cảnh các báo cáo gần đây cho thấy, nhiều quốc gia đang mất đà trong việc thực hiện các mục tiêu giảm phát thải.

Ông Adnan Amin bày tỏ hy vọng các đại biểu tham gia cuộc họp đạt được thỏa thuận chung về khử carbon, góp phần ứng phó biến đổi khí hậu.

Trước COP28, các quốc gia vẫn đang bị chia rẽ giữa một bên yêu cầu đạt được thỏa thuận để loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch làm nóng Trái đất và một bên là các quốc gia nhất quyết duy trì vai trò của than, dầu và khí đốt tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.